Bumblebee Ball Python- Trăn ong nghệ

Bằng cách kết hợp các loại gen khác nhau, bạn có thể tạo ra những hình thái rắn tuyệt đẹp chẳng hạn như trăn bóng ong nghệ.

Cái tên Bumblebee Ball Python xuất phát từ lớp da màu vàng tươi với các mảng màu đen như ong nghệ.

Hình thái trăn bóng bumblebee là sự kết hợp giữa Trăn bóng Pastel và trăn nhện (spider ball python). Những đặc điểm này là đồng trội. Vì vậy, cả hai đều có thể được biểu hiện mà không cần cái này đè lên cái kia. Mỗi con non có 25% khả năng là trăn bóng ong nghệ.

Thật không may, những con trăn bóng bumblebee đôi khi có thể có một vấn đề thần kinh được gọi là ‘lắc đầu’ hoặc ‘lắc đầu nhện’.

Rối loạn này làm suy yếu kỹ năng vận động của rắn. Mặc dù nhiều trường hợp tương đối nhẹ, một số nhà lai tạo tin rằng việc nuôi rắn mang gen nhện là trái đạo đức.

Bumblebee Ball Python là gì?

Trăn bóng là loài rắn co cỡ trung bình với tính khí điềm đạm. Chúng có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng cũng được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt.

Trăn bóng hoang dã có màu nâu nhạt đến nâu sẫm, với các đốm dọc lưng. Nhưng trăn bóng bumblebee lại hoàn toàn khác.

Trăn bóng bumblebee là một loại morph, được nhân giống lần đầu tiên vào năm 2001 bởi các nhà phân phối bò sát New England.

Morph là những con rắn có hoa văn hoặc màu sắc khác với các đồng loại hoang dã. Chúng là kết quả của hai đột biến di truyền cụ thể được sao chép một cách chọn lọc.

Bumblebee Ball Pythons trông như thế nào?

Bumblebees có màu da nền vàng tươi. Chúng có bụng màu trắng và các mảng trên lưng mỏng hình sọc đen với các đốm nhỏ và vết mờ. Một số có thể nhợt nhạt hơn hoặc sẫm màu hơn những loại khác.

Tên ban đầu của trăn bóng bumblebee là ‘trăn nhện màu phấn’- Pastel Spider Ball Python. Do hình thái này là kết quả của sự kết hợp giữa gen trăn Pastal và gen trăn nhện.

Nhưng biệt danh ‘bumblebee’ trở nên nổi tiếng nhanh chóng nhờ vẻ ngoài sọc đen và vàng của chúng.

Trăn Bumblebee có kích thước, hình dáng và tính khí giống như những con trăn bóng bình thường. Tuy nhiên, chúng thường bị chứng ‘lắc đầu’ (head wobble)- một chứng suy giảm thần kinh do gen nhện gây ra.

Bumblebee Ball Python Genetics (with Breeding Information Guide)
Trăn bóng Bumblebee

Bumblebee Ball Python Morphs

Trăn bóng Bumblebee là giống được con người lai tạo. Điều này có nghĩa là nó là sự kết hợp của nhiều đặc điểm của gen màu phấn và gen nhện để tạo nên trăn Bumblebee.

Tuy nhiên, gen của trăn Pastel và trăn Spider cũng có thể được kết hợp với những gen khác để tạo ra giống trăn độc đáo khác.

Bằng cách lai tạo một con trăn bóng bumblebee với một con trăn mang một đặc điểm tương thích khác, có thể đem đến những kết quả bất ngờ. Bao gồm:

Bumblebee bạch tạng (Albino bumblebee): Nền màu vàng sáng và họa tiết nhện có màu trắng chứ không phải màu đen.

Albino Bumble Bee Ball Python - hatchling - Strictly Reptiles Inc.
Bumblebee bạch tạng (Albino bumblebee)

Trăn Bumblebee clown: hoạ tiết ít hơn và một sọc dài sẫm màu chạy dọc sống lưng rắn.

Bumble Bee Clown clutch and more. - YouTube

Trăn Pied bumblebee: Gien pied (hoặc piebald) tạo ra các mảng trắng lớn xen kẽ giữa các hoạ tiết hoặc thân màu trắng kèm đầu có hoạ tiết trăn bumblebee.

Pastel Spider (Bumble Bee) Pied – The Florida Reptile Ranch

Trăn Bumblebee Axanthic: Gen axanthic loại bỏ sắc tố vàng, tạo ra một con trăn màu trắng với kiểu hình thái Bumblebee sẫm màu cổ điển.

TSK Axanthic Bumblebee
Trăn Bumblebee Axanthic: Gen axanthic loại bỏ sắc tố vàng, tạo ra một con trăn màu trắng

Trăn Calico bumblebee (calibee): Màu vàng sáng nhất xung quanh các mảng màu đen, và mờ dần trên phần còn lại của cơ thể.

Calico Bumble Bee – Markus Jayne Ball Pythons
Trăn Calico bumblebee còn được gọi với tên Trăn calibee


Có một số lượng hình thái gần như không giới hạn, bạn có thể tạo ra bằng cách sử dụng gen màu và nhện. Bạn càng thêm nhiều gen, con trăn sẽ trông càng độc đáo.

Một số nhà lai tạo đã tạo ra hình thái của trăn bumblebee ball được thiết kế riêng mang 5 hoặc 6 đặc điểm nổi trội khác nhau.

Bumblebee Ball Pythons giá bao nhiêu?

Với trăn Bumblebee tiêu chuẩn, chỉ mang gen màu phấn và nhện, không quá đắt. Chúng thường có giá khởi điểm khoảng $130. Những con có hoa văn đặc biệt nổi bật có thể lên tới $200.

Với hình thái trăn Bumblebee gen lặn, như: Bumblebee bạch tạng, sẽ có giá cao hơn. Những chú trăn này có giá từ $200 đến $225.

Mặc dù con trăn này không biểu hiện trực quan gen đó, nhưng nó có thể truyền nó cho con non của nó.

Trăn càng mang nhiều gen trội thì giá càng đắt. Một đặc điểm bổ sung có thể thêm $ 100 + vào chi phí. Thậm chí một con Bumblebee thể hiện từ 6 đặc điểm trở lên có thể có giá hơn $10.000.

Bạn cũng có thể tự nuôi trăn bóng bumblebee tại nhà. Để có nhân giống một con, bạn sẽ cần một con đực và con cái mang đúng gen.

Loại gen nào tạo nên con trăn Bumblebee Ball?

Hình thái của Bumblebee sẽ không xảy ra ngẫu nhiên. Nó phụ thuộc vào một số gen nhất định hiện có.

Nếu bạn biết những con trăn bóng của bạn mang gen nào, bạn có thể tìm ra những hình thái mà chúng có thể tạo ra.

Trăn Bumblebee được tạo ra khi một con rắn mang gen trăn nhện và trăn Pastel. Nó có thể thừa hưởng cả hai gen từ cha mẹ hoặc một gen từ cha/mẹ.

Các gen Pastel và gen nhện là chủ yếu. Điều này có nghĩa là cái này không ghi đè cái kia. Các tính trạng có thể được biểu hiện đồng thời. Vì vậy con trăn ra đời sẽ hiển thị cả hai tính trạng.

Trong trường hợp này, Bumblebee mang hoạ tiết nhện đặc trưng. Tuy nhiên, gen Pastel làm sáng màu da nền từ nâu sang vàng.

Cả gen Pastel và gen nhện cũng chiếm ưu thế với chính chúng. Điều đó có nghĩa là nếu một con trăn thừa hưởng hai tính trạng gen, chúng sẽ trông khác so với khi chúng chỉ có một. Nhưng thật không may, sự kết hợp của hai gen từ trăn nhện lại gây tử vong.

Baby Enchi Bumblebee Ball Pythons for sale

Lai tạo trăn bóng từ gen của trăn bóng Pastel Ball Python

Trăn Pastel là một trong những hình thái trăn bóng phổ biến nhất và lâu đời nhất. Lần đầu tiên gen này được phát hiện và lai tạo có chọn lọc vào năm 1997. Nó còn được biết đến với cái tên khác là ‘‘Pastel Jungle’.

Trăn bóng mang gen Trăn Pastel (và không có đặc điểm nào khác) trông giống với những con bình thường.

Tuy nhiên, màu của chúng nhạt hơn và sắc tố vàng tăng lên. Chúng cũng có mắt, đầu và môi sáng hơn.

Hiệu ứng làm sáng này là thứ làm cho trăn bóng bumblebee có màu vàng. Khi kết hợp với gen nhện, vốn đã làm sáng da, tạo ra màu vàng tuyệt đẹp.

Trăn bóng có hai bản sao của gen Pastel được gọi là Super Pastels. Super Pastels thậm chí còn nhẹ hơn Pastels, với hoa văn giảm và đầu phai màu.

Nếu một con trăn bóng mang 02 gen trăn pastel + 01 gen nhện thì sẽ sản sinh ra trăn Killerbee Ball Python.

Nếu một con trăn bóng mang 01 gen trăn pastel + 01 gen nhện thì sẽ tạo ra Bumlebee Ball Python.

Trăn Killerbee màu sáng hơn Bumblebee. Chúng có những mảng màu xám đậm, thay vì đen và rất ít hoa văn trên đầu.

Lai tạo trăn bóng từ gen trăn nhện- Spider Ball Python

Gen của trăn bóng nhện được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1999, cũng vô cùng phổ biến.

Spider Ball Python là một trong những loài trăn bóng được săn lùng nhiều nhất và bán chạy nhất nhờ hoa văn đẹp của chúng.

Trăn bóng nhện có màu da nền nâu cà phê tuyệt đẹp, màu nâu nhạt dần theo sống lưng. Dấu hiệu của chúng có màu nâu sẫm hoặc đen, và chúng thường có đôi mắt màu xanh lục.

Không giống như những đốm hoạ tiết mà bạn thấy trên trăn bóng bình thường, Spider Ball Python có hoa văn mỏng và mảnh. Nó trông gần giống như một mạng lưới như mạng nhện. Do đó hình thái này được đặt tên là ‘nhện’. Một số người còn mô tả nó trông giống như hàng rào thép gai.

Gen nhện là gen trội. Nếu một con rắn mang gien này, nó sẽ luôn biểu hiện ra. Gen này là nguyên nhân gây ra vẻ ngoài vằn vện của trăn bumblebee ball.

Cũng giống như tính trạng gen của pastel. Sự kết hợp của hai gen trội sẽ tạo thành ‘siêu nhện’- Super Spider khiến chúng không thể sống được.

Nếu một con trăn thừa hưởng hai gen nhện, nó sẽ chết trước khi nở hoặc một thời gian ngắn sau đó.

Nếu bạn muốn nuôi một con trăn bóng bumblebee, chỉ một bố và mẹ nên mang gen nhện.

Nếu cả bố và mẹ đều có một bản sao, bạn sẽ nhận được một số quả trứng không thể sống được.

Cách lai tạo Bumblebee Ball Python

Cách đáng tin cậy nhất để tạo ra một chú trăn Bumblebee là nuôi một con trăn bóng nhện với trăn Pastel. Nếu bạn thêm các đặc điểm khác, cơ hội sinh ra Bumblebee càng giảm.

Mỗi gen có 50% cơ hội được truyền lại. Vì vậy, có bốn kết quả có thể có từ sự kết hợp này: bình thường, phấn màu, nhện và ong vò vẽ. Mỗi con non sẽ có:

25% khả năng là trăn bóng Spider (thừa hưởng gen nhện, nhưng không phải gen màu phấn)
25% cơ hội là trăn bóng Pastel (thừa hưởng gen màu phấn, nhưng không phải gen nhện)
25% khả năng là Bumblebee (thừa hưởng gen màu phấn và nhện)
25% cơ hội bình thường (không thừa hưởng gen).

Về lý thuyết, điều này có nghĩa là cứ 4 quả trứng thì có 1 quả là trăn bóng Bumblebee.

Bạn cũng có thể nuôi một con trăn bóng bumblebee với một con trăn bóng bình thường, với tỷ lệ tương tự.

Nếu bạn nuôi một con bumblebee với Pastel, bạn vẫn có 25% cơ hội nhận được một con bumblebee. Nhưng bạn cũng có 13% cơ hội sinh ra một con trăn bóng Killerbee (có thêm gen màu phấn).

Làm thế nào để xác định một con trăn Pastel Ball?

Rất khó để phân biệt giữa trăn bóng bình thường và trăn bóng pastel. Chúng trông rất giống nhau, ngoại trừ Trăn Pastel có màu nhạt hơn một chút.

Điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định liệu con rắn của bạn có cơ hội sinh ra Bumblebee hay không.

Một số Trăn Pastel có màu sáng hơn những loại khác. Trăn Bóng Pastel càng già, nó sẽ càng tối màu hơn. Đây là một quá trình tự nhiên được gọi là ‘hóa nâu’. Trăn Pastel khi được vài năm tuổi là lúc màu sắc đẹp nhất.

Để biết sự khác biệt giữa trăn bóng Pastel và trăn bóng bình thường, hãy tìm đặc điểm ở trăn Pastel như:

  • Mắt sáng hơn: Trăn bóng bình thường thường có mắt từ nâu sẫm đến đen, trong khi trăn màu có mắt xanh lục.
  • Màu bụng sáng: Một màu phấn có bụng màu trắng kem tinh khiết. Những con trăn bóng bình thường thường có một số mảng màu nâu trên vảy bụng của chúng.
  • Vảy có màu hơi vàng: Điều này dễ nhận thấy nhất khi rắn còn nhỏ.

Cách tốt nhất để chắc chắn con trăn của bạn là trăn Pastel là lai tạo ra nó. Hoặc bạn cũng có thể mua chúng ở các cửa hàng bò sát uy tín hay đặt hàng qua tapchibosat.com- Chúng tôi sẽ giúp bạn đặt hàng trăn từ cửa hàng bò sát ở Mỹ về Việt Nam.

Làm thế nào để quá trình lai tạo trăn Bumblebee thành công?

Nuôi trăn bóng có thể là một quá trình khó khăn, đặc biệt nếu bạn chưa từng làm điều đó trước đây. Nếu thực hiện thường xuyên, bạn sẽ quen với việc này nhanh thôi.

Hãy đảm bảo cả hai con trăn Pastel và Spider của bạn có kích thước và độ tuổi sinh sản chính xác. Nếu một trong số chúng quá nhỏ, bạn sẽ không có giao hợp thành công.

Trăn bóng đực phải từ 1 năm tuổi trở lên và nặng từ 700 gam trở lên. Con cái phải 3 tuổi và nặng ít nhất 1200 gram. Khi trăn bóng của bạn có trọng lượng và độ tuổi chính xác, hãy làm theo các bước sau:

  • Giảm dần nhiệt độ không khí của bể nuôi xuống khoảng 21 độ C (70 độ F) để kích thích giai đoạn ngủ đông ở trăn.
  • Tăng nhiệt độ lên bình thường sau 2-3 tháng. Sau kỳ ngủ đông, trăn bóng sẽ có nhu cầu giao phối.
  • Cho con đực và cái vào ở chung 1 chuồng. Theo dõi chúng trong vài giờ để chắc chắn rằng chúng sẽ không đánh nhau.
  • Bạn sẽ thấy con đực ‘khóa môi’ với con cái. Đây là lúc chúng đang giao hợp. Đuôi của chúng sẽ xoắn vào nhau và chúng sẽ nằm yên cho đến khi thực hiện xong giao phối.
  • Để những chú trăn bóng của bạn ở cùng nhau trong vài ngày. Nếu con cái thụ thai, cơ thể nó sẽ bắt đầu sưng lên. Hoặc nếu nghi ngờ, bạn có thể mang chúng đến thú y siêu âm để xác nhận thai kỳ.
Fertility in Desert females – An Overview and Case Study | The Ball Street  Journal

Trăn cái của bạn sẽ đẻ trứng sau 1-2 tháng. Đặt trứng vào lò ấp và chúng sẽ nở sau 55-65 ngày.

Bumblebee Ball Pythons gặp biến chứng gì khi lai tạo?

Có một vấn đề với việc lai tạo trăn bóng ong nghệ. Ngoài việc tạo ra một giống Bumblebee độc đáo hấp dẫn, gen nhện cũng dẫn đến một số suy giảm thần kinh ở Bumblebee. Đây được gọi là “hội chứng chao đảo”- “spider wobble” hoặc “hội chứng lắc đầu”- “head wobble”.

Hội chứng lắc đầu ảnh hưởng đến kỹ năng vận động của trăn bóng. Trăn bóng với cái đầu lắc lư không thể ngẩng đầu lên nếu nó không run rẩy.

Do đó, trăn Bumblebee thường gặp khó khăn trong việc định hướng, di chuyển xung quanh và nhắm mục tiêu khi tấn công.

Hầu hết mọi con trăn bóng mang gen nhện đều có bị lắc đầu ở mức độ nào đó, bao gồm cả Trăn Bumblebee. Cường độ có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào từng con rắn.

Hầu hết các trường hợp lắc đầu nhẹ. Nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng hiếm gặp, những con rắn này có thể cố gắng di chuyển và ăn. Nhưng rất khó để chúng bắt, bám chặt và nuốt chửng con mồi.

Trong một nghiên cứu của Tạp chí Y học vật nuôi kỳ lạ, 89% các nhà khoa học kết luận rằng sự chao đảo của nhện gây ra những lo ngại từ mức độ trung bình đến cao.

Không biết tình trạng này có gây đau đớn hay không nhưng có khả năng khiến chúng gây ra sự căng thẳng.

Hội chứng lắc đầu “Wobble” ở trăn Bumblebee có nghiêm trọng không?

Thật không may, không thể lai tạo có chọn lọc một con trăn bumblebee không có lắc đầu.

Vấn đề gây ra chứng lắc đầu có liên quan vĩnh viễn với gen nhện. Và nếu không có gen nhện, trăn bóng bumblebee không thể tồn tại.

Trong quá khứ, các nhà lai tạo trăn bóng đã cố gắng loại bỏ chứng lắc đầu bằng cách lai tạo chọn lọc. Họ cố tình ghép các mẫu vật không bị lắc đầu, hoặc giảm đến tối thiểu.

Nhưng họ phát hiện ra rằng những con rắn có các triệu chứng nhẹ lại có khả năng sinh ra con non mang hội chứng nghiêm trọng.

Cho dù con trăn bumblebee của bạn có các triệu chứng nhẹ, trung bình hay nặng thì đó cũng là những dấu hiệu thường thấy ở trăn Bumblebee. Bạn không cần quá lo lắng.

Nếu Trăn mang gen nhện, nó sẽ có mức độ suy giảm ngẫu nhiên, không phân biệt đó là gen từ cha hay mẹ của nó.

Mặc dù việc nuôi rắn mang gen nhện là hợp pháp, một số người cho rằng điều đó là phi đạo đức.

Những người khác cho rằng không có vấn đề gì, vì những con trăn bóng có đầu lắc lư vẫn có thể sống lâu.

Bạn có đích thân nuôi trăn bóng bumblebee hay không là vấn đề do cá nhân bạn lựa chọn.

Nếu bạn quyết định không, có rất nhiều hình thái trăn bóng đẹp khác mà không có vấn đề di truyền.

Viết một bình luận