Rắn Ngô Đen- Black Rat Snake

Pantherophis obsoletus

 • Họ: Colubridae
 • Kích thước con trưởng thành:  Từ 1,0m đến 1,8m
  Phân bố: New England trải dài về phía tây, bao gồm Texas và Nebraska, Hoa Kỳ
  Môi trường sống: nhiều môi trường sống khác nhau, từ đồng cỏ đến rừng.
  Tuổi thọ nuôi nhốt: 12 đến 20 năm
  Độ nguy hiểm:
  Mức độ chăm sóc: Cơ bản

Rắn ngô đen hay còn gọi The Western Rat Snake, Black Rat Snake, Pilot Black Snake, or Simply Black Snake là loài rắn chuột lớn nhất. Là loài rắn có kích thước từ trung bình đến lớn. Chúng có thể tấn công con người khi bị căng thẳng hoặc bị đe dọa nhưng không gây nguy hiểm cho con người do vết cắn không có độc.

Nhận diện rắn Ngô Đen

Rắn ngô đen có kích cỡ trung bình. Chiều dài trung bình của chúng là từ 1m-1,8m. Điểm rộng nhất của cơ thể rắn ngô đen thường ở gần phần đuôi và có đường kính trung bình khoảng 5cm.

Chiều dài và chiều rộng này khiến loài rắn chuột này có thân hình mạnh mẽ, bóng mượt. Chúng có thể di chuyển linh hoạt theo chiều ngang trên mặt đất, cũng như theo chiều dọc trên cây. Lớp vảy đen bao phủ toàn cơ thể khiến cho con rắn có màu đen bóng tuyệt đẹp- một trong những loài màu đen tuyền hiếm có như vậy- cùng chiếc cằm hơi trắng.

Black_Rat_Snake non venomous this snake can reach 6 to 7 feet ...

Môi trường sống và phân bố:

Loài rắn này chủ yếu được tìm thấy ở miền đông Hoa Kỳ và Trung Tây; bao gồm các phần của New England và trải dài về phía tây, bao gồm Texas và Nebraska, Hoa Kỳ. Một số cũng được tìm thấy ở một số khu vực phía bắc của Oklahoma và các vùng đảo cô lập trong Canada. Chúng thích hợp ở nhiều môi trường sống khác nhau, từ đồng cỏ đến rừng.

Các loài rắn chuột đều có chung đặc điểm và phần lớn môi trường sống của chúng giống hệt nhau. Tuy nhiên, mỗi giống rắn đều có sự khác biệt. Chẳng hạn, rắn ngô đen thích sống ở những vùng cao và có xu hướng tìm nhà ở những vùng đá; tuy nhiên, một số loài rắn đen ở các khu vực phía bắc Mỹ, được tìm thấy sống ở các trang trại bằng phẳng. Tóm lại, rắn ngô đen là một loài rất dễ thích nghi, có thể sống trong nhiều môi trường khác nhau.

Đặc tính

Rắn ngô rất nhút nhát, thường cố gắng tránh đối đầu. Thông thường, tư thế nằm của chúng bắt chước dáng vẻ của một cành cây rơi để tránh bị tấn công bất ngờ. Rắn trưởng thành hung dữ hơn rắn non.

Khi bị đe dọa, rắn ngô đen sẽ vẫy đuôi mô phỏng rắn đuôi chuông để hù dọa kẻ thù và sẵn sàng tấn công (cắn) đối thủ. Nếu gặp phải nguy hiểm, rắn Ngô Đen sẽ tiết ra mùi giống mùi xạ hương khiến đối thủ vì thế mà bỏ đi.

Vùng phân bố ảnh hưởng đến hành vi rắn ngô đen. Ví dụ, rắn ngô Texas rất linh hoạt và hung dữ hơn nhiều so với rắn cùng loài ở vùng khác.

Black Rat Snake - Snake Facts and Information

Rắn Ngô Đen ăn gì?

Rắn ngô đen thường ăn bất kỳ loại động vật gặm nhấm nào nhỏ hơn chúng. Điều này thường bao gồm thằn lằn nhỏ, chuột con, ếch nhỏ. Rắn trưởng thành lớn hơn sẽ ăn thức ăn lớn hơn cũng như các loại động vật có vú khác bao gồm sóc, chuột… Đôi khi, chúng cũng ăn trứng chim.

Rắn ngô đen sử dụng kỹ thuật siết mồi để ăn. Điều này liên quan đến việc họ kiên nhẫn chờ đợi trước khi con mồi không nghi ngờ gì; sau đó chúng sẽ tấn công, đầu tiên là cắn con mồi và sau đó di chuyển đến bóp cổ chúng đến chết và nuốt con mồi. Quá trình tiêu hóa rất chậm, đôi khi phải mất nhiều ngày để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Rắn trưởng thành sẽ chỉ ăn một hoặc hai lần một tháng, trong khi rắn non sẽ ăn hàng tuần.

Black rat snake - Encyclopedia of Life

Sinh sản

Rắn ngô đen sẽ giao phối mỗi năm một lần. Trong giao phối, con đực và con cái phát ra một mùi độc đáo để thu hút con mồi. Con đực sẽ giao phối với nhiều con cái. Con cái sẽ mang thai đến ba tháng và có thể sinh ít nhất 3 con rắn và 80 con rắn.

Lúc mới sinh con rắn độc lập với mẹ. Trong một số trường hợp, nếu thiếu thức ăn, mẹ có thể ăn con của nó. Tùy thuộc vào khu vực, cũng như số lượng rắn sinh ra, nhiều con rắn sẽ chết trong vài tuần đầu tiên. Điều này là do một vài lý do như không có đủ thực phẩm, môi trường không phù hợp…

Dưới đây là một số loài rắn khác có thể trông giống rắn đen chuột:
Cottonmouth Snake
Water Moccasin
Northern Water Snake
Black Race

Viết một bình luận