Tạo dải nhiệt độ chuồng bò sát: cách thiết lập và điều chỉnh

Điều chỉnh nhiệt độ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong chuồng bò sát. Nhưng không đơn thuần dừng lại ở mức nhiệt độ cố định không đổi cho từng loài. Bạn cần phải có một dải nhiệt độ phù hợp. Vậy dải nhiệt độ là thế nào? Làm sao để thiết đặt dải nhiệt độ trong chuồng bò sát? Tất cả sẽ có ở bài viết này!

Thế nào là dải nhiệt độ trong chuồng bò sát?

Loài bò sát, động vật lưỡng cư sử dụng các nguồn nhiệt bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Trong môi trường tự nhiên, chúng sẽ di chuyển xung quanh môi trường sống. Từ ánh sáng mặt trời đi vào bóng râm, hoặc từ mặt đất xuống dưới hang sâu chẳng hạn.

Mục đích của việc đó là để điều chỉnh và cân bằng lại nhiệt độ trong người chúng. Nếu chúng quá lạnh, điều đó sẽ làm gián đoạn lại quá trình trao đổi chất. Nếu như quá nóng hoặc quá lạnh, chúng sẽ đưa mình vào trạng thái không hoạt động hoặc ngủ đông.

Duy trì nhiệt độ thích hợp rất quan trọng đối với các chức năng của cơ thể ví dụ như tiêu hóa. Khi nuôi động vật máu lạnh. Điều quan trọng nhất là cung cấp nhiệt độ để cho động vật phát triển khỏe mạnh.

Nhưng với nhiều loài bò sát, mọi việc không chỉ dừng lại ở cung cấp một mức nhiệt độ sàn không đổi nào đó. Chúng có như cầu được cấp một dải nhiệt độ. Hiểu một cách đơn giản đó là một phạm vi nhiệt độ từ cao xuống thấp. Với một điểm nóng nhất và một điểm mát nhất. Để chúng có thể di chuyển qua lại theo ý muốn.

Cách thiết lập dải nhiệt độ cho chuồng bò sát

Để cung cấp dải nhiệt độ thì rất đơn giản. Bạn chỉ cung cấp nhiệt ở một bên của chuồng nuôi. Bất kể bạn sử dụng thảm nhiệt, đèn phơi nắng, đèn nhiệt, các loại đèn nhiệt gốm sứ,… Tất cả đều nên đặt ở một bên của bể nuôi bò sát. Điều này tạo ra một dải nhiệt độ tự nhiên, sẽ có một đầu ấm và một đầu mát.

Nếu con bò sát bạn nuôi cần cả ánh sáng UVA/UVB. Thì ánh sáng cực tím UVB sẽ được đặt cùng phía với nguồn nhiệt nóng (điểm phơi năng). Tất nhiên, có những người sẽ đặt một bóng UVB dài chạy dọc theo bể.

Đây là một điều tốt, như vậy đảm bảo UVB phân bố khắp bể. Bò sát sẽ được hấp thụ một cách tự nhiên hơn. Nhưng miễn là bạn đặt bóng đèn UVB gần (chồng lên) vị trí của đèn sưởi. Để làm sao khi bò sát chìm trong nắng nóng sẽ đồng thời hấp thụ UVB.

Trong tự nhiên, hầu hết các loài đều phải trải qua sự giảm nhiệt độ vào ban đêm. Nên bạn cũng cần xem xét thực hiện điều này. Bạn cần điều chỉnh lại nhiệt độ vào ban đêm để mô phỏng nhiệt độ tự nhiên. Bằng cách tắt một số hoặc tất cả thiết bị sưởi. Hoặc hạ công suất của các nguồn nhiệt trong bể.

Sử dụng những nguồn nhiệt nào để tạo dải nhiệt độ cho chuồng bò sát?

Không có câu trả lời nào chính xác nhất cho câu hỏi trên. Vì điều này còn phụ thuộc vào yêu cầu của loài, sở thích, thiết bị, kinh tế và nhà bạn. Không có quy tắc cứng nhắc nào về việc đặt thảm nhiệt hay bóng đèn nhiệt kích thước nào. Để có thể tạo dải nhiệt có độ giảm phù hợp cho bò sát bạn nuôi.

Vì tất cả những yếu tố này phải tùy theo nhiệt độ môi trường tự nhiên và thiết lập chuồng của bạn (chẳng hạn như chất nền hay độ sâu của bể,…). Nó cũng còn phải liên quan đến giới hạn nhiệt độ cao nhấp và thấp nhất mà bò sát của bạn có thể chịu được.

Cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đáp ứng nhu cầu của vật cảnh. Cũng như nên thử nghiệm một số thiết bị để có được một thiết lập lý tưởng.

Dưới đây là một số nguồn nhiệt mà bạn có thể sử dụng trong bể của bạn. Hãy nhớ rằng, bất kể bạn sử dụng một nguồn nhiệt hay kết hợp nhiều nguồn nhiệt. Thì đều nên đặt một bên của bể.

Sử dụng bóng đèn để sưởi ấm để tạo dải nhiệt độ

Có rất nhiều loại bóng đèn có thể sử dụng để sưởi ấm. Một lần nữa xin nhắc lại, sử dụng thế nào tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và loài vật bạn nuôi. Bạn có thể cần thử nghiệm nhiều loại công suất để có được nhiệt độ chính xác.

Ngoài ra, xin hãy nhớ rằng, nếu bóng đèn tạo ra ánh sáng quá chói hoặc trắng thì không được sử dụng vào ban đêm. Có một số loại đèn cho bạn chọn lựa, bao gồm:

 • Đèn sưởi: Cung cấp một chùm ánh sáng tụ lại vừa vặn. Tốt cho bất cứ loài nào điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách sưởi (các loài nhiệt đới và loài sống ở sa mạc). Đèn này chỉ sử dụng vào ban ngày.
 • Đèn nhiệt hồng ngoại (sử dụng ban đêm): Nó có đèn phản xạ nhiệt để tập trung nhiệt trong bể. Và chúng có thể sử dụng trong 24 giờ. Đèn thường có màu đỏ hay tím sẫm. Không phát nhiều ánh sáng hoặc phát ánh sáng đủ nhìn thấy (như Đèn hồng ngoại Zoo Med có giá từ 200 nghìn VNĐ).  Sẽ không làm phiền giấc ngủ của bò sát hay khiến chúng khó chịu.
 • Các loại đèn nhiệt ban ngày khác cung cấp các loại ánh sáng và nhiệt độ khác nhau. Nhưng chỉ sử dụng ban ngày.
 • Đèn sợi đốt, đèn led thông thường. Nên dùng loại đèn đặt trong các led hoods phản xạ đặc biệt. Để định hướng và tỏa nhiệt hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào loài bạn đang nuôi và điều kiện kinh tế của bạn.

Tạo dải nhiệt độ bằng bộ phát nhiệt sứ

Có thể gọi là đèn sứ, vì các bộ phát nhiệt bằng sứ trông như chiếc đèn sứ hình thù kỳ lạ. Nhưng đó thực sự là một lò sưởi có hiệu quả tốt. Không phát ra ánh sáng nên không ảnh hưởng đến các chu kỳ sáng – tối. Và đó là lý do nó có thể sử dụng cả ngày và đêm.

Chúng tỏa nhiệt mạnh và xung quanh nên có những đồ bằng sứ đặc biệt. Không nên dùng đồ nhựa vì sẽ bị tan chảy.  Hơn nữa bạn cần phải đảm bảo an toàn cho bò sát của bạ khỏi chạm vào đèn sứ. Vì nó sẽ gây bỏng cực kỳ nghiêm trọng. Hơn nữa chính bạn cũng nên cẩn thận chi chạm vào thiết bị sưởi này khi đưa tay vào bể.

Mặc dù cường độ nhiệt lớn, nhưng nhiệt từ loại đèn này không tỏa ra nhiều. Nên sẽ không có tác dụng nhiều trong việc sưởi ấm bể lớn. 

Đèn nhiệt bằng sứ Exo Terra giá từ 150 nghìn VNĐ

Sử dụng thảm nhiệt đặt đáy bể để tạo dải nhiệt độ

Thảm nhiệt (pad nhiệt) có công suất thấp có thể đặt ở đáy bể cũng như cạnh bể. Được đề cử nhiều nhất là miếng sưởi Zoo Med (giá từ 160 nghìn VNĐ). Có lớp chống dính, có thể đặt ở cạnh của bể.

Còn nếu đặt dưới đáy bể, bạn cần đặt trên một đế cao su. Hoặc dùng một số phương pháp thiết lập khác nhau. Để giúp lưu thông khí dưới bể và tránh cho đáy bể quá nóng. Nhược điểm là một khi gắn vào dưới đáy bể thì không thể gỡ ra và sử dụng lại một cách an toàn được. Vì vậy nó làm cho việc vệ sinh và sắp xếp chuồng khó khăn hơn.

Thảm nhiệt có rất nhiều loại với nhiều kích cỡ và công suất. Có hướng dẫn ngoài bao bì cho kích thước của bể. Mức nhiệt đạt được trong bể của bạn cũng phụ thuộc vào môi trường bạn thiết lập (chẳng hạn như độ sâu của chất nền).

Đối với các loài nhiệt đới hoặc loài chuyên phơi nắng (sưởi) thì cần nhiệt độ cao hơn. Thì sản phẩm này có thể dụng như một nguồn nhiệt phụ. Dùng cùng với nguồn nhiệt trên cao để sưởi.

Các nguồn nhiệt khác

Đèn hơi thủy ngân: Tạo ra cả tia UVA lẫn UVB cũng như nhiệt chỉ từ một nguồn duy nhất. Nhưng một số chuyên gia đã bày tỏ mối quan tâm về sự an toàn lâu dài cường độ tia UV được tạo ra bởi loại đèn này. Mặc dù loại đèn này khá đắt nhưng có hiệu quả lâu dài hơn đèn huỳnh quang UV. Có điều, bạn cần phải sử dụng đui đèn bằng sứ.

Đá sưởi: Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích dùng những thiết bị sưởi này. Nhất là những mẫu sản phẩm lâu đời. Vì có nhiều thông tin cho thấy bò sát bị bỏng khá nghiêm trọng khi tiếp xúc trực tiếp. Nó cũng không có hiệu quả làm nóng môi trường xung quanh như các thiết bị khác.

Cáp nhiệt: Đây là một phụ kiện khá mới trên thị trường thiết bị sưởi. Có thể sử dụng trong bể, dưới bể xung quanh bên ngoài bể.

Chú ý đảm bảo an toàn cho bò sát cảnh của bạn

Điều quan trọng khi thiết kế dải nhiệt độ làm đảm bảo duy trì nhiệt độ phù hợp mọi lúc. Nhưng cũng phải đảm bảo bò sát không bị bỏng do nguồn nhiệt. Cho nên, dưới đây là những điều bạn cần làm:

 • Đầu tư một bộ nhiệt kế tốt.
 • Thường xuyên theo dõi đáy, điểm ấm và điểm mát của bể cạn. Để đảm bảo nhiệt độ phù hợp được cung cấp một cách nhất quán nhất.
 • Cung cấp nhiệt độ ban đêm thích hợp.
 • Hãy chắc rằng bò sát bạn nuôi không thể tiếp xúc hoặc đến gần bóng đèn hay bộ phát nhiệt sứ. Điều đó có thể gây nên vết bỏng nghiêm trọng.
 • Ngăn không cho nhiệt độ vượt mức.
 • Lý tưởng nhất là đầu tư một bộ điều chỉnh cộng với đo nhiệt độ trong bể. Nhất là có chức năng bật tắt nhiệt khi cần thiết.

Chú ý đảm bảo an toàn trong ngôi nhà của bạn

 • Đảm bảo rằng chuồng chứa bò sát phù hợp và an toàn với thiết bị sưởi bạn đang dùng. Thiết đặt phù hợp về kích thước và chất liệu. Chẳng hạn như không đặt đèn nhiệt ở trên nóc có nắp đậy nhựa dễ chảy.
 • Trong trường hợp cần thiết, nên sử dụng đùi đèn được chỉ định phù hợp với kích thước và công suất đèn của bạn. Hoặc sử dụng đui đèn bằng sứ (có khả năng chịu nhiệt cao).
 • Không làm cho mạch điện nhà bạn bị quá tải hoặc ổ điện hay dây điện quá dài gây vướng víu. Nên chạy dây điện một cách an toàn trong nhà.
 • Đảm bảo rằng những vật liệu dễ cháy (cây nhân tạo hay đồ trang trí khác) để sa thiết bị phát nhiệt. Rèm cửa, đồ nội thất dễ cháy khác cũng cần đặt cách xa vị trí thiết bị sưởi.
 • Đừng để đáy bể tiếp xúc với bề mặt của giá đỡ trực tiếp nếu như có thiết bị sưởi dưới đáy.

Dường như có rất nhiều lựa chọn để bạn đầu tư cho chuồng bò sát. Vấn đề then chốt là bạn cần nắm được giới hạn chịu nhiệt của loài bò sát bạn nuôi. Bạn có thể tham khảo nhiều thông tin bò sát khác nhau trên Tạp Chí Bò Sát.

8 bình luận về “Tạo dải nhiệt độ chuồng bò sát: cách thiết lập và điều chỉnh”

Viết một bình luận