Rắn vảy sừng Bush Viper

  • Tên khoa học: Atheris squamiger
  • Tên thường gọi: Rắn vảy sừng
  • Họ: Viperidae
  • Kích thước con trưởng thành: 40 đến 55cm. Rắn đực có kích thước nhỏ hơn. Con cái có chiều dài thay đổi từ 40 đến 70cm. Có trường hợp được xác thực ở mức hơn 80cm.
  • Phạm vi: Đây là một loài rắn lục rừng rậm phong phú từ Nigeria đến miền tây Kenya. Nó cũng được tìm thấy từ phía tây bắc Tanzania về phía nam đến tây bắc Angola.
  • Môi trường sống: Loài rắn lục bụi thường xuất hiện ở rừng mưa nhiệt đới. Nhưng chúng cũng xuất hiện ở những khu rừng thưa. Hay dọc theo dòng nước và trong những con đường mòn thực vật.
  • Tuổi thọ nuôi nhốt: 12 đến 20 năm
  • Nguy hiểm: Chưa cập nhật
  • Cấp độ chăm sóc: Nâng cao

Gới thiệu về rắn vảy sừng

rắn vảy sừng
rắn vảy sừng

Rắn vảy sừng có độc không?

Rắn vảy sừng có nọc độc, răng nanh của chúng cho phép thâm nhập sâu và tiêm nọc độc vào cơ thể con mồi hoặc những động vật nó cắn. Cần phải chú ý tối đa đối khi chăm sóc chúng. Rất may là đã có thuốc giải độc rắn vảy sừng.

Rắn vảy sừng có bề ngoài xinh xắn. Chúng có vảy gồ ghề. Loài này rất đa dạng về ngoại hình. Chúng cũng có thể xuất hiện các cá thể màu đỏ, cam, xám, vàng, đen, xanh lam, ô liu. Hoặc các sắc thái khác nhau của màu nâu hay xanh lá cây.

Rắn vảy sừng có lanh lợi không?

Nếu chúng không bị mất nước nghiêm trọng hoặc bị xử lý sai trong quá trình bắt và vận chuyển, rắn vảy sừng vẫn sẽ rất khỏe mạnh. Giống như động vật hoang dã, bạn cần phân tích mẫu phân của chúng. Mục đích là để kiểm tra các bệnh ký sinh và sán. Làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y. Những con rắn trưởng thành thường dễ dàng tiêu hóa những con chuột đã được sơ chế. Rắn con có thể khó khăn hơn trong việc cho ăn. Tuy vậy việc nhét một con ếch bằng một cái kẹp dài thường sẽ giúp bạn được nhiều.

Nuôi rắn vảy sừng làm thú cưng

Rắn vảy sừng có thể di chuyển nhanh chóng khi cần thiết. Nhưng bình thường, chúng không hoạt động nhiều. Nó thường tìm thấy một không gian yên tĩnh trong lồng. Khi đó nó sẽ cuộn mình lại và hầu như không di chuyển trong vài ngày. Nhưng, nếu bị làm phiền, nó có thể và sẽ tấn công một cách cực nhanh chóng và chính xác.

Đã có trường hợp tử vong của con người vì họ nghĩ loài này chậm chạp và chọc đến nó.

Bởi vì chúng là một con rắn khá nhỏ và rất ít khi hoạt động. Một bể cạn hoặc lồng tương đối nhỏ sẽ đủ cho rắn vảy sừng. Một lồng nuôi theo chiều dọc có dung tích 60 lít là đủ lớn cho một cặp rắn. Với một hoặc hai nhánh cây an toàn và chắc chắn sẽ giúp cải thiện không gian sống của chúng.

Chăm sóc rắn vảy sừng có dễ không?

Hầu hết các loài rắn sẽ uống nước dễ dàng từ một đĩa nước dưới đáy lồng. Nhưng một số có thể gặp khó khăn để nhận ra đây là nguồn nước uống. Có thể cần phải nâng bát nước lên và sục bề mặt nước bằng một máy bơm rung nhỏ.

Nhiệt độ ban ngày từ 26 đến 28 độ C (với điểm ấm nhất khoảng 30 độ) và nhiệt độ ban đêm là 24 độ là thỏa đáng. Đối với lồng nuôi bằng kính, lồng nên có một lỗ thông gió bên trên để không khí lưu thông tốt hơn.

Trong chu kỳ sinh sản, hãy giảm nhiệt độ lồng một vài độ và giảm độ ẩm tương đối trong một vài tuần. Sau khi trả qua việc sinh nở, nên điều chỉnh nhiệt độ dần dần về lại mức bình thường. Đừng quá đột ngột tăng nhiệt độ và độ ẩm một lúc. Một lần sinh sản rắn vảy sừng sẽ đẻ 3 đến 11 rắn con.

Viết một bình luận