Kỳ Đà Đồng cỏ Châu Phi – Kỳ Đà Savannah- Savannah Monitor

Kỳ đà savannah

Varanus exanthematicus

  • Họ: Varanidae
  • Kích thước con trưởng thành:  chiều dài trung bình từ 0.6m đến 0.9m.
  • Phạm vi: Tây Phi, phân bố trải dài từ Mauritania và miền Đông Senegal đến Chad và Sudan.
  • Môi trường sống: đồng cỏ Thảo nguyên
  • Tuổi thọ bị nuôi nhốt: 8 đến 12 năm
  • Nguy hiểm: chưa cập nhật
  • Cấp độ chăm sóc: Nâng cao

Giới thiệu về Kỳ Đà Savannah

Kỳ Đà Savannah tên khoa học Varanus exanthematicus  được Bosc mô tả khoa học đầu tiên năm 1792 có tên gọi Savannah monitor có nghĩa là kỳ đà Savannah, tên chúng có nguồn gốc từ môi trường sống của chúng là đồng cỏ. Loài kỳ đà này đang được nuôi phổ biến tại Mỹ và hiện nay đang được du nhập và yêu do trí thông minh và kích cỡ vừa phải của chúng.

Khi mới nở kỳ đà 10 đến 15 cm nhưng có thể lớn đến 90 cm trong vòng một năm. Loài này thường có chiều dài tối đa là 1m đến 1m3, con đực lớn hơn con cái, nặng từ 3 đến 7 kg.

Với kết cấu cơ thể chắc chắn, các chi và ngón chân tương đối ngắn, và hộp sọ và răng được điều chỉnh để ăn con mồi có vỏ cứng. Chúng là những sinh vật mạnh mẽ, với tứ chi mạnh mẽ để đào, hàm mạnh mẽ và cùn, răng nhọn cùng chiếc đuôi dài quất rất đau. Kỳ Đà Savannah thay đổi màu da theo chất nền môi trường sống địa phương. Các vảy cơ thể lớn, thường nhỏ hơn 100 vảy quanh thân, một phần đuôi dính chặt với một bên sườn.

Kỳ đà Savannah có tứ chi mạnh mẽ để đào, hàm mạnh mẽ và cùn, răng nhọn cùng chiếc đuôi dài quất rất đau.

Chúng thuộc một trong số loài kỳ đà nhỏ nhất trên hành tinh nhưng lại rất khỏe và hung dữ, có thể chạy rất nhanh. Giống như các loài kỳ đà khác, loài kỳ đà đến từ châu Phi này có một loại nộc độc có thể gây cảm giác tê ở chỗ cắn.

Mặc dù được biết đến là sống trên cạn nhưng chúng đôi lúc tập trung gần nguồn nước để bắt cua, thức ăn của chúng bị hạn chế hơn nhiều so với các loài thằn lằn châu Phi khác, chủ yếu là ốc sên, động vật nhiều chân, orthopterans, bọ cánh cứng và các động vật không xương sống khác.

Ngoại hình của Kỳ Đà Savannah thường bị nhầm lẫn với Kỳ Đà Họng Trắng- white-throat monitor  (Varanus albigularis). Mặc dù có ngoại hình tương tự nhau, loài này có sự khác biệt đáng kể về hình thái và sinh thái và được công nhận là một loài rất khác biệt .

Nuôi và chăm sóc Kỳ Đà Savannah như thế nào?

Kỳ Đà Savannah dễ nuôi hay không?

Trong môi trường nuôi nhốt, Kì đà Savannah là một loài kỳ đà lớn có tính cách ngoan ngoãn, thân thiện có nguồn gốc từ Châu Phi . Chúng được nuôi nhiều ở Mỹ và hiện nay đang được du nhập và trở nên thịnh hành ở thị trường Bò Sát kiểng ở Việt Nam thu hút rất nhiều người mua về nuôi. Nhưng để nuôi loài kỳ đà Savannah monitor khá phức tạp và tốn nhiều công sức do đó Kỳ đà Savannah không dành cho những người mới nuôi kỳ đà, những người bận rộn có ít thời gian chăm sóc. 

Kỳ Đà Savannah ăn gì?

Loài kỳ đà kiểng này có thể ăn giun sáp, giun vua, chuột, sâu dế, tôm, cua, chim, ốc sên và một số loài gặm nhấm…

Chăm sóc và chuồng trại như thế nào?

Chăm sóc và chuồng trại : bạn có thể nuôi trong lồng quây lưới hoặc các bể cá với nhiệt độ và ánh sáng thích hợp . Là động vật nguồn gốc châu phi nên nó đòi hỏi nhiệt độ trung bình khá cao , nhiệt độ điểm sưởi lên đến 45độ C

Kì đà Savannah chưa trưởng thành (sau vài lần lột da) có thể được nuôi trong hộp nhựa lớn hoặc bể cá, nhưng con lớn sẽ cần thùng lớn hơn đáng kể. Kì đà Savannah có xu hướng sống trên cạn và chiếc lồng lớn với nơi trú ẩn thích hợp và những khúc gỗ hoặc cành cây thấp để thỉnh thoảng leo trèo.

Kì đà Savannah yêu cầu nhiệt độ dao động trong khoảng từ 27,7 độ C đến 32,2 độ C, nhiệt độ điểm sưởi có thể ấm hơn (lên tới khoảng 35- 36 độ C). Nhiệt độ ban đêm có thể hạ xuống khoảng 21 độ C hoặc 23,8 độ C. Bạn nên lắp nhiệt kế trong chuồng của Kỳ Đà Savannah để đảm bảo nhiệt độ ổn định.

cách nuôi kỳ đà savannah

Viết một bình luận