Rùa bản đồ – False Map Turtle

Rùa bản đồ giả – False Map Turtle

Graptemys pseudogeographica

 • Họ: Emydidae
 • Kích cỡ con trưởng thành: con đực 15cm-Con cái tới 27cm
 • Phân bố: các bang của Mỹ: Indiana, Kentucky, Illinois, Minnesota, Missouri,Nebraska và Dakotas.
 • Môi trường sống: ao ngập, chỗ đọng nước, các dòng sông và khu vực nước chảy
 • Tuổi thọ nuôi nhốt: Hơn 20 năm
 • Mức độ nguy hiểm: Chưa cập nhật
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình

Giới thiệu về rùa bản đồ

Rùa bản đồ-False map turtle (tên khoa học: Graptemys pseudogeographica) là một loài rùa đặc hữu của Mỹ. Rùa bản đồ được tìm thấy trong các hệ thống sông lớn ở  Missouri, thượng nguồn Mississippi và Ohio. Phạm vi phân bố của nó bao gồm các bang Indiana, Kentucky, Illinois, Minnesota, Missouri, và sau đó theo hướng tây bắc vào Nebraska và Dakotas. Rùa bản đồ cũng sống ở một số hệ thống sông khác ở Tây Nam Louisiana và Đông Texas.

Nó là vật nuôi phổ biến do Rùa bản đồ khá ngoan ngoãn và lành tính nên rất được yêu thích và trở thành giống vật nuôi rất phổ biến.

Đặc điểm của rùa bản đồ

 • Rùa bản đồ còn được gọi là “sawback” turtle- rùa “lưỡi cưa ngược” do trên mai rùa có một hàng đốt sống có gai thấp và có răng cưa ở vành sau.
 • Mai rùa có màu ô liu đến màu nâu với các vệt màu vàng nhạt với các đường viền tối. Yếm của rùa thay đổi từ màu kem sang màu vàng và có hoa văn với các đường màu tối dọc theo yếm.
 • Cơ thể có màu nâu xám đến đen và được đánh dấu bằng các sọc màu nâu nhạt, vàng hoặc trắng.
 • Mắt có thể có màu nâu, vàng nhạt, trắng hoặc xanh lá cây và được bắt chéo với một thanh màu tối. Các sọc màu hẹp phía sau cầu mắt với các đường trên lưng và cổ.
 • Có những đốm sáng nhỏ xuất hiện dưới mắt và trên cằm.

Đặc tính của rùa bản đồ

 • Thường sống ở những con sông lớn và các nhánh sông. Thỉnh thoảng chúng được tìm thấy trong các ao ngập, khoang nước và chỗ đọng nước, nhưng thường là ở các dòng sông và khu vực nước chảy.
 • Yêu thích cuồng nhiệt, dành nhiều giờ trong ngày dưới ánh mặt trời. Chúng rất thích tắm nắng và thường leo lên những khúc gỗ trên mặt nước bám vào đấy phơi nắng.
 • Có tính bầy đàn cao, chúng chia sẻ không gian và hỗ trợ lẫn nhau để theo dõi động vật ăn thịt, làm tăng tỷ lệ sống sót sau một cuộc tấn công.

Chăm sóc rùa bản đồ

Làm bể nuôi rùa bản đồ

Là những sinh vật ưa nước, rùa bản đồ sẽ cần môi trường nước lớn với hệ thống lọc đầy đủ. Con cái trở nên tương đối lớn, do đó phải chú ý đến kích thước chuồng trại của chúng nếu như bạn có ý định nuôi chúng trong nhà.

Độ sâu của nước phải đủ để Rùa Bản đồ có thể bơi thoải mái, vì những con vật này có khả năng bơi lội tuyêt vời. Đặt thêm một khúc gỗ dưới nước để cung cấp một nơi lý tưởng cho chúng nghỉ ngơi.

Chỉ cần 1 hộp nhựa hoặc một bể kính dài tối thiểu 35cm là bạn đã có thể nuôi được chúng rồi. Đáy bể sử dụng sỏi mịn đến sỏi nhỏ, hoặc thay vào đó bạn có thể chọn cát.

Trong bể nên thiết kế 1 chỗ cao như 1 cái đảo để bé tự leo lên phơi nắng để có thể làm khô hoàn toàn mai và yếm giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như thối vỏ và nấm.

Duy trì nhiệt độ đáy bể nuôi rùa tối thiểu 27 độ C, hoặc nó cũng có thể dao động từ trên 27-32 độ C. Nên lắp đặt đèn sưởi UVB để chiếu sáng và duy trì nhiệt độ trong bể.Có thể thả rùa cùng cá cảnh nhưng mật độ nuôi không được quá dày.

Đặt bể nuôi rùa bản đồ ở nơi có hướng mặt trời chiếu trong khoảng 1 -2h (hướng đông nam) thoáng mát rộng rãi.  Không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp trong thời gian dài.

Thức ăn của rùa bản đồ

Rùa Bản đồ là một giống ăntạp, bạn có thể cho thú cưng ăn nhiều loại thức ăn, chẳng hạn như ốc và trai, cá, tôm, dế, giun và côn trùng thủy sinh. Các côn trùng dưới nước như ruồi caddis và bướm đá có thể được lượm lặt từ những khúc gỗ chìm và đá chìm.

Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể cho rùa bản đồ sẽ ăn viên thực phẩm (thức ăn khô tổng hợp) dành cho rùa, nhưng chế độ ăn của chúng cũng cần được bổ sung bằng thức ăn có chứa động vật giáp xác.

Ban đầu nó sẽ lạ chưa ăn thức ăn hạt, em nên cho nó ăn thịt băm, cải bắp hoặc rau muống băm. Kết hợp nhiều loại thức ăn với nhau để đủ chất. Thời gian cho rùa ăn 1 -2 lần/ ngày

Cách chăm sóc và phòng bệnh:

Bể nuôi rùa bản đồ cần có hệ thống lọc nước tốt để đảm bảo nước ngọt luôn trong tình trạng sạch sẽ thường xuyên thay nước

Việc phơi nắng giúp cho chúng khỏe mạnh, tổng hợp được vitamin D, loại bỏ vi khuẩn cho da, tránh hiện tượng mềm mai và đóng rêu. Không nên cầm nắm, tiếp xúc nhiều với rùa.

Chúng cần môi trường sống có nhiệt độ để giúp tiêu hóa thức ăn,

Khi trời lạnh hoặc trời mưa, cần sử dụng ánh sáng nhân tạo của đèn sưởi để cung cấp ánh sáng tự nhiên và tia UV cho rùa phát triển xương mai cứng cáp.

Care Sheet

Viết một bình luận