Bật mí 10 bí mật về Leopard Gecko

Leopard gecko hay Tắc kè hoa báo là loài bò sát cảnh hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Leopard Gecko nhỏ xinh và dễ chăm sóc. Bạn không cần không gian rộng để nuôi chúng.

Leopard geckos cũng không đắt. Bạn có thể dễ dàng mua chúng từ các cửa hàng vật nuôi. Loài tắc kè dễ thương này cũng rất phổ biến.

Ngoài là một trong những vật nuôi dễ thương nhất mà bạn có thể sở hữu, tắc kè hoa báo có tính khí ngoan ngoãn. Chúng là những sinh vật hấp dẫn. Có rất nhiều điều mà những người mới bắt đầu nuôi tắc kè hoa không biết về chúng.

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá một số sự thật thú vị về tắc kè hoa báo mà bạn ước mình biết và tại sao chúng trở thành một con vật cưng tốt.

Leopard Geckos có phải là thú cưng tốt không?

Leopard geckos là vật nuôi tuyệt vời phù hợp cho cả những người mới bắt đầu và những người yêu thú cưng chuyên nghiệp. Dưới đây là một số điều khiến tắc kè hoa báo trở thành vật nuôi tốt.

Dễ chăm sóc

Hầu hết các loài bò sát cần được chăm sóc chuyên biệt để chúng tăng trưởng tối ưu. Với Leopard Gecko, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng chúng rất dễ chăm sóc và bạn có thể dễ dàng tạo ra một ngôi nhà hoàn hảo cho chúng.

Chúng không phải là loài kén ăn và sẽ ăn nhiều loại côn trùng được phủ bột vitamin và khoáng chất. Những con tắc kè hoa báo cũng sẽ uống nước từ bát nước của chúng, bạn không cần phải để tâm chăm sóc quá nhiều.

Leopard Gecko là thú cưng hoàn hảo

Do đặc tính ngoan ngoãn, Leopard Gecko là một loài thằn lằn cảnh hoàn hảo cho gia đình. Trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể dễ dàng cầm chúng và sẽ từ từ di chuyển qua bàn tay nhẹ nhàng

Leopard Gecko không hung dữ nhưng tốt nhất là bạn nên đối xử với chúng một cách nhẹ nhàng.

Chúng là những sinh vật dễ thương

Tắc kè hoa báo là loài động vật ưa nhìn và đáng yêu. Chúng không chỉ đáng yêu mà còn có nhiều màu sắc khác nhau. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một hình thái mà bạn sẽ thích.

Chúng có tuổi thọ dài

Tắc kè hoa báo có thể sống lâu trên 20 năm nếu chúng được nuôi dưỡng đúng cách. Điều này làm cho chúng trở thành một vật nuôi hoàn hảo cho gia đình vì chúng chung sống cùng bạn và gia đình trong một thời gian dài.

Leopard Gecko có thể sinh sản trong môi trường nuôi nhốt

Tắc kè hoa báo là loài sinh sản sung mãn, và trong điều kiện thích hợp, chúng sẽ tự sinh sản.

Tất cả những gì bạn cần là cung cấp cho chúng một chiếc hộp làm tổ, và một ngày bạn sẽ thức dậy và tìm thấy những quả trứng trong hộp của chúng.

Mặc dù những con đực trưởng thành thường không hòa thuận với nhau, nhưng bạn có thể nhốt một con đực chung với những con cái cùng nhau trong một lồng nuôi.

Tắc kè da báo là sự lựa chọn hoàn hảo ngay cả đối với những người mới bắt đầu chăn nuôi.

Mười sự thật về Leopard Gecko

Dưới đây là một số điều hấp dẫn về tắc kè hoa báo

#1: Leopard Gecko ăn da sau khi lột xác

Giống như hầu hết các loài bò sát, Leopard Gecko khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, một điều hấp dẫn ở chúng là chúng sẽ ăn da ngay sau khi lột bỏ lớp da cũ. Leopard Gecko ăn da của chúng vì hai lý do chính:

  • Lớp da cũ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể sau khi rụng lông.
  • Chúng cũng ăn hết da chết của chúng vì không muốn để lại bất kỳ dấu vết nào khiến những kẻ săn mồi không thể theo dõi chúng.

Vì vậy, nếu bạn may mắn phát hiện thấy tắc kè hoa đang ăn da khi mới lột xong, bạn không cần phải ngăn chúng lại. Tuy có thể thô thiển nhưng rất tốt cho sức khỏe của Leopard Gecko.

Vì Leopard Gecko không biết chúng đang ở trong tự nhiên hay bị nuôi nhốt, nên việc chúng ăn hết sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn.

Tuy nhiên, có một số trường hợp hiếm hoi mà tắc kè sẽ bỏ lại da chết và khô đi. Khi đó bạn sẽ phải nhặt da và vứt đi.

Mí mắt của Leopard Gecko có thể di chuyển

Hầu hết các loài thằn lằn, như tắc kè, tắc kè nhà, … đều có mí mắt cố định để lộ nhãn cầu. Tuy nhiên, một điều thú vị về tắc kè hoa báo là chúng thực sự có thể chớp mắt.

Những con báo tắc kè có thể nhắm mắt để làm ẩm mắt, ngủ và bảo vệ mắt khỏi mọi tác hại. Khi nói đến thực tế này, bạn sẽ thấy rằng những con tắc kè da báo độc đáo như thế nào.

Mặc dù có rất ít thông tin được biết về cách tắc kè báo tiến hóa nhưng điều này khiến chúng trở nên ngầu hơn với vẻ ngoài tuyệt đẹp.

Leopard Geckos có thể sống mà không cần thức ăn trong một thời gian

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng tắc kè hoa báo không ăn đến 2 tuần mà vẫn còn khoẻ mạnh. Chiếc đuôi mập mạp tích trữ mỡ và dinh dưỡng lúc này sẽ phát huy tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể Leopard Gecko trong những ngày nhịn ăn.

Cũng giống như con người, thiếu thức ăn sẽ làm giảm cân và thiếu chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tốt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn bỏ đói tắc kè. Bởi vì không ăn không có nghĩa là chúng có lợi cho sức khỏe.

Leopard Geckos tự làm đứt đuôi khi bị tấn công

Mặc dù điều này có thể không hợp lý, nhưng tắc kè hoa sẽ tách đuôi ra khi chúng bị tấn công hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Chúng làm điều này để đánh lạc hướng kẻ săn mồi trong khi chạy trốn. Kẻ săn mồi sẽ tập trung nhiều hơn vào phía đuôi trong khi Leopard Gecko tìm ra con đường tốt nhất để trốn thoát.

May mắn thay, tắc kè hoa báo có thể mọc lại đuôi. Nhưng trông chúng sẽ không được đầy đặn và khỏe mạnh như chiếc đuôi ban đầu. Đuôi mới bớt mập mạp hơn, và nó sẽ ngắn hơn rất nhiều so với đuôi ban đầu.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng nó không ngầu như phần đuôi ban đầu, nhưng nó vẫn dễ thương.

Leopard Gecko thích rình rập bắt mồi

Leopard Geckos có thể ăn gián, dế, sâu, sâu bột và các loại côn trùng khác. Chúng cũng có thể tích trữ mỡ thừa ở đuôi khi thức ăn khan hiếm.

Tuy nhiên, một sự thật thú vị về chúng là chúng sử dụng khứu giác và thị giác để tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên. Giống như một con báo, chúng sẽ rình rập và tấn công con mồi cho đến khi chúng hài lòng.

Leopard Gecko không thể đi lên tường hoặc kính như thằn lằn

Mặc dù tắc kè hoa báo có thể chớp mắt, nhưng chúng không có miếng đệm dính ở dưới bàn chân.

Những miếng đệm dính được tắc kè sử dụng để bò lên các bề mặt thẳng đứng. Điều này khiến tắc kè hoa báo đặc biệt hơn những loài tắc kè khác.

Đây không phải là điều xấu nếu bạn đang nuôi nhốt chúng. Bởi vì điều này có nghĩa là Leopard Gecko sẽ không cố gắng trốn thoát và thậm chí tự gây thương tích cho mình.

Leopard Gecko có thể phản ứng khi được gọi tên

Cũng giống như những vật nuôi thông thường khác, Leopard Gecko có thể phản ứng với tên của chúng.

Điều này giúp bạn dễ dàng đưa chúng ra khỏi bể mà không cần phải di chuyển chỗ ẩn náu của chúng.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tốn thời gian huấn luyện để phát triển bản năng này theo thời gian, đến khi Leopard Gecko nhận ra tên của mình.

Leopard Gecko liếm bộ phận sinh dục của họ

Rất nhiều sự thật kỳ lạ và hấp dẫn về Leopard Gecko. Có hàng tỉ lý do khiến chúng trở nên căng thẳng. Một trong số đó là việc chúng liếm bộ phận sinh dục của mình. Điều này đôi khi làm bạn lo lắng không biết tại sao chúng lại làm như vậy.

Về bản năng, Leopard Gecko thích sự sạch sẽ. Chúng sẽ liếm láp cơ thể sau khi đi vệ sinh, để tìm lãnh thổ của chúng, sau khi lột da, khi bị cưng nựng và để làm vệ sinh chung. Do đó, bạn không cần phải lo lắng nhiều.

Tuy nhiên, bạn cần để ý nếu chúng bị tác động bởi vì nó có thể là mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe của chúng. Nhưng bạn có thể điều trị phản ứng bằng cách chăm sóc chúng đúng cách.

Chúng tích trữ canxi trong nách

Có thể bạn đang thắc mắc tại sao Leopard Gecko của bạn lại có hai cục mỡ trông rất béo ngay dưới nách?

Là vì: Giống như việc tích trữ mỡ ở đuôi, tắc kè hoa báo sẽ tích trữ chất bổ sung canxi mà bạn cho chúng ăn ở nách.

Tắc kè hoa báo cần canxi để giúp cơ thể chúng hoạt động bình thường

Nếu không có canxi, chúng có thể đối mặt với căn bệnh được gọi là MBD- Bệnh chuyển hoá xương, dẫn đến cái chết. Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo rằng những con tắc kè báo của bạn có đầy đủ các khối u ở nách để chúng sống khỏe mạnh.

Bạn có thể nhìn xuyên qua đầu của họ bằng cách nhìn qua tai của họ

Mặc dù điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng bạn thực sự có thể nhìn xuyên qua đầu của tắc kè hoa báo bằng cách nhìn qua lỗ tai của chúng.

Điều này có thể xảy ra vì chúng có một ống tai. Thậm chí một số người còn nói nếu bạn chiếu đèn qua tai Leopard Gecko, bạn sẽ thấy ánh sáng ở phía bên kia.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo không chiếu quá nhiều ánh sáng vào mắt tắc kè. Điều này là do chúng là loài động vật sống về đêm và chúng có thể dễ dàng bị kích thích vì điều này.

Kết thúc

Từ danh sách này, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ ngạc nhiên bởi hai hoặc nhiều sự thật về tắc kè.

Những sự thật này khiến việc lưu giữ trở nên thú vị và thú vị hơn, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy điều gì đó mới mẻ về chúng khi chúng ở bên bạn.

Viết một bình luận