Phân biệt rắn hổ mang nước và rắn nước

Rắn hổ mang nước hay còn có tên khác là rắn hổ nước, rắn hổ mang nước, rắn miệng bông (cottonmouth), Water Moccasin, rắn Lục nước, rắn lục miệng bông

Thật không dễ dàng để xác định rắn hổ mang nước hay là một chú rắn chuột hoặc rắn nước mà bạn đang nhìn thấy chúng

Bởi vì thực tế là tất cả các loài rắn đều có thể bơi được khi cần di chuyển trên mặt nước.

Đặc biệt ở những khu vực khí hậu ẩm ướt và nước dồi dào ở sông, hồ, ao, suối có nhiều loài rắn nước sinh sống và phát triển mạnh.

Hổ mang nước là rắn độc nhưng là loài chậm chạp, không nhanh và nguy hiểm như chính nọc độc của nó.

Chúng khá nhút nhát, thường lẫn tránh con người; rắn lục xanh chỉ tấn công con người khi chúng cảm thấy bị nguy hiểm, bị đe dọa hoặc cắn “sảng” vì tưởng bạn giành thức ăn của nó.

Do đó, nên thật cẩn trọng khi gặp chúng ngoài tự nhiên hoặc khi nuôi nhốt vì độc tố của nó có thể làm chết cả con bò chứ nói chi đến con người.

Ngoài việc xác định hình dáng bên ngoài, bạn cần phải có hiểu biết về những đặc tính của loài rắn bán thủy sinh này như môi trường sống, đặc điểm cơ thể, tập tính, thói quen sinh tồn, thức ăn, vòng đời … thì mới có thể nhận diện được đó có phải là rắn lục nước hay rắn nước lành tính

Rắn hổ mang nước- cottonmouth- Water Moccasin
Rắn hổ mang nước hay còn có tên khác là rắn miệng bông (cottonmouth), Water Moccasin, rắn Lục nước, rắn lục miệng bông

Cách nhanh chóng và dễ dàng để xác định rắn hổ mang nước nước là đầu hình khối dạng xà lan (từ trên cao, như trong một chiếc thuyền.

Bạn không thể nhìn thấy mắt của nó), có khe cảm nhận nhiệt bên dưới phần giữa mắt và mũi của nó, lớp da xen lẫn những dải màu ô liu, nâu nhạt, nâu sẫm hoặc gần như đen, mình dày và giống như da trăn, đuôi ngắn và mỏng.

Rắn hổ mang nước có những loài nào?

Rắn hổ mang nước có 3 phân loài được tìm thấy trên khắp bang Florida, Mỹ, trong đó:

  • Rắn hổ mang nước Florida (tên khoa học: Agkistrodon piscivorus conanti): sinh trưởng ở phía Bắc Florida và một phần của vùng cực đông nam Georgia
  • Rắn hổ mang nước Tây Mỹ (tên khoa học: Agkistrodon piscivorus leucostoma): có phạm vi phân bố lớn nhất: phía đông Texas, Oklahoma, phía đông Hạt Cherokee ở Kansas, Louisiana, Arkansas, miền nam Missouri, miền tây Tennessee và thậm chí các vùng cực nam của Indiana và Illinois, cũng như Mississippi, miền tây Kentucky và Alabama.sinh sống trải dài từ Carolinas và Georgia đến đông nam Virginia
  • Rắn hổ mang nước Đông Mỹ (tên khoa học: Agkistrodon piscivorus piscivorus): lãnh thổ trải dài từ Carolinas và Georgia đến đông nam Virginia.

Đặc điểm của rắn hổ mang nước

Rắn hổ mang nước có miệng màu trắng

Hổ mang nước khi bị đe dọa sẽ cuộn tròn cơ thể dày của chúng, rung đuôi và mở rộng miệng để làm bạn sợ.

Mặt trong của moccasin có màu trắng như bông, đó là lý do người ta gọi tên chung là cottonmouth (rắn miệng bông).

Những con rắn độc như rắn hổ mang nước có thể cuộn lại khi bị đe dọa bởi vì điều này mang lại cho chúng một lợi thế ở chỗ chúng có tầm với xa hơn nếu chúng cần tấn công.

Họ cũng có thể cố gắng làm cho mình trông to hơn bằng cách làm phẳng cơ thể ra và cuộn người đến gần đầu.

Khi cái miệng rộng, trắng của chúng mở và há hốc, chúng phát ra những tiếng rít.

Cottonmouth không có nọc độc độc nhất ở Hoa Kỳ vì vinh dự đó thuộc về rắn đuôi chuông kim cương phương Đông.

Trung bình, rắn cắn khoảng 7.000 đến 8.000 người mỗi năm.

Image result for cottonmouth snake

Đặc điểm nhận dạng rắn Hổ mang nước

Trong số ba phân loài rắn hổ mang nước, các đặc điểm nhận dạng là tương tự nhau với một vài khác biệt.

Hổ mang nước Florida, Hổ mang nước Tây Mỹ và hổ mang nước Đông Mỹ phát triển đến kích thước trưởng thành với chiều dài kỷ lục 1,9m.

Những con rắn này có mình dày và tối màu, với một cơ thể nặng nề, với cổ nhỏ hơn cơ thể và với đuôi đuôi dài và mỏng.

Một con hổ mang nước chưa trưởng thành xuất hiện rực rỡ với các dải màu nâu đỏ kéo dài qua lưng và xuống hai bên mà không qua bụng, xen lẫn những dải màu trên lưng trông như các đốm đen và vằn vệt.

Khi con rắn già đi, những hoa văn này sẫm màu trên nền của cơ thể gần như đen của chúng.

Lớp vảy bao phủ cơ thể với những đường vân nổi lên chạy dọc sống lưng không có vẻ sáng bóng mà thay vào đó trông có vẻ xỉn màu thô ráp.

Bên kia con mắt của Hổ mang nước Florida, bạn có thể thấy một dải mặt rộng và tối không được xác định rõ; đầu mõm có hai vạch tối sọc trong khi Hổ mang nước phía đông có thể ngụy trang cho mắt lại không có dải dọc ở đầu mõm.

Rắn hổ mang nước được xem là loài rắn lớn nhất thế giới

Nếu bạn nhìn vào đầu con rắn khi nó nằm trên mặt đất hoặc từ trên cao, bạn không thể thấy mắt của nó.

Những chiếc vảy lớn, giống như tấm che trên đỉnh đầu và một phần lõm trên mặt – được sử dụng để cảm nhận nhiệt độ cơ thể phát ra từ con mồi – xảy ra ngay giữa lỗ mũi và mắt.

Đầu có hình dạng phẳng, hình xà lan điển hình của tất cả các loài rắn có nọc độc, gần như hình tam giác, với vị trí rộng nhất của nó ngay tại hàm vì nó có thể mở miệng rộng như thế nào.

Những Hổ mang nước rất nhỏ có đuôi màu vàng, chúng giữ thẳng đứng và ngọ nguậy để thu hút con mồi trong phạm vi nổi bật. Khi già, đuôi chuyển sang màu đen.

Môi trường sống – Ngôi nhà ưa thích của Hổ mang nước

Hổ mang nước thích sống gần môi trường nước ngọt nơi có nhiều thức ăn ưa thích.

Các môi trường sống phổ biến nhất bao gồm các vùng đất ngập nước dày, đầm lầy, đồng bằng có sông, hoặc nhiều ao hồ và các khu vực khác nơi sinh vật lưỡng cư sinh sống. Đôi khi những con cottonmouth du lịch trên đất liền nơi mọi người tìm thấy chúng cách xa nguồn nước.

Trong thời gian hạn hán, chúng có thể tập hợp gần các hồ nuôi cá, trại nuôi động vật lưỡng cư để săn mồi.

Hổ mang nước thích ăn thịt

Bạn có thể tìm thấy hổ mang nước trong những ngày nắng mùa đông nằm trên một khúc gỗ, đá hoặc những cành cây thấp gần nơi con mồi sống dưới nước hoặc lưỡng cư tụ tập.

Những con rắn được tìm thấy ở những cành cây cao hơn nhiều khả năng là những con rắn nước lành tính.

Mặc dù hoạt động cả ngày lẫn đêm, chúng chủ yếu săn lùng thức ăn sau khi trời tối khi thời tiết nóng.

Khi chúng săn mồi để kiếm thức ăn, chúng sẽ lặng lẽ chờ hoặc tìm kiếm thức ăn, như khi chúng bơi dưới nước để bắt cá và ếch, thậm chí chúng có thể cắn con mồi dưới nước..

Không kén ăn như những con rắn khác, hổ mang nước ăn nhiều loại động vật: chuột, thằn lằn, kỳ nhông, cá sấu, rắn khác, cá, rùa, trứng, chim, động vật có vú, ếch, nòng nọc, lươn …. chúng cũng là những kẻ cơ hội khi sẵn sàng giành thức ăn với đồng bọn.

Hổ mang nước đang săn rắn nước
Hổ mang nước đang săn nước làm thức ăn

Một mùa giao phối được đánh dấu bằng các điệu nhảy chiến đấu

Mùa giao phối xảy ra vào đầu mùa hè, bất cứ nơi nào từ tháng 4 đến đầu tháng 6, khi con đực đối đầu trong chiến đấu cho con cái.

Con đực thực hiện điệu nhảy “chiến đấu” trong đó chúng trượt từ bên này sang bên kia trong khi vẫy đuôi với hy vọng thu hút con cái khỏi những con đực khác.

Là loài bò sát sinh con, hổ mang nước có thể sinh con hai đến ba năm một lần vì con cái ấp trứng trong cơ thể.

Mỗi lần sinh, số lượng từ một đến 20 con rắn con dài khoảng 18cm-33cm. Đầu màu vàng tươi, màu lưu huỳnh.

Con cái mang thai kéo dài từ năm đến sáu tháng. Trong điều kiện nuôi nhốt, moccasin nước sống tới 24 năm.

Rắn hổ mang nước trong mùa giao phối- cottonmouth snake mating
Rắn hổ mang nước trong mùa giao phối

Rắn hổ mang nước và rắn nước khác nhau

Số lượng loài rắn nước không độc vượt trội hơn nhiều so với rắn Hổ mang nước, với ngoại hình thật dễ khiến con người nhầm lẫn hai loài rắn này vì sự giống nhau về màu sắc và môi trường sống.

Cách dễ nhất để xác định Hổ mang nước hay một con rắn nước không có nọc độc là kiểm tra đầu của nó.

Rắn nước có đầu thon dài hòa quyện vào cơ thể chúng – và không có hố cảm ứng nhiệt bên dưới và giữa mắt và mũi.

Khi bạn nhìn thấy một con rắn trong nước, nhưng chỉ có cái đầu của nó ngóc lên, nhiều khả năng đó không phải là một con hổ mang nước hay con rắn độc nào cả mà là rắn nước lành tính vì rắn nước thường dừng bơi giữa chừng để kiểm tra môi trường xung quanh, cơ thể chúng trượt xuống dưới nước.

Khi một con rắn độc như Cottonmouth nằm trên mặt nước, cơ thể nó vẫn nổi.

Tất cả các rắn có độc, bao gồm Hổ mang nước, có một đầu hình tam giác đặc biệt và cổ nhỏ hơn nhiều so với đầu của họ.

Rắn nước thích nghỉ ngơi ở những nhánh cây cao hơn gần mép nước trong khi những hổ mang nước thích ở gần mặt nước hơn để tận dụng con mồi.

Khi cảm thấy bị đe dọa, hổ mang nước há hốc miệng rộng để ngăn cản kẻ săn mồi.

Hầu hết các loài hổ mang nước hiếm khi cắn khi bị đe dọa, trừ khi bạn bước lên hoặc dộng vào chúng, và nếu có đủ không gian, chúng thường sẽ quay đầu bỏ đi hơn là tấn công.

Viết một bình luận