Bumblebee Ball Pythons- những sự thật ít ai biết về trăn ong nghệ

Thực sự có những hình thái của trăn bóng mang lớp áo “ong nghệ”, gần giống như một con vật nhỏ, không chân, quyết tâm loại bỏ thế giới của tất cả các loài gặm nhấm khó chịu mãi mãi. Tôi sẽ cung cấp cho bạn 10 sự thật về con trăn bóng bumblebee khá tiện lợi, khá khét tiếng này. Và bạn sẽ thấy rằng bạn chắc chắn không phải sợ siêu trăn đặc biệt này.

Ban đầu, con trăn bóng bumblebee được gọi là nhện màu phấn. Việc làm lễ rửa tội như vậy nảy sinh từ thực tế là hình thái này xuất hiện từ sự kết hợp của các gen nhện và màu phấn. Theo thời gian, tên “bumblebee” đã được củng cố trong xu hướng chính do các sọc màu vàng và đen đặc trưng của loài rắn này.

Trăn bóng bumblebee là một loài trăn bóng đồng hợp tử tuyệt đẹp. Con rắn này xuất hiện từ sự lai tạo giữa quả bóng màu phấn và quả bóng nhện. Hình thái của nhà thiết kế này kết hợp hoa văn màu vàng từ gen màu phấn của nó với hoa văn màng trắng cao từ nhện mẹ của nó thành các dải màu vàng và đen có độ tương phản cao quyến rũ. Trăn bim bim có tính khí điềm đạm và đặc biệt thân thiện với khả năng thích nghi cao.

Trăn bóng bumblebee ngày càng trở nên phổ biến, vì ngày càng có nhiều người thèm muốn nó để làm thú cưng. Có quá nhiều điều để biết về nhà thiết kế này. Trăn ong vò vẽ có nguy hiểm không, hay nó là một vật nuôi tốt? Làm thế nào để bạn sinh sản này, làm thế nào nó rụng lông? Cuối cùng, hình thái trăn bumblebee ball thú vị nào khác đáng để biết?

1) Thân thiện bất chấp ngoại hình

Trăn bóng được biết đến là một trong những giống rắn tốt nhất để nuôi làm thú cưng. Chúng rất nhút nhát, và do đó cần nhiều hộp ẩn trong bao vây của chúng.

Trăn bóng thực sự được đặt tên theo xu hướng cuộn tròn thành hình quả bóng khi sợ hãi hoặc bị đe dọa. Do không muốn tham gia vào xung đột, chúng cũng chỉ là loài rắn thân thiện nhất mà bạn sẽ tìm thấy.

Trăn bóng là loài rắn ít có khả năng cắn bạn nhất, đó là một lý do khác khiến chúng được nuôi làm thú cưng rất phổ biến.

Nếu họ từng bị khiêu khích đến mức muốn tấn công, họ thực sự chỉ tấn công bằng cách ngậm miệng. Chúng không dị thường và do đó không có răng nanh, vì vậy thành thật mà nói, việc cắn chúng sẽ không thực sự tốt cho lắm.

Nói như vậy, những vết rắn cắn của trăn bóng không phải là không có. Như một quy tắc chung, không đối kháng với rắn. Đó là một cách khá đảm bảo để tránh bị cắn. Và nếu bạn bị trăn bóng cắn, chỉ cần rửa vết thương và theo dõi bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khi vết thương lành.

Họ đến từ châu Phi, chủ yếu đến từ các quốc gia Togo, Benin và Guana.

PHẦN MÁT NHẤT: Ban đầu chúng được đeo làm đồ trang sức bởi hoàng gia châu Phi, họ đã đặt cho chúng cái tên khác: trăn hoàng gia.

Vì nổi tiếng là ngoan ngoãn nên chúng bắt đầu được xuất khẩu sang các nước khác để nuôi làm thú cưng. Giờ đây, chúng là giống rắn phổ biến nhất và tiếp tục được nuôi ở Hoa Kỳ và các nước khác. Châu Phi vẫn thu lợi lớn từ việc buôn bán trăn bóng.

Adult Bumblebee Ball Pythons for sale

2) Chúng được xây dựng liên tục

Các nhà lai tạo luôn tìm ra những hình thái mới để tạo ra giá bán. Một hình thái chỉ là một biến thể màu sắc của một con rắn. Ví dụ, một con trăn bóng than chỉ là một phiên bản màu đen mờ của một con trăn bóng.

Chúng được tạo ra bằng cách lai tạo các loài rắn khác nhau với nhau và không xảy ra tự nhiên. Điều này cũng đúng với tất cả các hình thái khác. Một con trăn bóng bumblebee là một hình thái khác. Trăn bóng Bumblebee là loài rắn có nền chủ yếu là màu vàng, các sọc và chấm đen. Họ thực sự trông rất giống tên của họ.

Do nhu cầu về trăn bóng cao như vậy nên có một thị trường rất lớn cho những người nuôi rắn. Tất cả các dạng biến thái màu sắc đều do các nhà lai tạo lai tạo và không thể tìm thấy trong tự nhiên. Các hình thái mới được tạo ra bằng cách lai tạo hai hình thái khác nhau, đã có từ trước, dẫn đến sự kết hợp màu sắc và các mẫu mới.

3) Hình thái giống như Bumblebee là “Kỳ lạ”

Mặc dù có một thị trường rộng lớn cho những người chăn nuôi rắn, nhưng thực tế mua trăn bóng thông thường là rắn nhập khẩu vẫn rẻ hơn. Từ đó, bạn có thể lai tạo chúng với các loài biến hình khác để thử và tạo ra các giống màu mới. Những con trăn bóng màu thông thường có thể được mua với giá ít nhất là 7 đô la và được nhập về mỗi ngày từ Châu Phi.

Rắn nhập khẩu rất cần thiết vì những con cái bị đánh bắt tự nhiên có thời gian sinh sản rất khó khăn. Chúng thường phải được nuôi nhốt trong ba hoặc bốn năm trước khi bạn thực sự có thể bắt đầu nuôi chúng.

Sẽ đơn giản hơn nếu bạn mua một con rắn đã được “thuần hóa” và bắt đầu nhân giống từ đó. Bạn có tỷ lệ thành công cao hơn nhiều theo cách đó.

Trăn bóng bắt đầu nổi tiếng vào những năm 1980 và sau đó đứng đầu bảng xếp hạng vào cuối những năm 1990. Ban đầu, nhiều nhà chăn nuôi mới bắt đầu mua trăn bóng để tìm hiểu về rắn và cách nuôi chúng, sau đó bỏ chúng sang một bên để tìm những giống “kỳ lạ hơn”. Sau đó, trong thập kỷ tiếp theo, mọi người nhận ra rằng bạn có thể nhân giống trăn bóng để khiến chúng trở nên “kỳ lạ” hơn.

Giờ đây, những con trăn bóng được rao bán với giá từ 7 đô la đến hai mươi nghìn đô la! Một số loài biến hình, như trăn bóng bạch tạng, có nhu cầu nhiều hơn nhưng rất hiếm, vì vậy chúng có giá cao hơn. Những loài khác, như trăn bóng ong nghệ, dễ nuôi hơn một chút, vì vậy chúng rẻ hơn một chút. Những con trăn bóng thông thường có lẽ là rẻ nhất vì chúng rất phổ biến.

Bumblebee Ball Python by meghan burbank. Photo stock - Snapwire

4) Họ giữ con mồi của họ

Trăn bóng rơi vào nhóm rắn được gọi là rắn co thắt. Họ chia sẻ danh hiệu này với boas và các hình thức khác của trăn (có rất nhiều). Điều này có nghĩa là chúng sẽ siết chặt con mồi để giết nó. Điều đó nghe có vẻ không quá dễ chịu, phải không?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm khi nói về cách rắn siết chặt con mồi.

Đầu tiên là khi rắn siết chặt con mồi, chúng sẽ làm gãy tất cả xương trên cơ thể con mồi. Nếu bạn không nắm chắc các nguyên tắc cơ bản của vật lý, điều này gần như có ý nghĩa logic. Nhưng bạn đã bao giờ cố gắng bóp một quả trứng sống trong nắm tay chưa? Nó sẽ không vỡ. Nếu bạn thậm chí không thể phá vỡ vỏ trứng chỉ bằng cách bóp nó, thì trăn bóng chắc chắn không thể phá vỡ mọi xương trên cơ thể chuột.

Quan niệm sai lầm thứ hai là rắn siết cổ con mồi. Mặc dù điều này có ý nghĩa hơn nhiều so với việc bẻ gãy nhiều xương, nhưng nó cũng không may là sai. Nó sai vì một lý do đơn giản là nó mất quá nhiều thời gian. Và rắn đang đói.

Thứ thực sự giết chết con mồi của co thắt là “thiếu máu cục bộ”. Điều này được định nghĩa đơn giản là tình trạng thiếu máu cung cấp cho bất kỳ cơ quan nào. Cái chúng ta quan tâm trong trường hợp này là bộ não. Một con rắn siết chặt đến mức chúng hạn chế lượng máu lên não và con mồi sẽ chết trong vòng vài giây.

Trăn bóng thường quấn quanh cánh tay, thân mình hoặc cổ tay của người nuôi. Điều này không có hại gì cả. Bạn lớn hơn chúng nhiều, và có thể dễ dàng rút chúng ra. Chỉ cần bắt đầu cuộn dây ở đuôi, vì nó yếu hơn nhiều so với đầu của chúng.

5) Bumblebee Ball Python không đơn độc

Trăn bóng rất phổ biến và có rất nhiều hình thái, đến nỗi thực sự có 26 loại trăn bóng hoàn toàn khác nhau. Điều đó khiến trăn bóng trở thành loài rắn đa dạng nhất trên thế giới. Nó mang lại cho những người đam mê rắn rất nhiều thứ để làm việc và nhiều người bận rộn cả đời để sưu tập tất cả các loại khác nhau. Kiểu như thẻ bóng chày.

Bumblebee Ball Pythons: Everything You Need to Know

Dưới đây là danh sách tất cả các loại khác nhau:

Trăn bóng bạch tạng
Trăn bóng Axanthic
Trăn bi mắt xanh
Trăn bóng bơ
Bumblebee Ball Python
Candino Ball Python
Trăn bóng sâm panh
Trăn sô cô la
Trăn bóng quế
Coral Glow Ball Python
Trăn bóng lửa
Trăn bóng ma
GHI Ball Python
Trăn bóng ngà
Trăn bóng ít hơn
Mojave Ball Python
Mystic Ball Python
Pastel Ball Python
Trăn bóng ma
Piebald Ball Python
Trăn bóng Pinstripe
Spider Ball Python
Trăn bóng Spotnose
Trăn bóng siêu nổ
Vanilla Ball Python
Trăn bóng bụng vàng

Mọi biến thể đều ngoan ngoãn, dễ thích nghi và tốt để nuôi làm thú cưng. Thực sự sự khác biệt duy nhất giữa chúng là màu sắc và hoa văn khác nhau. Trăn bóng bạch tạng là phổ biến nhất, thực sự chỉ vì chúng có thuật ngữ “bạch tạng” trong tên. Nếu chúng được gọi là trăn bóng trắng, tôi nghi ngờ chúng sẽ nhận được nhiều lực kéo như vậy.

Trăn bóng là vật nuôi tuyệt vời và nó thực sự phụ thuộc vào màu sắc và hoa văn bắt mắt của bạn. Tuy nhiên, loài trăn bumblebee ball lại được yêu thích vì vẻ ngoài khác biệt của nó, một điều khá kỳ lạ và hấp dẫn.

6) Trăn bóng thích ăn nhanh

Một trong những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang web về rắn là “Tại sao con trăn bóng của tôi không ăn?” Đôi khi, giống như một cô gái 18 tuổi hoặc một phụ nữ 30 tuổi, trăn bóng cũng sẽ tự làm sạch mình. Chúng sẽ bỏ ăn trong tối đa một tháng. Đây là một phần của chu kỳ tự nhiên được gọi là “giai đoạn phá thai”.

Brumation là một chu kỳ mà các loài máu lạnh thực hiện trong thời tiết lạnh để giữ nhiệt. Họ trở nên ẩn dật hơn và ít di chuyển hơn. Họ không ăn, vì nó đốt cháy quá nhiều năng lượng. Trăn bóng đặc biệt dễ bị như vậy. Các loài bò sát nuôi nhốt sẽ có những giai đoạn vỗ béo nhẹ hơn nhiều hoặc bỏ qua tất cả cùng nhau.

Ngoài thời gian trống ngực, trăn bóng thường quyết định bỏ ăn trong một hoặc hai tuần.

Không ai thực sự biết tại sao, mặc dù có rất nhiều lý thuyết được lưu trữ trong Google Archives nếu bạn đang tìm kiếm một nhiệm vụ. Nếu trăn bóng của bạn không ăn, hãy tiếp tục cho chúng ăn mỗi tuần một lần.

Nếu tình trạng này kéo dài hơn một tháng hoặc bạn nhận thấy rắn trông ốm yếu, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y.

7) Trứng của chúng có vỏ bằng da

Hầu hết các loài bò sát đều đẻ trứng bằng vỏ trứng bị vôi hóa, nhưng mềm dẻo. Một số loài rắn thậm chí còn đẻ trứng cứng. Trăn bóng, tuy nhiên, đẻ trứng với vỏ bọc da. Những quả trứng này thường dính vào nhau theo hình li hợp, khiến một quả trứng khó lăn ra và bị lạc.

Trăn bóng cái có bản năng làm mẹ nhiều hơn hầu hết các loài rắn. Lần duy nhất một con cái tỏ ra hung dữ là khi nó đang bảo vệ trứng của mình. Nó đẻ từ bốn đến mười trứng mỗi lứa.

Khi đến lúc đẻ, cô ấy sẽ tìm một khu vực tối, ẩm ướt, vắng vẻ và đặt chúng, sau đó quấn quanh mình và ở với chúng cho đến khi chúng nở. Sự hiện diện của cô ấy là điều cần thiết để giữ ấm cho những con rắn đang phát triển.

Thời gian ủ bệnh là khoảng 80 ngày, trong thời gian đó cô ấy sẽ không ăn, uống hoặc di chuyển. Tuy nhiên, khi con của cô nở ra, cô sẽ tự bỏ đi để tự bảo vệ mình. Rắn được sinh ra với bản năng tự nhiên giúp chúng săn mồi, chiến đấu và sinh tồn.

Bạn luôn có thể biết được một con trăn cái có mang trứng hay không vì màu của nó sẽ chuyển sang màu sẫm hơn bình thường. Trăn bóng không đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục cho đến khoảng năm tuổi. Sau đó, một con cái sẽ chỉ sinh sản khoảng hai hoặc ba năm một lần.

Bumblebee Ball Python Morph (11 Breathtaking Photos)

8) Chắc chắn không đứng đầu chuỗi thực phẩm

Mặc dù đôi khi rắn có vẻ khá đáng sợ, nhưng chúng không hề đứng đầu chuỗi thức ăn của chúng. Đặc biệt, trăn bóng, vì chúng nhút nhát, ngoan ngoãn và không dị thường, nên dễ bị ăn thịt ở bàn tay, móng vuốt, hàm, nanh và kìm của các động vật khác.

Những kẻ săn mồi của chúng bao gồm từ những động vật hoàn toàn hợp lý như động vật có vú lớn (bao gồm cả con người) và các loài rắn lớn hơn khác, đến những động vật hoàn toàn phi lý như chim, ếch và côn trùng, bao gồm cả nhện.

Vì có rất ít trăn bóng trong tự nhiên, sự tồn tại của chúng không thực sự bị đe dọa bởi những kẻ săn mồi. Một số ít trong tự nhiên chỉ thực sự gặp nguy hiểm nếu chúng nhỏ bất thường hoặc nếu chúng là rắn non.

9) Họ được liệt kê là “Đe doạ”

Do sự tàn phá môi trường sống ở châu Phi, số lượng trăn bóng hoang dã đã giảm đáng kể. Không có loài trăn bóng hoang dã nào được tìm thấy ở Hoa Kỳ, tất nhiên là trừ khi con rắn cưng của bạn tạm nghỉ. Mặc dù, thành thật mà nói, nếu con rắn nuôi nhốt của bạn trốn thoát, nó có thể sẽ chết sớm.

“Nó (Python regius) được coi là loài bị đe dọa và cần có giấy phép để xuất khẩu hợp pháp, dù sống hay chết.”

(J. Mehrtens, ca.1987)
Ngoài việc môi trường sống của chúng biến mất, trăn bóng cũng bị đe dọa bởi việc chúng thường xuyên thu gom. Chúng bị săn lùng để lấy da, buôn bán vật nuôi và có khả năng trở thành món ngon cho những kẻ cuồng ăn rắn.

Mặc dù trăn bóng nằm trong danh mục “bị đe dọa”, chúng không bị đe dọa tuyệt chủng. Hoặc thậm chí gần với nó. Bởi vì trăn bóng rất phổ biến như vật nuôi, phần lớn dân số thực sự sống trong các hộ gia đình con người và các phòng thí nghiệm khoa học. Đã có sự suy giảm dân số tối thiểu trong vài thập kỷ qua.

Vì vậy, tóm lại, trăn bóng hoang dã đang bị đe dọa và giảm dân số, nhưng do tỷ lệ trăn bóng được nuôi làm thú cưng cao nên dân số nói chung không bị ảnh hưởng.

Bumblebee ball python color

10) Di truyền lập dị

Trăn bóng Bumblebee nói chung là sản phẩm của hai hình thái trăn bóng khác nhau, đó là trăn bóng nhện và trăn bóng pastel.

Bây giờ để hiểu phần tiếp theo, bạn sẽ cần cập nhật nhanh về di truyền học và Quảng trường Punnett. Dưới đây là một số thuật ngữ bạn cần biết:

không đồng nhất- đa dạng về di truyền. Sẽ có một tính trạng trội và một tính trạng lặn.
đồng nhất- tương đồng về di truyền. Sẽ chỉ có hai tính trạng trội hoặc hai tính trạng lặn.
tính trạng trội – một đặc điểm chiến thắng. Ví dụ, nếu bạn có tính trạng mắt nâu (trội) và tính trạng mắt xanh (lặn), thì bạn sẽ có mắt nâu.
đồng tính trạng trội – một tính trạng là trội nhưng cũng sẽ chia sẻ không gian với một tính trạng trội khác. Người nhóm máu AB có các tính trạng đồng trội: Nhóm máu A và nhóm máu B.
tính trạng lặn – một đặc điểm thường chiếm hàng ghế sau. Tính trạng này chỉ được biểu hiện nếu có hai tính trạng lặn thay vì trội và lặn. Vì vậy, nếu bạn có hai đặc điểm đối với mắt xanh, thì bạn sẽ có mắt xanh.
Punnett Square – một biểu đồ cho thấy xác suất đặc điểm nào sẽ thắng. Dưới đây, có 25% khả năng tính trạng lặn chiến thắng (có mắt xanh) nếu có hai kiểu gen dị hợp.
Thống trị (mắt nâu) Lìm (mắt xanh)
Ưu thế (mắt nâu) Ưu thế thắng (mắt nâu) Ưu thế thắng (mắt nâu)
Lắng (mắt xanh) Thắng ưu thế (mắt nâu) Thắng ẩn (mắt xanh)
Trăn bóng nhện là một loài không đồng nhất, với đặc điểm nhện là ưu thế. Trăn bóng màu phấn là một loài không đồng nhất, với đặc điểm màu phấn là đồng trội. Kết quả giao phối tạo ra một con trăn bóng ong không đồng nhất về tính trạng trăn bóng nhện trội và tính trạng trăn bóng màu pastel đồng trội. Xác suất của kết quả này là 25%.

Nhện thống trị Nhện lặn
Pastel Co thống trị Bumblebee Pastel
Nhện bột màu không đột biến (Trăn bóng thường)
Vì vậy, trăn bóng bumblebee thực sự có thể khá khó nuôi và chúng có màu sắc tuyệt đẹp.

Tất nhiên, khi thứ gì đó khó tìm và đẹp, điều đó khiến nó trở nên đắt đỏ và phổ biến.

Câu hỏi liên quan

Trăn bóng có phải là vật nuôi tốt không?

Giống như mọi loài động vật, câu trả lời là nó khác nhau. Đôi khi bạn sẽ gặp một con rắn đặc biệt khó chịu, nhưng nói chung, trăn bóng được coi là một trong những giống rắn tốt nhất để nuôi làm thú cưng. Điều này là do bản tính ngoan ngoãn, miễn cưỡng cắn và khả năng bảo trì thấp của chúng.

Trăn bóng có thể đẻ trứng mà không cần sinh sản không?

Con cái có thể đẻ trứng mà không cần giao phối trước, nhưng những quả trứng này đều bị vô sinh. Chúng được gọi là sên. Ngay cả khi con cái giao phối, có thể có một số con sên trong mỗi ổ trứng.

Có bao nhiêu hình thái tồn tại?

Có 5.300 hình thái khác nhau đã được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt. Con số này bao gồm tất cả các giống rắn, không chỉ trăn bóng. Có 26 hình thái khác nhau cho trăn bóng.

2 bình luận về “Bumblebee Ball Pythons- những sự thật ít ai biết về trăn ong nghệ”

Viết một bình luận