Rắn Copperhead

Rắn Copperhead là một loài rắn độc trong họ nhà rắn lục. Chúng có khả năng ẩn nấp tài tình. Cơ thể chúng có các khoang loang lổ và màu sắc đậm nhạt khác nhau tùy thuộc môi trường sống nhằm giúp loài rắn này ngụy trang, hòa lẫn môi trường xung quanh.

  • Tên khoa học: Agkistrodon contortrix mokasen
  • Họ: Viperidae
  • Kích thước trưởng thành: Thường đạt chiều dài 0.75m, thỉnh thoảng đến hơn 1.3m
  • Phạm vi: Nam New England đến Maryland và về phía tây đến bắc Alabama và miền nam Illinois.
  • Môi trường sống: Rừng hỗn hợp, sườn dốc, đồng cỏ, đồng cỏ và dọc theo dòng nước.
  • Tuổi thọ nuôi nhốt: 12 đến 20 năm
  • Nguy hiểm:
  • Cấp độ chăm sóc: Nâng cao

Giới thiệu về rắn Copperhead

Rắn copperhead có nọc độc và rất đa dạng về ngoại hình. Chúng di chuyển tương đối chậm do có thân hình nặng nề. Giống như tên của mình – copperhead(đầu đồng) rắn có đầu màu cam hoặc màu nâu đồng. Điển hình là những cá thể đầu đồng. Màu sắc của nó trùng với màu sắc của những chiếc lá mùa thu rơi và gần như vô hình khi chúng ngồi trong trận phục kích, lặng lẽ cuộn trên sàn rừng. Đây là một loài có răng nanh phía trước nhưng nọc độc tương đối yếu và được sử dụng với khối lượng khá nhỏ.

Một hoặc hai cá thể rắn copperhead có thể được nuôi trong một hồ/lồng có dung tích 120 đến 150 lít. Lót nền lồng nuôi rắn copperhead có thể là gỗ khô và lá cây khô hoặc kể cả báo giấy. Lồng nuôi rắn cũng nên có hộp trú ẩn cho tụi này vô đó và chơi trò trú ẩn. Một bát nước đủ lớn để rắn vừa uống vừa ngâm. Nước phải được giữ trong lành và sạch sẽ.

Một đèn chiếu cũng nên được lắp đặt dù là ban ngày. Nhiệt độ phòng từ 24 đến 29 độ C là nhiệt độ phù hợp cho việc nuôi rắn copperhead. Nhiệt độ ban đêm có thể giảm xuống mức 16 độ. Nếu được, lồng nuôi rắn cũng nên có một điểm nóng hơn bình thường. Nhiệt độ được duy trì ở mức khoảng 33 đến 35 độ để rắn có thể sưởi ấm nếu nó cần. Bạn có thể tham khảo đèn sưởi.

Rắn đầu đồng khi được nuôi như thú cưng, chúng sẽ được giữ ấm và hoạt động suốt mùa đông và không bỏ ăn. Tuy nhiên, chúng có thể bỏ qua bữa ăn nếu thời tiết quá lạnh. Nếu bạn có ý định nuôi những con rắn này, chúng có thể sẽ cần thời gian ngủ đông có thể lên đến 90 ngày.

rắn copperhead ở North Carolina
rắn copperhead ở North Carolina

Rắn copperhead ăn gì?

Đầu đồng phía bắc săn bắt côn trùng (đặc biệt là ve sầu), động vật lưỡng cư, thằn lằn, chim non của chim sống trên mặt đất và loài gặm nhấm nhỏ. Chúng cũng có thể ăn chuột.

Đầu đồng phía Bắc rất linh hoạt, sinh ra tới 17 con non trong một lần sinh nở hàng năm (hoặc hai năm một lần). Rắn con thì màu sắc có khác với rắn copperhead lớn nhưng xét về tổng thể thì vẫn vậy. Rắn con dài khoảng 9 inch.

Rắn copperhead như đã nói là một loài rắn độc, để chăm sóc chúng thật tốt. Bạn nên dùng kẹp khi thao tác, để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Viết một bình luận