Nuôi trăn bóng- Ball Python đúng cách.

Ball Python (Python regius)

Trăn bóng là chú “trăn cưng” khá phổ biến trên thế giới. Trăn Bóng nhút nhát nhưng là thú cưng lý tưởng bởi sự thân thiện, màu sắc nổi bật bắt mắt. Trăn bóng phù hợp cho người mới bắt đầu nuôi và cả những người có nhiều kinh nghiệm.

z OUT OF STOCK - BANANA PASTEL ENCHI BALL PYTHON ...

Trăn bóng có nguồn gốc từ miền trung và tây Phi. Phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt đới, ấm áp. Chúng được gọi là trăn hoàng gia (the royal python) ở nhiều nơi trên thế giới và được tôn kính ở một số khu vực của châu Phi.

Mua Ball Python ở đâu?

Trăn bóng khá dễ dàng mua được từ các cửa hàng vật nuôi, cơ sở nhân giống, triển lãm bò sát hoặc mua online. Sự lựa chọn tốt nhất là những con rắn được sinh ra và được nuôi nhốt bởi vì chúng thường không có ký sinh trùng và khỏe mạnh nhất.

Trăn bóng có nhiều chủng loại, màu sắc- hoa văn khác nhau(hơn 55 hình thái phổ biến của trăn bóng đã được phát hiện). Giá cũng vì thế mà khác nhau nhiều.

 • Trăn bóng bình thường: 600k- 2tr
 • Trăn có hoa văn đặc biệt: 3tr- 6tr
 • Trăn bạch tạng  Albino Ball Python: 10tr-15tr

Kích thước Ball Python

Trăn bóng có chiều dài khoảng 10 inch. Trăn bóng cái trưởng thành dài trung bình từ 3 đến 5 feet, và trăn bóng đực trưởng thành có kích thước trung bình từ 2 đến 3 feet. Đây là một loài trong đó con cái trưởng thành thường lớn hơn nhiều so với con đực. Một con trăn bóng 5 feet được coi là lớn, mặc dù chiều dài từ 6 feet trở lên đã được báo cáo.

Why snakes make the best pets, instead of cats or dogs | Metro News

Tuổi thọ nuôi nhốt

Nếu được chăm sóc đúng cách, trăn bóng có thể sống từ 30 năm trở lên. Tuổi kỷ lục của một con trăn bóng là hơn 40 năm – vì vậy hãy lên kế hoạch sống lâu cho con thú cưng mới của bạn.

Chăm sóc Ball Python đúng cách

Lồng nuôi trăn bóng (Ball Python)

Chuồng nuôi trăn bóng có thể đơn giản hoặc phức tạp, có thể là hộp nhựa, lồng nuôi bằng nhựa, hộp mica, gỗ hoặc lồng kính.

Đa số người chơi đã chọn vật liệu hộp nhựa vì nhẹ, dễ mang đi mang lại, dễ chùi rửa, dễ mua và giá rẻ so với các vật liệu còn lại.

Trong môi trường nuôi cần có lá cây giả, máng nước, hang trú ẩn và lót nền khử mùi.

Nắp đậy trên các thùng có thể gây khó để duy trì mức độ ẩm thích hợp.

Bạn cần đục lỗ quanh hộp nhựa để tạo oxy trao đổi. Trăn bóng chưa trưởng thành thích nghi tốt trong các thùng nhỏ.

Nó khiến chúng cảm thấy an toàn.

Một cái lồng lớn dễ làm cho loài bò sát này căng thẳng. “Nhà” của trăn bóng trưởng thành có kích thước: 36 inch x 18 inch x 12 inch.

Chú ý về khi nuôi trăn bóng

 • Tránh đặt lồng của trăn bóng ở những nơi quá sáng, và cách xa các vật nuôi trong nhà. Chúng có thể gây nguy hiểm cho con trăn của bạn.
 • Không nuôi ngoài trời hoặc trong phòng điều hòa dưới 28 độ. Nếu bạn cố tình làm vậy sẽ chỉ khiến chúng bỏ ăn hoặc nôn thức ăn ra ngoài. Thường các bạn chơi trăn rắn chuyên sâu sẽ sắm một chiếc heatpad hay còn gọi là tấm sưởi. Tấm sưởi sẽ được bật những hôm nào thời tiết lạnh. Tấm này cung cấp nhiệt từ dưới lên giúp bé trăn tiêu hóa tốt hơn và không bị bỏ ăn.
 • Dọn dẹp và khử trùng lồng nuôi thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho pet của bạn. Loại bỏ phân và nước tiểu càng sớm càng tốt. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để an toàn hơn. Mỗi 30 ngày, thay chất nền và khử trùng hoàn toàn bằng dung dịch thuốc tẩy 5%. Chùi rửa lồng nuôi và phụ kiện bằng nước. Để khô hoàn toàn trước khi lắp đặt lại như cũ.
How Big of a Tank Does a Ball Python Need? - John Blake

Hệ thống sưởi ấm và chiếu sáng

Thiết kế nhiệt độ trong lồng có độ dốc nhiệt thích hợp với một điểm nóng ở một đầu và mát mẻ ở đầu kia.

Nhiệt độ 31- 36 độ C, nhiệt độ quanh thùng từ 21 đến 27 độ C. Nhiệt độ quang lồng không nên giảm xuống dưới 20 độ C.

Điều cực kỳ quan trọng là phải biết nhiệt độ mà bạn đang giữ (các) con rắn của mình.

Đừng đoán! Mà sử dụng nhiệt kế trong nhà /ngoài trời với đầu dò, như Nhiệt kế kỹ thuật số Zoo Med. Dán nhiệt kế vào bên trong lồng trên đầu mát và đặt đầu dò vào đầu ấm.

Có một số cách để sưởi ấm một chiếc lồng nuôi. Miếng sưởi dưới lồng, băng nhiệt, bình gốm làm ấm, bạn cũng chỉ nên sử dụng đèn phơi sáng nhiều giờ trong ngày. Với nguồn phát nhiệt và bóng đèn phơi sáng, chúng rất là quan trọng để giữ độ ẩm bên trong thùng nuôi.

Đặc biệt khi sử dụng lưới phía trên độ ẩm sẽ giảm đi một cách nhanh chóng khi có không khí đi qua. Sử dụng máy điều nhiệt theo giờ để kiểm soát nguồn nhiệt của bạn. Không sủ dụng các loại đá nóng với trăn bóng, chúng có thể quá nóng với nó nghiêm trọng hơn chúng có thể bị bỏng bề mặt và làm hỏng da của chúng.

Chiếu sáng bổ sung là không cần thiết, nhưng nếu sử dụng nên chạy một chu kì chiếu sáng 12 giờ tắt 12 giờ. Ánh sáng liên tục khiến loài sống về đêm như trăn bóng căng thẳng. Duy trì độ ẩm thích hợp 50-60% sẽ cho phép con trăn bóng lột da đúng chu kỳ phát triển.

Chất nền cho lồng nuôi trăn

Giấy báo và khăn giấy là các chất nền giá rẻ nhất và dễ dàng để vệ sinh. Bạn nên khử trùng sạch sẽ mỗi lần thay chất nền. Mùn gỗ, mùn dừa và vỏ cây phong lan là chất nền tuyệt vời để kiểm soát độ ẩm.

Best Bedding for Ball Python & Snakes Reviews 2019: Easy choice ...

Chú ý khi chọn chất nền lồng:

 • Độ ẩm quá nhiều có thể làm hại chúng nhiều hơn là độ ẩm thấp.
 • Không bao giờ sử dụng chất nền có chứa các loại dầu vì gây hại cho các loại bò sát.
 • Bạn nên tránh sử dụng nền cát và than bùn.

Thức ăn của trăn bóng

Con mồi thích hợp là con mồi có kích thước không lớn hơn chu vi ở phần lớn nhất của con trăn.

Khi còn nhỏ, trăn bóng có thể ăn chuột bé- và tăng dần kích thước khi chúng dần trưởng thành.

Tốt nhất, bạn nên cho trăn ăn thức ăn con mồi đã rã đông hoặc các loài gặm nhấm đã chết để hạn chế vi khuẩn từ con mồi còn sống lây cho trăn.

Trăn bóng nổi tiếng với việc không ăn vào những tháng mùa đông và nhũng ngày nắng nóng.

Không cần lo lắng, trăn của bạn vẫn khỏe mạnh. Hãy cung cấp thức ăn cho trăn 10- 14 ngày/lần đến khi nó tiếp tục ăn bình thường.

Ở điều kiện bình thường, cho trăn trưởng thành ăn 1-2 tuần/lần và trăn con ăn 1 tuần/ lần.

Chú ý khi cho trăn bóng ăn:

 • Không nên vệ sinh trăn sau khi cho ăn vì có thể dẫn đến trào ngược.
 • Không bao giờ để những con vật gặm nhấm nào cạnh những con trăn của bạn. Chúng có thể khiến con trăn của bạn bị tổn thương và lây bệnh.

Nước uống cho trăn bóng

Luôn có nước ngọt và nước sạch sẵn trong lồng nuôi của bạn. Bạn cần kiểm tra nước hàng ngày.

Thay nước, làm sạch bể nước ít nhất 01 tuần 01 lần. Nếu hồ đủ lớn, trăn bóng sẽ bò vào đắm mình trong đó để thư giãn.

Đảm bảo bát nước không quá sâu với những con trăn bé, chỉ nên sâu khoảng 2 cm là đủ.

Để thuận tiện, bạn có thể dự trữ thêm một bát nước để thay vào khi vệ sinh chiếc bát cũ.

Ball python drinking water. - YouTube

Hành vi- tính cách của trăn bóng

Ball Python thường nhút nhát và dành nhiều thời gian để ẩn náu trong hang.

Trăn bóng của bạn ban đầu có thể nhìn bạn như một mối đe dọa và nó phải tìm hiểu bạn là ai. Mục đích là để thiết lập sự tin tưởng giữa bạn và con trăn.

Tiếp xúc nhẹ nhàng và tránh cử động nhanh. Vuốt ve chú trăn trên tay bạn. Khi con trăn nhận ra bạn sẽ không làm tổn thường nó, chúng sẽ ngoan ngoãn ở bên bạn. Khi cảm thấy sợ hãi, chúng có thể cắn.

Vết cắn của trăn tạo thành vết thương ngoài da, không có độc nên không đáng ngại. Nếu một con trăn tỏ vẻ muốn tấn công bạn, tốt nhất bạn không nên động vào chúng.

Một số loài trăn có thể không ăn trong vài giờ đầu sau khi bạn chơi với nó. Do đó không nên chạm vào khi bạn sắp cho chúng ăn và kể cả sau khi cho ăn xong. Điều đó khiến chúng khó chịu.

Với những việc cơ bản trên, bạn đã tạo cho Trăn bóng- Ball Python điều kiện sống tốt nhất rồi.

Cách nuôi trăn cảnh chỉ có vậy không có gì phức tạp cả. Bạn chỉ cần làm đúng, chú trăn bóng của bạn sẽ đủ khỏe mạnh để chơi với bạn lâu dài rồi.

Chúc thành công!

2 bình luận về “Nuôi trăn bóng- Ball Python đúng cách.”

Viết một bình luận