Những bước cơ bản để chuẩn bị nuôi bò sát cảnh

Nuôi một bé chó hay mèo làm thú cưng? Điều đó đã quá bình thường và phổ biến. Ngày nay càng nhiều người có xu hướng lựa chọn nuôi những người bạn bò sát 4 chân, hoặc thậm chí không có chân nào. Nếu bạn muốn nuôi bò sát, có một số vấn đề mà bạn nên hiểu rõ để chuẩn bị.

Lựa chọn bò sát nuôi nhốt

Loài bò sát và lưỡng cư rất đa dạng: rắn, thằn lằn, rùa, ếch, kỳ nhông, sa giông, tắc kè hoa. Mỗi loài đều có những hướng dẫn chăm sóc khác nhau cho mỗi loài, thậm chí mỗi con. Nếu bạn đang lo lắng khi bắt đầu bò sát hay lưỡng cư. Thì dưới đây là những điều mà bạn nên cân nhắc hàng đầu.

Kích thước bò sát nuôi nhốt

Kích thước bò sát rất quan trọng khi bạn xem xét nuôi bò sát cảnh. Nghĩ đến bò sát, nhiều người thường cho rằng chúng nhỏ bé nằm gọn trong 1 bể. Nhưng bạn cần phải xác định chính xác kích thước con non và con trưởng thành. Có những loài bò sát lớn rất nhanh và bạn sẽ không thể nuôi nổi nếu không gian quá hẹp.

nuôi kỳ đà làm cảnh
nuôi kỳ đà làm cảnh

Chẳng hạn, một con Trăn Miến Điện còn non nhưng có thể dài tới gần 100m và nặng gần 100 kg. Hãy chắc rằng bạn biết con vật bạn nuôi sẽ đạt đến kích thước thế nào khi chúng trưởng thành. Để có thể xem xét về việc nên nuôi hay không và làm sao để chăm sóc đúng cách.

Tìm hiểu về đặc tính của bò sát trước khi nuôi

Bạn không thể bỏ qua đặc tính của bò sát trước khi lựa chọn nuôi. Nhìn vào tính cách của chúng, bạn có thể xác định được loài nào phù hợp với điều kiện nuôi của bạn. Mỗi loài bò sát sẽ có đặc tính nhất định.

Chẳng hạn, có những loài rùa hung dữ có thể sẽ cắn người. Hay loài rắn không thích uống nước trong bát mà thích uống nước nhỏ giọt. Một số loài thằn lằn như Rồng Râu hay Thằn Lằn Da Báo không ngại bị vệ sinh (tắm rửa). Thậm chí chúng rất thích được vệ sinh hàng ngày và không ngại bị nhìn ngắm. Loài rắn yêu cầu nơi riêng tư như hộp ẩn để tiêu hóa thức ăn.

Rất nhiều đặc tính của bò sát mà bạn cần nắm rõ. Tùy theo loài và tùy theo đặc trưng của từng giống khác nhau trong loài. Bạn có thể xem xét trên Tạp Chí Bò Sát để đưa ra những lựa chọn hợp lý nhất.

An toàn khi nuôi bò sát trong gia đình

Một câu hỏi nữa cần đặt ra khi bắt đầu nuôi bò sát. Đó chính là nó có thực sự phù hợp cho gia đình bạn hay không? Điều này đặc biệt quan trọng nhất là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ. Một số loài bò sát khá hung dữ, có thể sẽ tấn công con người hay bất cứ loài vật nào khác trong chuồng.

Trong lúc bạn không chú ý, chúng có thể cắn trẻ nhỏ nếu trẻ trêu đùa chúng. Cho nên, bạn cần cân nhắc lựa chọn những loài bò sát lành tính. Nếu như gia đình có trẻ nhỏ nghịch ngợm. Và đảm bảo hạn chế không cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với bò sát.

Ngoài lý do bị tấn công ra, thì đó chính là virus. Các loài bò sát được bắt từ tự nhiên có thể sẽ mang theo những loại virus không xác định. Có thể lây lan cho loài vật khác, thậm chí là con người.

Tiêu biểu như Salmonella, bò sát mang Salmonella gần như không có triệu chứng lâm sàng. Thế nhưng virus này có thể thông qua bò sát lây cho các loài vật nuôi. Ngoài ra sẽ lây cho trẻ nhỏ và người già có sức để kháng yếu.

gia đình với những boss bò sát
gia đình với những boss bò sát

Lời khuyên khi mới mang bò sát về là hãy kiểm tra thật kỹ tổng thể.

  • Mắt: Mắt phải sạch, không có bất kỳ thứ gì bẩn tích tụ nào. Không có sưng hoặc đầu không đối xứng. Vì đây là khu vực phổ biến xuất hiện nhiều ký sinh trùng và ve, bọ.
  • Vỏ: Đối với các loài bò sát có vỏ, hãy kiểm tra vỏ có chắc không và có khuyết tật không.
  • Miệng: Tốt nhất hãy kiểm tra miệng, miệng nên có màu hồng nhạt và không có vết sưng nào.
  • Da: Da cần phải mịn màng và đàn hồi. Không có vết cắn, vết bỏng, vết trầy xước hoặc xỉn màu nào.

Lựa chọn cơ sở buôn bán bò sát nuôi nhốt tốt

Mỗi cửa hàng thú cưng đều không giống nhau. Việc nhận bò sát từ những địa chi bán bò sát có uy tín là rất quan trọng. Như vậy bạn dễ tìm được những giống tốt, có sức khỏe tốt. Điều đó sẽ giúp bạn không phải quá vất vả để đối phó với những căn bệnh không mong muốn.

Làm sao để tìm một nơi bán bò sát tốt? Có rất nhiều thông tin có sẵn được cung cấp trên mạng. Nhưng một nơi bán bò sát uy tín có sẽ có nhiều thông tin bạn cần về việc chăm sóc bò sát. Họ cũng sẵn sàng tư vấn cho bạn lựa chọn tối ưu nhất.

Đừng ngại đặt ra những câu hỏi cho cửa hàng về vấn đề chăm nuôi. Bạn cần biết nhiều hơn loài bò sát hợp với bạn hay không. Nếu không có thể chuyển sang một loài dễ nuôi hơn. Cửa hàng uy tín sẽ có thể tư vấn cho bạn nuôi bò sát tốt nhất.

Nắm được kiến thức cơ bản để nuôi bò sát

Bò sát là một nhóm đa dạng, đồng nghĩa là chúng cũng đòi hỏi đa dạng và cao về mặt chăm sóc. Nắm được những kiến thức nuôi bò sát cơ bản sẽ hữu ích cho việc chăm sóc của bạn.

Chuồng nuôi bò sát

Khi bắt đầu mang bò sát cảnh về nuôi, bước đầu tiên bạn cần làm chính là chuẩn bị cho chuồng nuôi. Loài bò sát có một loạt các nhu cầu đặc biệt về chuồng. Điều quan trọng là bạn nên bắt đầu lên danh sách mua sắm ngay từ lần đầu tiên.

Chuồng

Bò sát thường sẽ sống trong một bể cạn hoặc chuồng rào kín. Phổ biến là bằng gỗ, thủy tinh, nhựa. Bất cứ loài bò sát nào cũng cần có được không gian di chuyển và thực hiện hành vi tự nhiên. Cho nên nhiều nhà lai tạo khuyến nghị rằng nên thiết lập môi trường giống tự nhiên nhất.

Một số loài bò sát chỉ cần phát triển trong một bể nhỏ. Một số khác cần phải có diện tích lớn, thậm chí là nuôi ngoài trời. Trước hết, bạn cần phải tìm hiểu và xác định chính xác kích thước của bò sát khi trưởng thành. Mục đích là để có thể lựa chọn kích thước bể phù hợp, dùng được lâu dài.

Trang trí bể

Trang trí bể để tạo một môi trường tự nhiên kích thích hoạt động của bò sát. Điều này phụ thuộc vào tính cách loài bò sát bạn đang nuôi. Giữ cho môi trường đa dạng, sạch sẽ và thú vị là điều rất quan trọng.

Có thể bạn sẽ cần đến một số mô hình nhân tạo để leo trèo, một số cây cao hay thảm cỏ, nơi ẩn náu. Và không thiếu một bể cạn cùng lớp đất nền phù hợp. Dù vậy, đa dạng cũng không bằng phù hợp. Bạn cần phải nắm bắt được đặc tính của bò sát, hiểu chúng muốn gì.

chuồng nuôi bò sát
chuồng nuôi bò sát

Ánh sáng

Ánh sáng UV luôn được đề cập trong các khuyến nghị về chuồng bò sát. Quan trọng nhất là ánh sáng cần phải phù hợp chu kỳ ngày đêm của riêng loài bò sát đó. Bạn cần phải mua đèn UVA hoặc UVB hay cả 2 tùy thuộc vào nhu cầu. Có một số loài bò sát sẽ không thích ánh sáng quá chói. Cho nên lựa chọn loại đèn phù hợp cần cân nhắc ý thích của bò sát.

Nhiệt độ

Bạn có thể sẽ phải mua thêm một chiếc đèn sưởi trong bể. Tuy nhiên, dù nhiệt có thể tỏa ra bởi đèn nhưng một số loài vẫn cần phải có một thảm nhiệt. Do vậy, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ các nguồn nhiệt phù hợp.

Máy đo

Máy đo ở đây cần thiết nhất là nhiệt kế và ẩm kế. Bạn cần đặt nhiệt kế ở khu vực mát nhất và nóng nhất trong bể. Để có thể đảm bảo nhiệt độ tối đa và tối thiểu trong bể phù hợp. Tiếp đến chính là máy đo độ ẩm quan trọng để xác định độ ẩm phù hợp. Kèm theo đó là một bình nước phun sương để tạo độ ẩm khi cần thiết.

Một số loài sẽ có những yêu cầu riêng nhất định. Tuy nhiên, phía trên là những gì cơ bản nhất bạn cần chuẩn bị cho bước đầu nuôi bò sát.

Vấn đề cho ăn

Điều quan trọng nhất là bạn phải nắm được chế độ ăn uống của loài bò sát bạn nuôi. Ví dụ như bò sát của bạn ăn rau nhiều hay thịt nhiều. Những loại rau loại thịt nào chúng thích ăn và có thể ăn? Chúng có thể ăn được thức ăn thông thường không hay phải mua một loại thức ăn riêng biệt?

Hãy xem các thông tin về loại thức ăn và tần suất ăn trên Tạp chí bò sát. Cùng với đó là bổ sung các khoáng chất thiết yếu. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn đáp ứng được nhu cầu cần thiết và phù hợp sở thích của bò sát.

Cơ sở y tế

Đừng quên ghi chú lại địa chỉ những cơ sở y tế gần nhất. Bởi lẽ, khi mới đưa thú cưng về, bạn chắc chắn phải làm một đợt kiểm tra. Thông thường nếu như bạn nuôi nhiều loài bò sát với nhau. Bạn sẽ phải cách ly các con trong từng bể riêng khoảng 6 – 8 tuần.

Đồng thời phải mang chúng đến cơ sở y tế địa phương để khám định kỳ mỗi tuần trong tầm hơn 100 ngày đầu kể từ lúc mới mang về. Mục đích của điều này là để hạn chế nguy cơ tiềm tàng virus của bò sát. Nhất là loài bò sát được đánh bắt từ tự nhiên có thể mang theo nhiều mầm bệnh.

cơ sở thú y chuyên cho bò sát
cơ sở thú y chuyên cho bò sát

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu lại một số địa chỉ buôn bán hay tìm hiểu về bò sát sẵn sàng tư vấn cho bạn khi nuôi bò sát. Để có bất cứ lo lắng nào bạn cũng có thể nhắn tin và hỏi những người có hiểu biết về bò sát.

Kiến thức nuôi và chăm sóc bò sát

Nuôi bò sát không phải là việc dễ dàng. Chúng đòi hỏi rất nhiều công sức và sự chăm sóc tỉ mỉ. Cho nên các chuyên gia đều khuyên rằng chủ sở hữu nên theo dõi bò sát thường xuyên để phòng ngừa bất cứ rủi ro nào.

kiến thức về bò sát
kiến thức về bò sát

Hành vi của bò sát

Bạn cần theo dõi các hoạt động theo chu kỳ, chẳng hạn như giao phối, lột da và ngủ đông. Bất cứ một hoạt động nào bị gián đoạn thì đó đều có thể là một lời cảnh báo nguy cơ. Như vậy sẽ dễ dàng phát hiện sớm nếu bò sát bạn nuôi bị nhiễm bệnh.

Cùng với đó, quan sát các biểu hiện thường ngày để có thể điều chỉnh điều kiện nuôi nhốt phù hợp. Hơn nữa, như vậy sẽ dễ dàng phát hiện sớm nếu bò sát bạn nuôi bị nhiễm bệnh. Vì bạn cần phải đảm bảo dinh dưỡng, nhiệt độ, và độ ẩm phù hợp. Bất cứ điều kiện nuôi nhốt không tốt nào đều có thể dẫn đến bệnh tật.

Xử lý và vệ sinh cho bò sát

Bạn cần tìm hiểu mức độ vệ sinh cho bò sát phù hợp theo từng loài. Cùng với đó là cách vệ sinh. Bò sát thường là loài không dễ chăm sóc và cực kỳ dễ bị căng thẳng nếu vệ sinh không đúng cách.

Vệ sinh cho bò sát thì bạn cũng cần phải vệ sinh cho cả chuồng nuôi. Bạn sẽ cần phải lên danh sách những loại chất tẩy rửa, sát trùng cho bò sát và chuồng bò sát riêng biệt. Tất cả những thông tin và cách thức đều có trên Tạp chí bò sát.

Các bệnh thường gặp ở bò sát nuôi nhốt

Cuối cùng, chính là nắm được những kiến thức y tế về loài bò sát bạn đang nuôi. Bạn phải cần nắm được bò sát đang gặp bệnh gì. Thông qua các biểu hiện về hành vi và dấu hiệu khác nhau trên cơ thể. Và biết được cách làm sao để xử lý được vấn đề.

Đọc thêm về sức khoẻ bò sát để biết thêm về những bệnh hay gặp ở rùa hay nhiều loại bệnh bò sát khác.

Hầu hết 95% các trường hợp tử vong ở bò sát là do nuôi nhốt không đúng cách. Vì vậy, nắm giữ cách chăm sóc phù hợp là điều cực kỳ thiết yếu.

1 bình luận về “Những bước cơ bản để chuẩn bị nuôi bò sát cảnh”

Viết một bình luận