Trăn Thảm hay trăn kim cương? Carpet Pythons

Trăn kim cương là một loài trăn cảnh được bán khá rộng rãi ở Việt Nam. Chúng được khách hàng ưa chuộng vì vẻ ngoài hiền lành và ưa nhìn. Nếu bạn biết chúng được gọi là gì ngoài trăn thảm hay trăn kim cương thì có thể góp ý qua phần bình luận. Tapchibosat.com rất hoan nghênh chúng ta cùng trao đổi kiến thức.

Quay lại với loài trăn này. Trăn kim cương(Diamond Python) thường được gọi là Carpet Python (trăn thảm) hoặc Diamond Python, là một loài rắn lớn thuộc họ Pythonidae được tìm thấy ở Úc, New Guinea, Quần đảo Bismarck và phía bắc Quần đảo Solomon.

  • Tên khoa học: Morelia spilota cheynei
  • Họ: Pythonidae
  • Kích thước trưởng thành: Loài trăn xinh đẹp này có kích thước trưởng thành thay đổi theo địa lý. Một số có thể trưởng thành với chiều dài khoảng 1.4m đến 2.4m. Hầu hết những con trăn thảm được nuôi nhốt có chiều dài từ 1.8 đến 2m
  • Phạm vi: Vùng đông bắc ven biển (Atherton Tableland) Queensland, Australia.
  • Môi trường sống: Rừng dọc bờ sông, rừng nhiệt đới và kênh nước là môi trường sống được ghi nhận của phân loài này.
  • Tuổi thọ nuôi nhốt: Hơn 20 năm
  • Nguy hiểm:
  • Cấp độ chăm sóc: Trung cấp

Giới thiệu về trăn thảm(carpet python, diamond python)

Mặc dù có số lượng màu sắc ít đa dạng nhất trong bất kỳ phân loài rắn nào. Nhưng màu sắc tươi sáng và kích thước trưởng thành nhỏ(so với các loài trăn kh) của trăn thảm đã khiến loài rắn này trở thành một loài bò sát cảnh ưa thích.

Thói quen di chuyển của trăn thảm

Những con trăn thảm trong rừng là những con vật mạnh mẽ di chuyển khá chậm. Thậm chí một con trăn thảm con cũng sẽ có phản ứng giận giữ và cắn trả khi bị chọc giận. Nhưng chỉ cần một chút kiên trì thuần hóa thì xu hướng này sẽ giảm đi. Loài rắn này thường nằm bất động vào ban ngày và hoạt động mạnh nhất vào buổi tối và ban đêm.

Trăn thảm rất chậm và gần như bạn hiếm có thể thấy sự chuyển động mạnh nào của chúng. Do đó, chúng có thể được nuôi ở một không gian nhỏ hơn so vớ nhiều loài rắn khác có kích thước tương tự. Một hoặc hai con non có thể được nuôi trong một hồ chứa dung tích 40 lít. Một cặp trăn thảm trưởng thành sẽ thoaiir mái trong một lồng có dung tích 150 đến 200 lít.

Trăn kim cương là một loài trăn đhiền lành và ưa nhìn
Trăn kim cương là một loài trăn đhiền lành và ưa nhìn

Lồng nuôi trăn kim cương cần chú ý những gì?

Các lồng nuôi nên chứa một hộp ẩn nấp. Những con trăn thảm có khả năng leo trèo nhanh nhẹn. Nếu được cung cấp các cành mắc ngang chắc chắn. Chúng sẽ tròe và nằm vắt lên đó. Một nền tảng nâng cao đủ lớn để những con rắn cuộn lại cũng sẽ được sử dụng tốt.

Vụn gỗ giá rẻ hoặc mảnh vỏ cây thường được sử dụng để lót lồng nuôi bò sát. Vì loại chất nền này dễ dàng làm sạch và thay thế. Ngoài ra, chúng cũng khá rẻ tiền. Nếu không, bạn có thể dùng lá cây họ kim(lâu hoai mục) để lót.

Nhiệt độ 23 độ C vào ban đêm và 28 độ vào ban ngày là lý tưởng cho trăn thảm. Một điểm sưởi ấm ban ngày bằng bóng đèn có nhiệt độ 32 đến 35 độ cũng nên được bố trí trong lồng nuôi. Một bát nước sạch để uống phải luôn có. Nếu bát chứa nước đủ lớn, trăn có thể bò vào và ngâm mình khi chúng bắt đầu chu kỳ lột xác. Loài bò sát cảnh này sẽ phát triển mạnh nếu có chế độ ăn phù hợp cộng với điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Chúng có thể ăn chuột hoặc một số loại gia cầm có kích thước nhỏ.

Vì vậy nếu quyết định mua trăn cảnh, bạn phải suy nghĩ đến việc mua trăn kim cương ở đâu? nhiệt độ bao nhiêu là đủ.

Một con trăn thảm trương thành, khỏe mạnh có thể tạo ra tới 28 quả trứng trong một lần đẻ. Trăn con dài khoảng 40cm.

Viết một bình luận