05 "rắn cưng" lý tưởng dành cho người mới nuôi.

“Mình nên chọn loại rắn/ trăn nào phù hợp với người chưa có kinh nghiệm như mình?”

Có khá nhiều câu hỏi về việc chọn loại “rắn cưng” nào cho những người mới bắt đầu nuôi bò sát, đặc biệt là trăn/ rắn- loài bò sát không chân khiến nhiều người rợn tóc gáy nhưng lại đặc biệt thu hút với những thanh niên mộ điệu thú chơi siêu độc này.

Đối với người mới “chơi rắn”, kinh nghiệm chưa nhiều nên chọn những rắn dễ chăm sóc, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Ở đây, chúng tôi giới thiệu cho bạn 5 chú rắn cực thân thiện để thêm vào bộ sưu tập rắn cưng của mình.

5 con rắn thú cưng tuyệt vời

Rắn Ngô

Rắn ngô (Pantherophis guttata) khá ngoan ngoãn, dễ chăm sóc, thân thiện, màu sắc ấn tượng. Là một trong những loài rắn thú cưng phổ biến nhất hiện nay. Rắn ngô trưởng thành kích thước không quá lớn, lồng nuôi cũng rất gọn, không chiếm nhiều diện tích trong nhà (một lồng nuôi tối đa 75 lít là đủ).

How to care for a corn snake | Tenerife News – Official Website

Ở Việt Nam, giá một chú rắn ngô dao động từ 800.000đ- 2.500.000đ tùy nơi bán, màu sắc và chủng loại rắn Ngô.

Lồng nuôi rắn thì đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một hộp nhựa hoặc tủ kính tối đa 75 lít có nắp đậy (tránh chúng trốn đi mất). Dưới đáy lồng đặt 1 tấm đệm nhiệt, 1 máng nước (chén nước), vụn gỗ lót nền. Không cần lắp đặt đèn chiếu sáng đặc biệt (như UVA, UVB). Khi cho rắn ăn, bạn nên mang chúng ra “bàn ăn riêng”- một chiếc hộp khác để hạn chế rắn nuốt phải vụn gỗ lót nền ảnh hưởng đến tiêu hóa và bệnh tiêu hóa.

Rắn vua California

California kingsnakes (Lampropeltis getula californiae) không có độc nhưng được xem là vua của loài rắn vì khả năng giết và ăn thịt đồng loại. Rắn vua là kẻ khá cơ hội, háo hức săn lùng và ăn những con rắn khác, bao gồm cả rắn độc, loài gặm nhấm nhỏ, thằn lằn, chim và thậm chí cả trứng chim. Do đó, bạn chỉ nuôi một con trong 1 chuồng thôi nhé.

Đây là dòng rắn săn mồi bằng cơ chế răng hàm. Không phải răng nanh tiêm độc nên hoàn toàn an tâm. Chúng sử dụng lưỡi và mắt để cảm nhận con mồi. Khi con mồi tiến tới gần chúng, nó sẽ dùng cơ thể đầy cơ bắp siết con mồi xong rồi nuốt thức ăn vào dạ dày.

Reptile Blog: California Kingsnake

Kingsnakes có kích thước trung bình. Bạn có thể nuôi chúng trong một thùng 75 lít và chất nền phù hợp như dăm bào , gỗ mảnh , cùi bắp hay một tấm đệm chuyên dụng cho loài bò sát.

Rắn Vua đặc biệt nổi tiếng, rất được săn đón để sở hữu làm thú cưng phong thủy vì tính nhanh nhẹn, hoạt bát. Ở Việt Nam, giá một chú rắn ngô dao động từ 2.500.000đ- 3.500.000 tùy nơi bán, màu sắc và chủng loại rắn.

Trăn Rosy Boa

Ghost San Felipe Rosy Boa Baby - YouTube
Trăn Rosy ngoan ngoãn, bé xinh lại sống thọ đến hơn 25 năm

Mặc dù không phổ biến bằng rắn ngô hay kingsnake California, nhưng loài trăn hồng này được nhiều người yêu mến. Trăn Rosy khá ngoan ngoãn, lại bé xinh (chỉ dài khoảng 43-86cm). Tuổi thọ có khả năng lên đến 25 năm trở lên. Người bạn thân của tôi đã có một con boa hồng sống 16 năm.

Rắn Gopher

baby gopher snake 3 by orcamistress101 on DeviantArt

Rắn Gopher (Pituophis spp.) Có lẽ là một trong những bí ẩn chưa hoặc có mặt rất ít ở VN. Nhưng ở Mỹ, chúng có nhiều hình thái màu sắc khác nhau, khá dễ tìm và giá hợp lý. Giá rắn Gopher từ khoảng $50. Rắn gopher phát triển chiều dài khoảng 0.9-1,8m, với chiều dài trung bình từ 1,2-1,5m. Chúng là một con rắn nặng có thể sống hơn 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Ball Python

Some of my Ball Python Collection
Trăn bóng có thân hình nặng nề, siêu to khổng lồ nhưng lại nhút nhát

Trăn bóng (Ball Python) hiện là loài thú cưng phổ biến nhất. Thân hình nặng nề, siêu to khổng lồ nhưng lại nhút nhát không khỏi khiến người khác thích thú. Trăn bóng dễ chăm sóc . Con trăn bóng cái phát triển chiều dài khoảng 0.9-1,5m. Con đực nhỏ hơn với chiều dài khoảng 0,6-0,9m. Giống như những Trăn Rosy, là loài sống thọ, đến hơn 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Bạn có thể giữ trăn bóng trong các thùng dài khoảng 1,0m trong vài tháng. Sau đó chuyển sang lồng 115 lít cho đến khi trăn lớn.

Tùy vào từng con, từng chủng loại họa tiết, màu sắc mà giá trăn bóng dao động từ 1,5-1,8 triệu (trăn bóng thường) và lên đến 6 triệu

Thật ra, trong danh sách này, trăn bóng có yêu cầu chăm sóc tiểu tiết hơn các loài còn lại. Ngoài các yêu cầu chăm sóc của nó, con trăn bóng thường ngưng ăn trong nhiều tháng liền. Nếu con trăn bóng của bạn trông khỏe mạnh, bạn không cần lo lắng. Nếu nó bắt đầu ốm hoặc hốc hác, thì bạn nên đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Viết một bình luận