Tại sao bò sát thích trú ẩn?

Loài bò sát thích trốn tránh, đó là lý do vì sao mà bạn cần thiết lập nơi trú ẩn cho chúng. Chúng có xu hướng dành phần lớn thời gian trong ngày để trốn khỏi tầm nhìn. Điều đó có thể gây thất vọng khi bạn muốn ngắm nhìn chúng thường xuyên. Một số chủ sở hữu luôn muốn tìm cách loại bỏ những nơi ẩn nấp trong bể để có thể nhìn vật cảnh rõ hơn. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây căng thẳng mà còn có thể dẫn đến tử vong.

bò sát trú ẩn

Tại sao bò sát cần nơi trú ẩn?

Mặc dù có nhiều loài bò sát đã được lai tạo và nuôi theo nhiều thế hệ. Nhưng bản năng cảnh giác của chúng với kẻ săn mồi vẫn rất nhạy bén. Loài bò sát của bạn có thể chưa bao giờ tiếp xúc với những con vật lớn hơn. Dù thế nhu cầu tự bảo vệ vẫn rất cao không kém gì trong tự nhiên.

Bò sát trú ẩn là theo bản năng

Cách hiệu quả nhất mà một con bò sát lựa chọn để tránh tiếp xúc với kẻ săn mồi. Chính là tự giấu bản thân đi. Đây là một bản năng tự nhiên trong thực tế. Chúng không chỉ muốn tránh những kẻ săn mồi, đôi khi là cả thành viên trong đàn của chúng.

Thực ra, có hai cách để cho bò sát tránh khỏi kẻ săn mồi đó là chạy hoặc trốn. Nhưng chạy là giải pháp cuối cùng. Bởi vì chạy có thể làm tiêu hao hết nguồn năng lượng dự trữ quý giá, và không đem lại kết quả gì.

Mặt khác, trốn không đòi hỏi nhiều năng lượng. Và cũng hiệu quả hơn nhiều khi chạy khỏi kẻ săn mồi nguy hiểm. Hay là kẻ thù trong đành muốn tranh đấu để giành lãnh địa. Ngay cả khi con bò sát của bạn sống một mình. Nó vẫn có bản năng che giấu hoặc trốn tránh.

Bò sát trú ẩn vì sức khỏe

Những loài bò sát nuôi nhốt không được che giấu bản thân sẽ gặp phải một vấn đề rất lớn. Không phải nguy cơ về kẻ thù hay kẻ săn mồi mà là sức khỏe yếu. Chúng sẽ luôn giữ trạng thái cảnh giác cao độ. Và điều này có thể gây mệt mỏi và căng thẳng cho con vật. Đó là mối nguy cơ cực kỳ nghiêm trọng.

bò sát trú ẩn

Khi bò sát bị căng thẳng mãn tính, thì có thể gây ức chế hệ miễn dịch. Như vậy chúng không thể chống lại bệnh nhiễm trùng. Chẳng hạn như hô hấp, vàng da, nhiễm khuẩn,… Cùng nhiều loại bệnh khác nhau.

Các loài bò sát thiếu nơi ẩn náu có thể bị mắc một loại bệnh nào đó. Mà kết quả cuối cùng là dẫn đến tử vong. Hơn nữa, căng thẳng mãn tính khiến loài này dễ bị nhiễm trùng hơn. Càng dễ giết chết một con vật vốn suy yếu.

Thêm vào đó, loài bò sát bị stress mãn tính cũng làm giảm cảm giác thèm ăn. Dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Đó là lý do vì sao bò sát cần một nơi trú ẩn an toàn. Giảm mức độ căng thẳng của chúng xuống. Giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sống được lâu hơn.

Thiết lập nơi trú ẩn cho bò sát

Do tầm quan trọng của những nơi ẩn nấp. Nên điều cần thiết nhất là trong bể nuôi phải có những khu vực phù hợp. Nơi đó một con bò sát có thể dễ dàng, thuận tiện tìm tới và nấp vào. Loại nơi trú ẩn bạn chọn cho thú cảnh của bạn tùy thuộc vào loài vật bạn sở hữu.

Các động vật trên cạn cần một nơi ẩn nấp an toàn trên sàn của bể cạn. Trong khi các loài trên cây thích nơi ẩn nấp cao hơn. Những loài bò sát trên cạn có nhiều sản phẩm trú ẩn sẵn có nhất trên thị trường.

Khi chọn một nơi ẩn náu cho con bò sát của bạn. Hãy chọn một nơi đủ lớn để có thể che giấu toàn bộ cơ thể chúng. Với một cửa vào đủ lớn để nó dễ dàng đi vào và thoát ra. Nhưng không lớn đến mức khiến chúng cảm thấy bị lộ ra. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể lựa chọn để tạo nơi ẩn nấp.

Nơi trú ẩn tự nhiên

Các khúc gỗ rỗng, vỏ dừa, sọ động vật hay những vòm đá xây. Bạn có thể tự tay chế tạo nơi trú ẩn cho bò sát của bạn. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sản phẩm hang trú ẩn được làm từ tự nhiên trên thị trường.

Những hang trú ẩn tự nhiên như hang trú ẩn Zoo Med hình dạng vòm cây có giá từ 160 nghìn VNĐ. Cùng với nhiều loại khác có sẵn trang cửa hàng bò sát. Hoặc những trang bán hàng trực tuyến.

Hộp ẩn nhựa tự chế tạo

Đơn giản nhất là bạn có thể tạo nơi trú từ một hộp nhựa (có nắp) nào đó. Bên trong có chất nền để giữ độ ẩm.

Các sản phẩm có bề mặt nhựa rất dễ để vệ sinh và bạn có nhiều lựa chọn về kích thước. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể khoét lỗ ở bên cạnh hoặc nắp. Khoét đủ lớn để loài bò sát của bạn nuôi thuận tiện ra vào.

Cần đảm bảo đã chà dũa mọi bề mặt gồ ghề. Lấp một lớp rêu sphagnum ẩm trong đó, hoặc chất nền xơ dừa cho bò sát. Chắc chắn rằng bạn phun sương thường xuyên để đảm bảo ẩm ướt. Nhưng không được quá ẩm, nhỏ giọt nước.

bò sát trú ẩn

Những hộp ẩn nhựa có sẵn trên thị trường cũng nhiều. Bề mặt nhựa phẳng bóng an toàn. Giá lại khá rẻ chỉ khoảng từ 25 nghìn VNĐ. Tùy thuộc theo kích thước, chất liệu nhựa, kiểu dáng. Có thể là hang nhựa màu sắc đơn giản, hoặc là hang nhựa giả đá.

Hang trú ẩn kèm chức năng trang trí

Những loại hang trú ẩn kèm chức năng trang trí cho chuồng bò sát đang là xu hướng hot hiện nay. Nó có thể đem lại cảm giác độc đáo, hoặc hài hước thú vị. Với nhiều tùy chọn đa dạng cho bạn.

Miễn sao nó có không có cạnh sách và đảm bảo kích thước phù hợp cho loài bạn nuôi ẩn náu. Có rất nhiều thiết kế lạ mắt khác nhau như hang đá kim tự tháp cho bò sát. Hoặc hang trú hình hộp sọ (đầu lâu, đầu cọp, khủng long, vượn, tê giác,…).

Chất nền sâu

Các loại bò sát trên cạn thích đào hang chẳng hạn như rắn và thằn lằn rất thích cách ẩn náu này. Bạn có thể cung cấp cho chúng những chất nền mềm dễ dàng đào qua. Chất nền tốt nhất là đất sét hoặc cát. Cũng có nhiều loại chất nền khác, tất cả đều có sẵn ở cửa hàng cung cấp phụ kiện bò sát. Nhưng bên cạnh đó, cũng cần cung cấp song song nơi trú ẩn trên mặt đất cho chúng.

Nơi trú ẩn cho một số loài bò sát đặc biệt

Những loài bò sát thích sống trên cao cũng cần nơi ẩn náu không kém gì loài sống dưới mặt đất. Một số khác rất thích ẩn náu trên cây. Ví dụ như Trăn Cây Xanh, Rồng Nước, Trăn Ngọc Bích, Ếch Cây, Tắc Kè Ngày.  Bạn có thể tạo nơi ẩn náu cho chúng dưới nhiều hình dạng khác nhau.

Trong tự nhiên, những loài sống trên cây thường ẩn mình trong những chiếc lá ở bụi cây và khóm cây. Để cung cấp môi trường tự nhiên nhất có thể cho những vật nuôi này. Nhiều chủ sở hữu trang trí bể bằng những giàn cây, cụm cây lớn. Ở đó những loài bò sát leo trèo có thể ẩn mình giữa những chiếc lá. Vừa giống tự nhiên mà vẫn khiến cho nó cảm thấy an toàn.

Một cách tạo nơi trú ẩn khác cho loài sống trên cây. Chính là gắn một hộp ẩn ở cạnh bên của chuồng. Tại vị trí mà con bò sát thích dành nhiều thời gian đứng đó. Có thể là một hộp bằng nhựa, gỗ hay bìa cứng. Cố định bằng cách dán hoặc bắt vít.

1 bình luận về “Tại sao bò sát thích trú ẩn?”

Viết một bình luận