Rắn hổ mang Châu Phi – (Cape Cobra)

Rắn hổ mang châu Phi là một loài rắn có nọc độc. Độc tố của nó tuy chỉ bằng 1/5 so với rắn mamba đen nhưng đối với con người thì đây vẫn là một loài rắn độc cần phải cẩn thận tối đa.

  • Tên khoa học: Naja nivea
  • Họ: Elapidae
  • Kích thước người lớn: Khoảng 1.5-1.7m
  • Phạm vi: Đây là một loài của Nam Phi
  • Môi trường sống: xuất hiện ở những vùng đất khô cằn, thường gặp ở các dòng nước.
  • Tuổi thọ nuôi nhốt: 12 đến 20 năm
  • Nguy hiểm: Có nọc độc
  • Cấp độ chăm sóc: Nâng cao

Giới thiệu về rắn hổ mang châu Phi

Rắn hổ mang châu Phi trưởng thành
Rắn hổ mang châu Phi trưởng thành

Đây là loài bò sát cảnh màu sắc đa dạng. Những cá thể có nọc độc nguy hiểm có thể là màu nâu đỏ, gỗ gụ, màu nâu ô liu. Hoăc bất kỳ một trong số các màu từ vàng đến gần như đen. Những con rắn có màu sáng thường xuất hiện những vệt/đốm tối màu. Ở con trưởng thành chúng có thể tạo ra mang(mang rắn) rộng. Nọc độc rất mạnh. Nếu bị chọc giận, con rắn sẽ rít to để cảnh báo.

Nuôi rắn hổ mang châu Phi làm cảnh

Rắn hổ mang châu Phi con
Rắn hổ mang châu Phi con

Một con rắn hổ mang con mới nở hoặc con non non có thể được nuôi trong một chuồng hoặc hộp có dung tích từ 50 đến 150 lít. Một con trưởng thành sẽ yêu cầu tối thiểu dung tích 150 lít và tất nhiên, càng rộng càn tốt. Các lồng nuôi phải được thông gió tốt và có một đầu được khóa cẩn thận. Hầu hết các loài bò sát cảnh đều thích một hộp ẩn nấp nhỏ có cửa khóa (được gọi là hộp bẫy), làm giảm sự di chuyển của con rắn. Hộp ẩn nấp nên được lắp tại một góc của lồng nuôi. Và tốt hơn bạn cần quan sát thật kỹ khi quyết định lấy hộp ẩn nấp ra khỏi lồng nuôi .

Cũng như đa số loài rắn khác, rắn hổ châu Phi sẽ leo tròe lên những cành vững chắc. Để tạo điều kiện cho việc xử lý con rắn nguy hiểm này, thiết kế lồng phải đơn giản nhưng hiệu quả. Không nên đặt quá nhiều vật cản vì khi thao tác lấy rắn ra ngoài bạn sẽ gặp trở ngại. Đơn giản vẫn tốt.

Chắc chắn là một khi con rắn ở trong hộp của nó, việc đóng và khóa cửa cẩn thận và sau đó việc di chuyển của hộp là an toàn nhất trong tất cả các phương pháp. Chặn rằng, sử dụng kẹp để kẹp là phương pháp an toàn nhất tiếp theo. Nhưng do tốc độ, sự nhanh nhẹn và kích thước của loài rắn nguy hiểm này, ngay cả việc sử dụng kẹp cũng không đảm bảo tránh khỏi một việc bất ngờ. Hãy chắc rằng bạn có một người kinh nghiệm để hướng dẫn, sẵn sàng để đưa ra cảnh báo hoặc thao tác.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi rắn hổ mang châu Phi

Một dải nhiệt độ chênh lệch sẽ rất lý tưởng cho lồng nuôi. Ở đầu mát của hồ nuôi, nhiệt độ 23 độ C là phù hợp nhưng đầu ấm nên ở mức 28 đến 29 độ.

Bề mặt của hồ có thể lót bằng vỏ cây, giấy hoặc dăm gỗ. Để vệ sinh phân của mamba đen, bạn có thể dùng một cái xẻng dài, dọn cả trong hồ nuôi hoặc hộp trú ẩn nếu có. Một bát nước lớn (được giữ sạch sẽ cẩn thận) phải luôn luôn được cung cấp. Những con rắn sẽ vừa uống, và nếu bát nước đủ lớn chúng sẽ ngâm mình một vài giờ. Bạn cần giữ độ ẩm của hồ/lồng nuôi ở mức cao để duy trì thể trạng cho tụi này.

Rắn hổ châu Phi đen ăn nhiều hay ít? bao lâu thì nên cho ăn?

Cape Cobra có sự trao đổi chất rất cao. Nó sẽ ăn hai lần một tuần hoặc có thể hơn. Rắn con nên được cho ăn chuột nhỏ. Khi con rắn lớn lên thì kích thước của các con mồi sẽ tăng lên. Một con trưởng thành có thể dễ dàng ăn và tiêu hóa nhanh chóng một nửa đến ba phần tư con chuột trưởng thành. Con trưởng thành đạt kích thước bình thường(phần mô tả tổng quan) sẽ ăn được chuột kích thước lớn mà không gặp sự cố.

Cape Cobra sinh sản quanh năm. Một số nguyên do dẫn đến kích thích sinh sản là nhiệt độ môi trường và độ ẩm. Loài rắn đẻ trứng này đẻ từ 8 đến 22 quả trứng trong bộ ly hợp.

Viết một bình luận