Rắn Mamba Đen – black mamba

Rắn Mamba đen là một loài rắn độc có độc tính mạnh. Đối với những người không có kinh nghiệm nên tránh xa loài vật này. Người nuôi bò sát cảnh không chuyên thường sẽ không chọn chúng vì tính nguy hiểm.

  • Tên khoa học: Dendroaspis polylepis
  • Họ: Elapidae
  • Kích thước trưởng thành: Loài này mảnh khảnh, duyên dáng. Chúng có thói quen cảnh giác, thường phòng thủ. Rắn mamba đen chủ yếu sống trên cạn nhưng đôi khi là động vật. Loài bò sát cảnh này thường xuyên vượt quá 2.7m. Chiều dài kỷ lục đã được ghi nhận là hơn 14.5m! Rắn mamba có những chiếc răng nanh dài ở phía trước miệng.
  • Phạm vi: Loài rắn này nằm ở phía nam từ trung đông châu Phi (Somalia và Ethiopia) đến Nam Phi.
  • Môi trường sống: Đây là một loài rắn rừng thưa, thảo nguyên cây bụi và vùng rừng rậm ven biển. Bình thường, chúng khá kiên nhẫn và rất cẩn thận khi ra ngoài. Tuy nhiên Mambas đen có thể được tìm thấy trong hang, hốc cây, tổ mối. Chúng cũng dễ dàng ẩn nấp trong đống thực vật và mảnh vụn, khe nứt đá. Mamba đen thường tránh các môi trường sống sa mạc hoặc bán sa mạc.
  • Tuổi thọ nuôi nhốt: 12 đến 20 năm
  • Nguy hiểm: Rất nguy hiểm
  • Cấp độ chăm sóc: Chuyên gia

Giới thiệu về loài rắn Mamba đen

Rắn mamba đen là loài rất độc

Loài rắn này có nọc độc nguy hiểm. Chính từ màu sắc của niêm mạc miệng chứ không phải cơ thể. Bề ngoài rắn mamba sẽ có các vảy màu nâu ô liu đến xám mịn màng. Các cá thể màu xám thường phổ biến nhất và dễ bắt gặp hơn. Đây là loài biểu tượng cho một con rắn có nọc độc nguy hiểm: đầu thon dài, phần hai bên đầu phẳng thường được gọi là hình quan tài. Khi phòng thủ, một con mamba đen sẽ nâng một phần ba về phía trước của cơ thể và làm phẳng cổ nó thành một chiếc mang hẹp nhưng rõ ràng. Nó cũng sẽ há hốc và rít to.

Nuôi nhốt rắn mamba đen làm cảnh

Mambas đen và con non có thể được nuôi trong một chuồng hoặc hộp có dung tích từ 50 đến 150 lít. Một con trưởng thành sẽ yêu cầu tối thiểu dung tích 150 lít và tất nhiên, càng rộng càn tốt. Các lồng nuôi phải được thông gió tốt và có một đầu được khóa cẩn thận. Hầu hết các loài bò sát cảnh đều thích một hộp ẩn nấp nhỏ có cửa khóa (được gọi là hộp bẫy), làm giảm sự di chuyển của con rắn. Hộp ẩn nấp nên được lắp tại một góc của lồng nuôi. Và tốt hơn bạn cần quan sát thật kỹ khi quyết định lấy hộp ẩn nấp ra khỏi lồng nuôi .

Cũng như đa số loài rắn khác, rắn mamba đen sẽ leo tròe lên những cành vững chắc. Để tạo điều kiện cho việc xử lý con rắn nguy hiểm này, thiết kế lồng phải đơn giản nhưng hiệu quả. Không nên đặt quá nhiều vật cản vì khi thao tác lấy rắn ra ngoài bạn sẽ gặp trở ngại. Đơn giản vẫn tốt.

Nuôi rắn mamba đen có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. Nhưng đáng! Bạn nuôi một con bò sát cảnh không đụng hàng, xin nhắc lại là mamba đen chỉ dành cho chuyên gia, nên nếu bạn đang nuôi nó thì bạn hẳn phải là một chuyên gia. Nếu không vậy xin đọc đoạn bên dưới.

Đoạn mô tả trên không thể giúp bạn thành chuyên gia trong việc chăm sóc bò sát cảnh có nọc độc nếu trên thực tế. Chắc chắn, một khi con rắn đã ở trong hộp của nó, thì việc đóng và khóa cửa cẩn thận và sau đó việc di chuyển hộp là an toàn nhất. Chặn rằng, sử dụng kẹp để kẹp là phương pháp an toàn nhất tiếp theo. Nhưng do tốc độ, sự nhanh nhẹn và kích thước của loài rắn nguy hiểm này, ngay cả việc sử dụng kẹp cũng không đảm bảo tránh khỏi một việc bất ngờ. Hãy chắc rằng bạn có một người kinh nghiệm để hướng dẫn, sẵn sàng để đưa ra cảnh báo hoặc thao tác.

rắn mamba đen
rắn mamba đen

Nhiệt độ thích hợp để nuôi rắn mamba đen

Một dải nhiệt độ chênh lệch sẽ rất lý tưởng cho lồng nuôi. Ở đầu mát của hồ nuôi, nhiệt độ 23 độ C là phù hợp nhưng đầu ấm nên ở mức 28 đến 29 độ.

Bề mặt của hồ có thể lót bằng vỏ cây, giấy hoặc dăm gỗ. Để vệ sinh phân của mamba đen, bạn có thể dùng một cái xẻng dài, dọn cả trong hồ nuôi hoặc hộp trú ẩn nếu có. Một bát nước lớn (được giữ sạch sẽ cẩn thận) phải luôn luôn được cung cấp. Những con rắn sẽ vừa uống, và nếu bát nước đủ lớn chúng sẽ ngâm mình một vài giờ. Bạn cần giữ độ ẩm của hồ/lồng nuôi ở mức cao để duy trì thể trạng cho tụi này.

Rắn mamba đen ăn nhiều hay ít? bao lâu thì nên cho ăn?

Mamba đen có sự trao đổi chất rất cao. Nó sẽ ăn hai lần một tuần hoặc có thể hơn. Rắn con nên được cho ăn chuột nhỏ. Khi con rắn lớn lên thì kích thước của các con mồi sẽ tăng lên. Mambas đen trưởng thành có thể dễ dàng ăn và tiêu hóa nhanh chóng một nửa đến ba phần tư con chuột trưởng thành. Con trưởng thành đạt kích thước bình thường(phần mô tả tổng quan) sẽ ăn được chuột kích thước lớn mà không gặp sự cố.

Mamba đen sinh sản quanh năm. Một số nguyên do dẫn đến kích thích sinh sản là nhiệt độ môi trường và độ ẩm. Loài rắn đẻ trứng này đẻ từ 8 đến 15 quả trứng trong bộ lần sinh sản.

1 bình luận về “Rắn Mamba Đen – black mamba”

Viết một bình luận