Làm thế nào để tăng độ ẩm trong chuồng cạn?

Thường xuyên duy trì cũng như điều chỉnh độ ẩm cho chuồng bò sát là điều vô cùng cần thiết.

Hầu như khi set up chuồng cạn, người ta thường chú ý đến không khí lưu thông đáy chuồng và trên đỉnh. Nhưng điều này có thể dễ dẫn đến việc khó giữ độ ẩm bên trong.

Loài bò sát cần môi trường thông thoáng. Nhưng nếu không có các công cụ thích hợp thì rất khó giữ được độ ẩm.

Đó là chủ đề của bài viết này: Làm thể nào để tăng độ ẩm trong một hồ cạn? Tạp Chí Bò Sát sẽ chỉ cho bạn cách gia tăng độ ẩm mà không cần phải niêm phong kín chuồng.

Những yếu tố cơ bản để duy trì độ ẩm trong chuồng bò sát

Trước khi chúng ta xem xét các cách khác nhau để tăng độ ẩm. Điều quan trọng là phải biết những vấn đề cơ bản. Chính là làm thế nào để kiểm tra độ ẩm. Nhiệt độ ảnh hưởng đến độ ẩm thế nào. Nếu bạn đã nắm được những thông tin này, xin vui lòng kéo xuống phần dưới.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến độ ẩm tương đối

Chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ “độ ẩm tương đối” khi xem chương trình thời tiết địa phương. Điều này đề cập đến lượng nước tương đối mà không khí có thể giữ. Không khí ấm sẽ giữ được nhiều nước hơn lạnh. Điều đó có nghĩa là độ ẩm tương đối của không khí lạnh cao hơn không khí ấm.

Đây là một ví dụ đơn giản, bạn có hai bể cá 10 gallon. Cả hai bể đều chứa nửa bể nước. Một bể nằm trong một bể nằm trong phòng 10 độ C. Bể kia nằm trong phòng có nhiệt độ 35 độ C. Độ ẩm tương đối của bể trong phòng 50 độ sẽ cao hơn. Vì không khí lạnh không thể giữ được nhiều nước như không khí ấm.

Điều này không cần phải nói, vấn đề là, bạn không thể giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi của bạn. Chỉ để tăng độ ẩm tương đối lên được. Bởi vì bò sát luôn được khuyến nghị phải giữ độ ẩm phù hợp với nhu cầu của chúng. Vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin về loài bò sát bạn nuôi.

Cách kiểm tra độ ẩm trong chuồng bò sát

Khi kiểm tra mức độ ẩm trong chuồng nuôi bò sát của bạn. Bước đầu tiên là phải xác định xem nó có cần điều chỉnh không. Điều này khá dễ dàng với một chiếc cẩm kế. Nhưng tốt hơn hết bạn nên mua một bộ nhiệt ẩm kế, đo cả độ ẩm lẫn nhiệt độ.

Các bộ nhiệt ẩm kế có sẵn trên thị trường rất nhiều. Nhưng khuyến nghị bạn nên mua những loại cao cấp dành cho bò sát. Như nhiệt ẩm kế của Exo Terra hay Repti Zoo. Tuy giá không rẻ (từ 180 nghìn) nhưng có thể đo chính xác.

Các phương pháp tăng độ ẩm chuồng bò sát

Một khi nhận thấy độ ẩm thấp, bạn cần lựa chọn một số biện pháp khả dụng. Để có thể tăng cường độ ẩm mà vẫn đảm bảo không khí lưu thông trong chuồng bò sát.

Phun sương để tăng độ ẩm trong chuồng bò sát

Phương pháp đầu tiên và rõ ràng nhất để tăng độ ẩm là phun sương. Nếu không có điều kiện, bạn có thể thực hiện phun sương bằng chai xịt. Đổ nước sạch đầy bình. (tốt nhất nên thêm dung dịch khử clo vào). Sau đó phun mặt trong của bể cạn.

Nếu như bạn có khả năng đầu tư chuyên nghiệp. Có thể thử với hai dụng cụ sau đây

Hệ thống phun sương

Hệ thống phun sương được thiết lập để làm tất cả thay thế cho công việc của bạn. Và chúng hoàn toàn có thể cài đặt tự động được. Để cho pháp bạn thiết lập thời gian phun sương và lượng nước sử dụng.

Gắn vòi của thiết bị vào khu vực nóc của chuồng. Chạy đường dây vòi vào bể nước và để nó hoạt động thay cho bạn. Tuy hơi tốn kém nhưng nếu xem xét đầu tư là điều cực kỳ đáng giá. Tham khảo các thiết bị phun sương tốt nhất cho chuồng bò sát.

Hệ thống hơi nước

Còn một cách hấp dẫn hơn nữa để tạo độ ẩm đó chính là dùng máy tạo hơi nước. Các hệ thống này hoạt động một cách chính xác. Thổi hơi nước (sương mù) vào trong chuồng nuôi. Sương mù trông sẽ gọn gàng hơn, đẹp hơn, đảm bảo hơn.

Rất nhiều người thích thiết kế một tiểu cảnh trong bể thủy tinh. Lựa chọn vị trí phù hợp để đặt hệ thống sương mù. Tạo nên một cảnh quan tự nhiên đẹp vô cùng. Tham khảo các thiết bị tạo hơi nước tốt nhất cho chuồng bò sát.

Lót nền giữ độ ẩm cho chuồng bò sát

Sử dụng lót nền phù hợp cũng có thể giúp tăng độ ẩm. Các chất lót bạn nên sử dụng phụ thuộc vào loài bạn đang nuôi. Ví dụ như một số loài yêu cầu lót nền cát, trong khi một số khác thích vỏ dừa, mùn, đất hoặc những thứ khác.

Khi sử dụng lót nền có tính hút ẩm cao. Bạn nên thêm một lớp thoát nước bên dưới có màng chặn không cho chất nền rơi ra. Nó cần đủ ẩm ướt nhưng không được quá bão hòa. Khuyến nghị bạn nên tìm hiểu về các loại lót nền phổ biến cho bò sát.

Ngoài ra, độ sâu của lót nền cũng tạo nên sự khác biệt. Có nhiều lót nền giữ độ ẩm tốt đồng nghĩa với việc môi trường sẽ ướt hơn. Độ sâu tốt nhất nên là khoảng 8 cm. Nếu quá nhiều chất nền, có thể làm bão hòa, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Giảm thông gió cũng giúp gia tăng độ ẩm chuồng bò sát

Có lưu thông không khí là một điều tốt. Nhưng quá nhiều sẽ dẫn đến giảm độ ẩm. Bên cạnh đó, che tất cả các lỗ thông khí chắc chắn sẽ giúp bạn tăng độ ẩm. Nhưng nó không tốt cho loài bò sát của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể che bớt MỘT VÀI chỗ nếu cảm thấy độ ẩm quá thấp.

Ngoài ra, cũng có một số phương thức khác như tạo một thác nước. Bằng đá giả (thật), cây cảnh. Đặc biệt là rêu có tác dụng tốt trong việc gia tăng độ ẩm. Bạn còn có thể mua thác nước phong thủy để bàn có sẵn trên thị trường. Nhờ những tiểu cảnh này, giúp bạn trang trí chuồng nuôi.

Như vậy, có rất nhiều cách để bạn gia tăng độ ẩm trong chuồng bò sát. Hãy luôn nhớ rằng đây là điều thiết yếu. Độ ẩm thấp hay độ ẩm cao đều dễ gây ra rất nhiều bệnh trạng khác nhau.

2 bình luận về “Làm thế nào để tăng độ ẩm trong chuồng cạn?”

Viết một bình luận