06 loài rắn siêu độc ở Úc

Úc là quê hương của 21 loài rắn cực độc trong tổng số 25 loài khét tiếng nhất thế giới. Rắn độc, nhện độc, bạch tuộc độc… tất cả tập trung ở Úc, và đều sở hữu nọc độc mạnh hơn cả cyanide. Việc nắm được các kiến thức về chúng sẽ giúp bạn tự bảo vệ mình trong nhiều trường hợp.

Những loài rắn độc phổ biến thường gặp nhất ở Úc

1. Inland Taipan

Nước Úc sở hữu loài rắn có nọc độc mạnh nhất hành tinh. Đó là loài Inland Taipan.

  • Phân bố chủ yếu ở: Queensland, South Australia, New South Wales, khu vực phía Bắc và 1 phần lãnh thổ thuộc ban Victoria
  • Độ Nguy hiểm: Cực kỳ nguy hiểm
  • Độc: Nọc độc của Inland có thể giết bạn chỉ sau 1 cú cắn chính xác không có gì để bàn cãi.

Nọc độc tế bào từ loài này sẽ phá hủy các tế bào tim của bạn, đem lại cơ đau khủng khiếp và giết chết bạn. Thường tỷ lệ chết người của Taipan lên đến tầm 70% sau khi cắn nếu không điều trị kịp thời. Nạn nhân sẽ bị suy tim, suy hô hấp và tử vong
Với lượng nọc độc trung bình của Inland có thể giết tầm 100 người.

Inland Taipan có thể đổi màu theo mùa, thường thì chúng có thể có màu nâu vàng, hoặc màu xanh dương biển đậm vào mùa đông.

Tuy nhiên, Inland Taipan là loài rất nhút nhát. Chúng thường bỏ chạy thay vì truy đuổi và tấn công. Do đó, nếu thấy thì chúng ta nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc. Do bản tính nhút nhát nên Taipan ít được ghi nhận là có tấn công con người.

2. Tiger Snake

Đây là loài được mệnh danh là kẻ thách thức trong cuộc đua tiến hóa về chất độc. Vì chúng đã ngừng tiến hóa nọc độc từ 10 triệu năm trước. Chất độc của chúng có một chức năng khiến cho bạn không thể đông máu được.

  • Độ Nguy Hiểm : Cực Kỳ Nguy Hiểm
  • Phân bố : Phía Nam nước úc, gần khu vực các đảo San hô và Tasmania.
  • Nọc độc : Là loài rắn hung dữ và sẵn sàng đáp trả. Do đó việc đối mặt với Tiger Snake tồn tại rất nhiều rủi ro.

Tiger Snake chiếm 17% trong tổng số trường hợp nhận dạng rắn cắn ở úc, với tỷ lệ 4 chết trong 119 ca bị cắn. Nọc độc của nó mạnh gấp 50 lần rắn hổ mang thông thường.

Tiger snake có rất nhiều phân dạng màu sắc khác nhau. Loài này có thể phình 2 mang như rắn hổ mang nhưng không lớn bằng, và khá to lớn.

3. Eastern Brown Snake

Loài này khá khét tiếng bởi nọc độc của nó đứng thứ 2 trong số những loài rắn độc nhất thế giới.

Phân bố : Chủ yếu ở bất cứ đâu tại nước Úc, nhưng phần lớn là vùng trung tâm.

Ngày nay chúng còn xuất hiện khá nhiều ở khu dân cư và trang trại. Đây là loài rất nguy hiểm do bản tính của chúng khá hung hăng và chủ động tấn công nếu cảm thấy cần thiết.
Chúng chiếm tới 41% trong các vụ nhận dạng rắn cắn ở Úc và gây chết 15 trên tổng số 19 vụ.

4. Western brown snake

Loài này cùng chung với Brown Snake nhưng tính tình của nó có phần bất ổn hơn.

5. Red – bellied black snake

Loài này màu đen, có bụng đỏ bên dưới. Red-bellied black snake ít nguy hiểm nhất trong danh sách này. Tuy nhiên, vết cắn của nó khá là khó chịu nhưng không gây chết người.

6. Small Eyed Snake

Đây là loài hoạt động về đêm và khá nhút nhát. Ít có trường hợp cắn do loài này gây ra tuy nhiên khi bị cắn thì sẽ khá mệt mỏi và đau nhức. Các bạn đi cắm trại đêm cần cẩn thận.

Viết một bình luận