Những vật dụng cần có khi chăm nuôi bò sát

Việc nuôi và chăm sóc bò sát như thú cưng dường như đã không còn là điều xa lạ. Có nhiều chủ sở hữu ngày càng mong muốn nâng cấp chế độ chăm nuôi bò sát của mình. Nếu bạn là một người mới, muốn hướng đến nuôi bò sát một cách thông minh khoa học. Vậy thì đây là những dụng cụ mà bạn cần có để cho bò sát của bạn có môi trường sống lành mạnh nhất.

Tổng quan về chăm nuôi bò sát

Nhìn chung, việc chăm nuôi bò sát không đòi hỏi quá cao. Bò sát thường là những loài động vật sống hoang dã được thuần hóa, nên chúng có khả năng thích nghi tốt. Có điều, việc bạn đưa ra phương pháp nuôi hợp lý sẽ khiến cuộc sống của chúng khỏe mạnh hơn, tuổi thọ dài hơn.

Môi trường sống

Tùy theo kích thước của loài bò sát bạn nuôi mà bạn có thể lựa chọn chuồng phù hợp. Trong chuồng nuôi cần có lót chuồng tạo nền tảng cho con vật của bạn. Một hang trú ẩn để chúng ẩn nấp khi cần thiết.

Điều quan trọng là khi thiết lập chuồng, bạn cần phải cung cấp ánh sáng UVB. Nếu không đáp ứng được đầy đủ ánh sáng tự nhiên thì bạn cần phải có đèn sưởi cùng các hệ thống sưởi khác.

Cho ăn

Thế giới bò sát và lưỡng cư khá đa dạng chủng loại, tập tính cũng khác nhau. Chính vì thế, bạn cần phải hiểu rõ về loài bạn đang nuôi. Có những loài ăn tạp, loài ăn thịt, ăn chay. Cho nên, điều quan trọng là đảm bảo một chế độ dinh dưỡng phù hợp, đủ nước và các chất bổ sung.

Chăm sóc sức khỏe

Bò sát dễ bị tấn công bởi các loài vi khuẩn, virus, vi trùng và ký sinh trùng. Thông qua việc trầy xước da, môi trường sống bẩn quá ẩm thấp, chế độ cho ăn không phù hợp. Đừng quên những dụng cụ cần thiết để vệ sinh cho bò sát và chuồng bò sát. Cũng đừng quên lưu lại danh sách các cơ sở khám bệnh cho bò sát lân cận xung quanh nhé!

Các dụng cụ cần có khi chăm nuôi bò sát

Những dụng cụ dưới đây do TapChiBoSat đề cử là những thứ cơ bản và cần thiết với bất cứ chủ sở hữu nào. Bạn có thể dễ dàng đặt mua và vận chuyển về nhà.

Chuồng bò sát

Có rất nhiều loại chuồng bò sát, tiêu biểu được sử dụng là các loại chuồng nhựa – gỗ hoặc kính. Tùy thuộc vào môi trường sống mà bạn có thể lựa chọn chuồng phù hợp.

Ví dụ như chuồng nhựa thường nhẹ, dễ vận chuyển và thiết lập, phù hợp với những loài bò sát nhỏ. Chuồng gỗ dày chắc có thể khoan để đưa các đường dây cần thiết vào trong. Phù hợp với những loài bò sát khỏe khoắn luôn muốn húc vào tường nhằm thoát ra ngoài. Và chuồng kính trông môi trường linh hoạt và thông minh hơn. Bạn có thể nhìn ngắm bò sát của bạn rõ ràng và thường xuyên qua lớp kính.

Chuồng bò sát không thể bỏ qua nắp đậy, những con bò sát và lưỡng cư có khả năng leo hay nhảy tốt sẽ nhảy ra khỏi chuồng. Tốt nhất đảm bảo lắp đẩy thông khí tốt, có chốt cài có thể mở cửa để tiện lợi cho bạn đưa tay vào trong chuồng. Tham khảo thêm những hộp nuôi bò sát chuyên dụng.

Hệ thống nhiệt và UV

Bạn cần có song song 2 hệ thống đó là hệ thống nhiệt và hệ thống chiếu sáng tia UV. Mà không chỉ đơn giản có mỗi chiếu sáng thông thường.

Hệ thống nhiệt và máy sưởi cho bò sát

Hệ thống nhiệt cần thiết cho việc giữ sức khỏe và tiêu hóa của bò sát. Trước khi bắt đầu tìm hiểu về các sản phẩm phù hợp, bạn cần đặt ra câu hỏi sau:

 • Môi trường sống tự nhiên của loài vật bạn nuôi như thế nào?
 • Chuồng nuôi lớn bao nhiêu và chất liệu gì để thiết lập phù hợp?
 • Chu kỳ ngày/đêm của loài bạn nuôi thế nào?

Trả lời được ba câu hỏi trên, bạn đã có thể lên danh sách những thứ cần có. Về cơ bản, các loại hệ thống sưởi thường thấy là:

 • Đèn sưởi bằng sứ: Những loại đèn sưởi không phát ra ánh sáng mạnh. Nó đáp ứng đủ nhu cầu sưởi cho bò sát.
 • Đèn sưởi đêm: Có thể là đèn màu đỏ hoặc màu đen. Nguyên tắc chung khi bật đèn là theo chu kỳ 12 giờ bật và 12 giờ tắt. Để giả lập vòng thời gian sinh hoạt của bò sát. Khi đèn sưởi sáng tắt đi, bạn cần đến những loại đèn sưởi đêm để vẫn đảm bảo độ ấm trong chuồng.
 • Bộ phát nhiệt: Nó được thiết kế đa dạng sản phẩm như những tảng đá phát nhiệt còn gọi là đá sưởi hoặc tấm pad nhiệt. Đặc điểm chung là nó phát và truyền nhiệt trực tiếp, truyền nhanh khi bò sát chạm vào. Nhưng nhược điểm chính là nó dễ gây bỏng, nó không nên được sử dụng thường xuyên. Và chỉ dùng khi có chủ sở hữu theo dõi.

Hơn hết, quan trọng là bạn cần thiết lập dải nhiệt độ với 1 bên nóng và 1 bên mát trong chuồng.

Hệ thống đèn UV

Tia sáng UVB thường được nhắc đến khi nuôi bò sát. Trên thực tế, bò sát cần hầu hết những loại tia cực tím (UV) cơ bản để giữ được lối sống lành mạnh. Mỗi loại tia UV thường có chức năng riêng. Phổ UV cơ bản được chia thành 3 loại : UVA, UVB và UVC. Tất cả những loại ánh sáng này đều tìm thấy trong tia nắng mặt trời tự nhiên.

Tia sáng UVA giúp điều chỉnh thói quen, hành vi như cho ăn, di chuyển ban ngày, giao phối hay các hoạt động tương tự. Toa UVB giúp tổng hợp vitamin D3 nhằm thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Còn UVC tuy không phải là cần thiết lắm nhưng nó có thể tiêu diệt được vi khuẩn.

Nhưng lưu ý là mức độ phơi sáng quá cao có thể gây hại cho hầu hết các loại động vật. Hơn nữa, theo thời gian, đầu ra của UV sẽ giảm chức năng. Cho nên, các chuyên gia thường khuyến nghị rằng bạn nên thay bóng đèn UV của bạn cứ 6 – 12 tháng 1 lần.

Có rất nhiều loại đèn như đèn UVB hay đèn UVB kết hợp cả chiếu sáng và sưởi trên thị trường. Do đó, tùy theo ưu nhược điểm và thiết lập chuồng mà bạn có thể lựa chọn loại đèn phù hợp.

Bát ăn và uống

Bát ăn và uống là thứ không thể thiếu khi nuôi bò sát. Khi lựa chọn bát ăn uống, bạn cần đảm bảo sao cho bát đủ nặng để bò sát của bạn không làm lật lên. Bên cạnh đó, bát uống nước có thể thiết kế dùng để ngâm mình. Vì có một số loài bò sát có thói quen ngâm mình.

Những loại chén bát ăn uống trên thị trường rất đa dạng mẫu mã. Thiết kế phù hợp với tiểu cảnh bên trong chuồng nuôi. Nên bạn có thể lựa chọn mẫu mã mà mình cảm thấy đẹp.

Nơi ẩn náu/ hang trú ẩn

Nơi ẩn náu hay hang trú ẩn là thứ mà bạn cần thiết lập cho bò sát. Bò sát rất dễ bị căng thẳng bởi các tác nhân xung quanh (tiếng động, người qua lại, những con vật khác,…). Chính vì thế, những hang trú ẩn có kích thước phù hợp là điều cần thiết.

Ngoài hang trú ẩn ra còn có thể thiết lập bằng những nhánh cây tạo khoảng rỗng ẩn nấp bất kỳ. Kết hợp một cách khoa học sẽ tạo cảm giác an toàn cho bò sát mà góp phần trang trí cho chuồng nuôi.

Các dụng cụ cần thiết khác cho việc chăm nuôi bò sát

 • Thuốc khử trùng và thuốc tẩy: vệ sinh chuồng bò sát định kỳ mỗi tháng.
 • Dụng cụ vệ sinh như cọ, bàn chải, xô nước, găng tay để vệ sinh bước đầu các vật dụng trong chuồng.
 • Gậy bắt rắn và găng tay bắt rắn (đối với chủ sở hữu rắn)
 • Gắp thức ăn (dành cho những ai nuôi bò sát ăn thịt. Những con bò sát ăn thịt khi đói có thể vội vã xông tới cắn thẳng vào tay chủ, nẹp gắp thức ăn là bảo vệ an toàn cần thiết.
 • Rau, củ quả, vitamin và thức ăn hạt, thức ăn đông lạnh. Chế độ dinh dưỡng trên là cần thiết với mỗi con bò sát.

Hãy quan sát thói quen của bò sát thường xuyên. Bạn sẽ biết bạn nên cần bổ sung những gì. Hầu hết các vật dụng đều có mặt ở cửa hàng thú y hay cửa hàng bò sát địa phương.

Viết một bình luận