Trăn bóng Bumblebee Ball Python- 10 điều bạn chưa biết

Trăn bóng bumblebee là một loài trăn bóng tuyệt đẹp. Con rắn này xuất hiện từ sự lai tạo giữa trăn Pastel và trăn nhện (Spider ball python).

Hình thái của Bumblebee này kết hợp hoa văn màu vàng từ gen trăn Pastel với hoa văn màng trắng từ trăn spider thành các dải màu vàng và đen có độ tương phản cao quyến rũ.

Trăn Bumblebee có tính khí điềm đạm và đặc biệt thân thiện, khả năng thích nghi cao.

Ban đầu, con trăn bóng bumblebee được gọi là nhện màu phấn. Cái tên này nảy sinh từ thực tế là hình thái này xuất hiện từ sự kết hợp của các gen trăn nhện và trăn Pastel.

Theo thời gian, tên “bumblebee” đã được thay đổi do các sọc màu vàng và đen đặc trưng của loài rắn này.

Trăn bóng bumblebee ngày càng trở nên phổ biến, vì ngày càng có nhiều người thèm muốn nó để làm thú cưng.

Có quá nhiều điều để biết về loài trăn tuyệt đẹp này. Trăn Bumblebee có nguy hiểm không, hay nó là một vật nuôi tốt? Làm thế nào để nhân giống? Làm thế nào trăn Bumblebee lột da? Cuối cùng, trăn bumblebee ball python có những thú vị nào khác đáng để biết?

Bài viết này chúng ta sẽ nói đến 10 sự thật về con trăn bóng bumblebee khét tiếng này. Và bạn sẽ thấy rằng bạn chắc chắn không phải sợ siêu trăn đặc biệt này.

1) Bumblebee thân thiện bất chấp ngoại hình

Trăn bóng Bumblebee được biết đến là một trong những loài tốt nhất để nuôi làm thú cưng. Chúng rất nhút nhát, và do đó cần nhiều hang trú ẩn trong lồng nuôi trăn.

Tên Trăn bóng bắt nguồn từ việc trăn cuộn tròn giống như hình quả bóng khi sợ hãi hoặc bị đe dọa. Do không muốn tham gia vào xung đột, hiếm khi chủ động tấn công nên trăn được xem là loài thân thiện, hiền lành bậc nhất.

Trăn bóng là loài rắn ít có khả năng cắn bạn nhất, đó là một lý do khác khiến chúng được nuôi làm thú cưng rất phổ biến.

Trường hợp bị khiêu khích đến mức muốn tấn công, chúng chỉ tấn công bằng cách ngậm miệng. Trăn không có độc và do đó không có răng nanh.

Nói như vậy, những vết rắn cắn của trăn bóng không phải là không có. Như một quy tắc chung, trăn không đối kháng với rắn. Đó là một cách khá an toàn để chúng tránh bị cắn.

Và nếu bạn bị trăn bóng cắn, chỉ cần rửa vết thương và theo dõi vết thương. Nếu không có dấu hiệu bất thường nào đến khi vết thương lành, thì bạn cũng không cần lo lắng.

Trăn bóng đến từ châu Phi, chủ yếu đến từ các quốc gia Togo, Benin và Guana. Ban đầu chúng được đeo làm đồ trang sức bởi hoàng gia châu Phi. Họ đã đặt cho chúng cái tên khác: trăn hoàng gia.

Vì nổi tiếng ngoan ngoãn nên chúng được xuất khẩu sang các nước khác để nuôi làm thú cưng. Giờ đây, chúng là giống trăn phổ biến nhất được nuôi ở Hoa Kỳ và các nước khác. Tất nhiên, Châu Phi vẫn thu lợi lớn từ việc buôn bán trăn bóng.

Adult Bumblebee Ball Pythons for sale

2) Trăn Bumblebee được lai tạo liên tục

Các nhà lai tạo luôn tìm ra những hình thái mới độc đáo hơn. Một hình thái chỉ là một biến thể màu sắc của một con rắn.

Ví dụ, một con trăn bóng than (Charcoal ball python) chỉ là một phiên bản màu đen mờ của một con trăn bóng.

Chúng được tạo ra bằng cách lai tạo các loài trăn với nhau và không xảy ra tự nhiên. Điều này cũng đúng với tất cả các hình thái khác.

Các hình thái mới được tạo ra bằng cách lai tạo hai hình thái khác nhau, đã có từ trước, dẫn đến sự kết hợp màu sắc và các mẫu mới.

Một con trăn bóng bumblebee là một hình thái khác. Trăn bóng Bumblebee là loài rắn có nền chủ yếu là màu vàng, các sọc và chấm đen.

Do nhu cầu về trăn bóng cao nên thị trường buôn bán trăn Bumblebee rất sôi động.

Tất cả các dạng biến thái màu sắc đều được lai tạo và không thể tìm thấy trong tự nhiên.

3) Hình thái giống như Bumblebee là “Kỳ lạ”

Mặc dù có một thị trường rộng lớn, nhưng thực tế mua trăn bóng nhập khẩu vẫn rẻ hơn. Từ đó, bạn có thể lai tạo chúng với các hình thái khác để thử và tạo ra giống màu mới.

Những con trăn bóng màu thông thường có thể được mua với giá ít nhất là 7 đô la và được nhập về mỗi ngày từ Châu Phi.

Trăn nhập khẩu rất cần thiết vì những con cái trong tự nhiên có thời gian sinh sản rất khó khăn.

Chúng thường phải được nuôi nhốt trong ba hoặc bốn năm trước khi bạn có thể bắt đầu nuôi chúng.

Sẽ đơn giản hơn nếu bạn mua một con rắn đã được “thuần hóa” và bắt đầu nhân giống. Bạn có tỷ lệ thành công cao hơn nhiều theo cách đó.

Trăn bóng bắt đầu nổi tiếng vào những năm 1980 và sau đó đứng đầu bảng xếp hạng vào cuối những năm 1990. Ban đầu, nhiều nhà nuôi trăn chuyên nghiệp bắt đầu mua trăn bóng để tìm hiểu về trăn và cách nuôi chúng. Sau đó, thay vì duy trì giống thuần chủng, con người bắt đầu lai tạo những giống “kỳ lạ hơn”.

Trong thập kỷ tiếp theo, mọi người nhận ra rằng bạn có thể nhân giống trăn bóng để khiến chúng trở nên “độc lạ” hơn.

Giờ đây, những con trăn bóng được rao bán với giá từ 7 đô la đến 20.000 đô la!

Một số hình thái trăn bóng, như trăn bóng bạch tạng, có nhu cầu nhiều hơn nhưng rất hiếm. Vì vậy chúng có giá cao hơn.

Những loài khác, như trăn bóng ong nghệ Bumblebee, dễ nuôi hơn một chút, vì vậy chúng rẻ hơn một chút.

Những con trăn bóng thông thường có lẽ là rẻ nhất vì chúng rất phổ biến.

Bumblebee Ball Python by meghan burbank. Photo stock - Snapwire

4) Trăn Bumblebee là loài siết mồi

Cũng giống như loài Boa và các loài trăn đồng loại khác, trăn bóng Bumblebee xử lý con mồi bằng cách dùng cơ thể của chúng siết chặt con mồi đến chết rồi mới bắt đầu ăn chúng. Nghe có vẻ không quá dễ dàng phải không?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm khi nói về cách trăn siết mồi.

Đầu tiên là khi Bumblebee siết chặt con mồi, chúng sẽ làm gãy tất cả xương trên cơ thể con mồi. Nếu bạn không nắm chắc các nguyên tắc cơ bản của vật lý, điều này gần như có ý nghĩa logic. Nhưng bạn đã bao giờ cố gắng bóp một quả trứng sống trong nắm tay chưa? Nó sẽ không vỡ. Nếu bạn thậm chí không thể phá vỡ vỏ trứng chỉ bằng cách bóp nó, thì trăn bóng chắc chắn không thể phá vỡ mọi xương trên cơ thể chuột.

Quan niệm sai lầm thứ hai là Trăn bóng siết cổ con mồi. Mặc dù điều này có ý nghĩa hơn nhiều so với việc bẻ gãy nhiều xương, nhưng nó cũng không may là sai. Nó sai vì một lý do đơn giản là nó mất quá nhiều thời gian. Và còn trăn thì đang đói.

Thứ thực sự giết chết con mồi là do “thiếu máu cục bộ”. Điều này được định nghĩa đơn giản là tình trạng thiếu máu cung cấp cho bất kỳ cơ quan nào. Cái chúng ta quan tâm trong trường hợp này là bộ não. Một con rắn siết chặt đến mức chúng hạn chế lượng máu lên não và con mồi sẽ chết trong vòng vài giây.

Trăn bóng thường quấn quanh cánh tay, thân mình hoặc cổ tay của người nuôi. Điều này không có hại gì cả. Bạn lớn hơn chúng nhiều, và có thể dễ dàng bỏ chúng ra.

Mẹo nhỏ: Cách thoát hiểm khi bị trăn quấn người

Nếu bạn bị một con trăn lớn tấn công bằng cách siết chặt cơ thể. Việc đầu tiên là bạn cần giữ bình tĩnh. Sau đó nắm lấy đuôi con trăn kéo ra hoặc cuộn đuôi chúng lại.

Hãy bắt đầu gỡ từ đuôi đến đầu trăn. Vì nó yếu hơn nhiều so với đầu của chúng.

5) Bumblebee Ball Python không đơn độc

Trăn bóng rất phổ biến và có rất nhiều hình thái. Tính đến đầu năm 2020, trăn bóng có đến 55 hình thái hoàn toàn khác nhau. Điều đó khiến trăn bóng trở thành loài bò sát đa dạng nhất trên thế giới.

Đọc thêm: 55 Hình Thái Của Trăn Bóng

Nó mang lại cho những người đam mê trăn cảnh rất nhiều thứ để làm. Thậm chí, nhiều người bận rộn cả đời để sưu tập tất cả các loại khác nhau.

Bumblebee Ball Pythons: Everything You Need to Know

Mọi biến thể đều ngoan ngoãn, dễ thích nghi và tốt để nuôi làm thú cưng. Thực sự sự khác biệt duy nhất giữa chúng là màu sắc và hoa văn khác nhau. Trăn bóng bạch tạng là phổ biến nhất, thực sự chỉ vì chúng có thuật ngữ “bạch tạng” trong tên. Nếu chúng được gọi là trăn bóng trắng, tôi nghi ngờ chúng sẽ nhận được nhiều lực kéo như vậy.

Trăn bóng là vật nuôi tuyệt vời và nó thực sự phụ thuộc vào màu sắc và hoa văn bắt mắt của bạn. Tuy nhiên, loài trăn bumblebee ball lại được yêu thích vì vẻ ngoài khác biệt của nó, một điều khá kỳ lạ và hấp dẫn.

6) Trăn bóng thích ăn nhanh

Một trong những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang web về rắn là “Tại sao con trăn bóng của tôi không ăn?”

Đôi khi, giống như một cô gái 18 tuổi hoặc một phụ nữ 30 tuổi, trăn bóng cũng sẽ tự thanh lọc cơ thể. Chúng sẽ bỏ ăn trong tối đa một tháng. Đây là một phần của chu kỳ tự nhiên được gọi là “giai đoạn ngủ đông”.

Brumation là một chu kỳ mà các loài máu lạnh thực hiện trong thời tiết lạnh để giữ nhiệt. Họ trở nên ẩn dật hơn và ít di chuyển hơn. Họ không ăn, vì nó đốt cháy quá nhiều năng lượng. Trăn bóng đặc biệt dễ bị như vậy. Các loài bò sát nuôi nhốt sẽ có những giai đoạn vỗ béo nhẹ hơn nhiều hoặc bỏ qua tất cả cùng nhau.

Không ai thực sự biết tại sao, mặc dù có rất nhiều lý thuyết được đưa ra trong Google Archives. Nếu trăn bóng của bạn không ăn, hãy tiếp tục cho chúng ăn mỗi tuần một lần.

Nếu tình trạng này kéo dài hơn một tháng hoặc bạn nhận thấy trăn trông ốm yếu. Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y.

7) Trứng của chúng có vỏ bằng da

Hầu hết các loài bò sát đều đẻ trứng bằng vỏ trứng bị vôi hóa, nhưng mềm dẻo. Một số loài trăn thậm chí còn đẻ trứng cứng.

Trăn bóng thì đẻ trứng với vỏ bọc da. Những quả trứng này thường dính vào nhau theo hình li hợp, khiến một quả trứng khó lăn ra và bị lạc.

Trăn bóng cái có bản năng làm mẹ nhiều hơn hầu hết các loài rắn. Lần duy nhất một con cái tỏ ra hung dữ là khi nó đang bảo vệ trứng của mình. Nó đẻ từ bốn đến mười trứng mỗi lứa.

Khi đến lúc đẻ, trăn mẹ sẽ tìm một khu vực tối, ẩm ướt, vắng vẻ để sinh sản. Sau đó chúng quấn quanh trứng và không đi đâu cho đến khi con non nở. Đây là điều cần thiết để giữ ấm cho những con trăn con phát triển.

Thời gian ấp trứng là khoảng 80 ngày, trong thời gian đó Trăn mẹ sẽ không ăn uống hoặc di chuyển. Khi trăn con nở ra, nó sẽ bỏ đi để kiếm ăn.

Trăn non được sinh ra với bản năng tự nhiên giúp chúng săn mồi, chiến đấu và sinh tồn.

Bạn có thể nhận biết một con trăn cái có mang bầu hay không dựa trên màu sắc của nó. Thông thường trăn mẹ sẽ chuyển sang màu sẫm hơn bình thường.

Trăn bóng không đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục cho đến khoảng 05 tuổi. Sau đó, một con cái sẽ sinh sản khoảng hai hoặc ba năm một lần.

Bumblebee Ball Python Morph (11 Breathtaking Photos)

8) Trăn bóng Bumblebee hiền lành đến dễ ăn hiếp

Trăn bóng đôi khi có vẻ khá đáng sợ, nhưng lại cực kỳ lành tính. Đặc biệt, trăn bóng, vì chúng nhút nhát, ngoan ngoãn lại không có nọc độc nên dễ trở thành con mồi bị tấn công.

Những kẻ săn mồi của chúng bao gồm động vật có vú lớn (bao gồm cả con người) và các loài rắn/ trăn lớn khác, đến những động vật khác như chim, ếch và côn trùng, bao gồm cả nhện.

Vì có rất ít trăn bóng trong tự nhiên, sự tồn tại của chúng không thực sự bị đe dọa bởi những kẻ săn mồi. Một số ít trong tự nhiên chỉ thực sự gặp nguy hiểm nếu chúng nhỏ bất thường hoặc nếu chúng là rắn non.

9) Trăn Bumblebee được liệt kê là “Đe doạ”

Do sự tàn phá môi trường sống ở châu Phi, số lượng trăn bóng hoang dã đã giảm đáng kể.

Ở Việt Nam, số lượng trăn rắn đa dạng. Nhiều người nghĩ rằng nếu thú cưng thoát khỏi chuồng chúng có thể sống được nhờ bản năng sinh tồn. Nhưng sự thật ngược lại, nếu trăn của bạn ở bên ngoài quá lâu, nó có thể sẽ chết sớm.

Bumblebee ball python color

10) Di truyền lập dị

Trăn bóng Bumblebee nói chung là sản phẩm của hai hình thái trăn bóng khác nhau, đó là trăn bóng nhện và trăn bóng pastel.

Bây giờ để hiểu phần tiếp theo, bạn sẽ cần cập nhật nhanh về di truyền học. Dưới đây là một số thuật ngữ bạn cần biết:

 • Không đồng nhất- đa dạng về di truyền: Sẽ có một tính trạng trội và một tính trạng lặn.
 • Đồng nhất- tương đồng về di truyền: Sẽ chỉ có hai tính trạng trội hoặc hai tính trạng lặn.
 • Tính trạng trội – Ví dụ, nếu bạn có tính trạng mắt nâu (trội) và tính trạng mắt xanh (lặn), thì bạn sẽ có mắt nâu.
 • Đồng tính trạng trội – một tính trạng là trội nhưng cũng sẽ chia sẻ không gian với một tính trạng trội khác. Người nhóm máu AB có các tính trạng đồng trội: Nhóm máu A và nhóm máu B.
 • Tính trạng lặn – một đặc điểm thường chiếm hàng ghế sau. Tính trạng này chỉ được biểu hiện nếu có hai tính trạng lặn thay vì trội và lặn. Vì vậy, nếu bạn có hai đặc điểm đối với mắt xanh, thì bạn sẽ có mắt xanh.
 • Punnett Square – một biểu đồ cho thấy xác suất đặc điểm nào trội hơn. Dưới đây, có 25% khả năng tính trạng lặn chiến thắng (có mắt xanh) nếu có hai kiểu gen dị hợp.
  Thống trị (mắt nâu) Lìm (mắt xanh)
  Ưu thế (mắt nâu) Ưu thế thắng (mắt nâu) Ưu thế thắng (mắt nâu)
  Lắng (mắt xanh) Thắng ưu thế (mắt nâu) Thắng ẩn (mắt xanh)

Trăn bóng nhện là một loài không đồng nhất, với đặc điểm nhện là ưu thế. Trăn bóng màu phấn là một loài không đồng nhất, với đặc điểm màu phấn là đồng trội. Kết quả giao phối tạo ra một con trăn Bumblebee không đồng nhất về tính trạng trăn bóng nhện trội và tính trạng trăn bóng pastel đồng trội. Xác suất của kết quả này là 25%.

Nhện thống trị Nhện lặn
Pastel thống trị Bumblebee Pastel
Nhện bột màu không đột biến (Trăn bóng thường)
Vì vậy, trăn bóng bumblebee thực sự có thể khá khó nuôi và chúng có màu sắc tuyệt đẹp.

Tất nhiên, khi thứ gì đó khó tìm và đẹp, điều đó khiến nó trở nên đắt đỏ và phổ biến.

Câu hỏi liên quan

Trăn bóng có phải là vật nuôi tốt không?

Giống như mọi loài động vật, câu trả lời là nó khác nhau. Đôi khi bạn sẽ gặp một con trăn đặc biệt khó chịu.

Nói chung, trăn bóng được coi là một trong những giống rắn tốt nhất để nuôi làm thú cưng.

Điều này là do bản tính ngoan ngoãn, hiếm khi tấn công hoặc cắn và chăm sóc dễ dàng.

Trăn bóng có thể đẻ trứng mà không cần giao phối không?

Con cái có thể đẻ trứng mà không cần giao phối trước, nhưng những quả trứng này đều bị vô sinh. Chúng được gọi là sên. Ngay cả khi con cái giao phối, có thể có một số con sên trong mỗi ổ trứng.

Có bao nhiêu hình thái tồn tại?

Có 5.300 hình thái khác nhau đã được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt. Con số này bao gồm tất cả các giống rắn, không chỉ trăn bóng. Có 55 hình thái khác nhau cho trăn bóng.

Viết một bình luận