Sa giông đốm đỏ

MANDARIN NEWT (Sa giông đốm đỏ)

  • Tên khoa học: Tylototriton shanjing
  • Họ: Salamandridae
  • Kích thước trưởng thành: Con trưởng thành lớn và mạnh mẽ thường đạt kích thước từ 10 cm đến 16 cm đôi khi dài tới 22 cm.
  • Phạm vi: Vùng núi mát mẻ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
  • Môi trường sống: chúng thường được tìm thấy ở gần những nơi có nước (ao, suối…). Sa giông đốm đỏ chủ yếu sống ở trên cạn, nhưng khi tới mùa sinh sản chúng sẻ xuống nước.
  • Tuổi thọ nuôi nhốt: từ 12 đến 20 năm
  • Nguy hiểm: chưa cập nhật
  • Cấp độ chăm sóc: Trung cấp

Giới thiệu về sa giông đốm đỏ

Sa giông đốm đỏ
Sa giông đốm đỏ

Sa giông đốm đỏ từ lâu đã được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên trên thế giới, vì vậy có những con thường có màu sắc nhạt hơn, có con ưa thích sống ở môi trường ẩm ướt hơn thay vì trên cạn. Nhưng chế độ chăm sóc cho chúng thì đều giống hệt như nhau.

Phần lớn hiện nay là các con trưởng thành thường được bắt từ tự nhiên. Mặc dù tuổi của chúng khi được bắt thì không rõ, nhưng khi được chăm sóc tốt trong điều kiện nuôi nhốt, chúng sẻ có thể sống trên 15 năm. Khả năng là loài sa giông này có thể sống hơn hai thập kỷ.

Mặc dù các loài sa giông có màu nền từ màu nâu và đậm dần thành màu đen, nhưng chúng có những điểm để nhận dạng như những mảng màu lớn có màu cam làm nổi bật và dễ dàng nhận biết loài này. Mặc dù sa giông đốm đỏ có thể có sự khác nhau về cường độ màu sắc, nhưng màu cam sáng nhất thường xuất hiện dọc trên dải đốt sống lưng rộng và hàng đốm màu cam dọc theo mỗi bên dải sống lưng. Bụng, cổ họng, đuôi, tay chân và đầu được phủ một màu cam nhạt hơn (ngoại trừ một đường kẻ màu đen nằm ngay con mắt của chúng).

Sa giông đốm đỏ
Cận cảnh sa giông đốm đỏ

Loài sa giông đốm đỏ có độc tố (nhẹ) ở 2 bên ống tuyến và các tuyến da khác, cần phải cẩn thận và lưu ý rửa tay sau khi tiếp xúc với chúng trước khi chuyển sang 1 công việc mới.

Đây là loài lưỡng cư thích ở trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ theo mùa. Nhiệt độ mùa đông từ 15 đến 17 độ C và nhiệt độ mùa hè từ 22 đến 25 độ C đây là nhiệt độ lý tưởng. Và thường xuyên cho chúng tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Việc cung cấp đủ ánh sáng cũng như nhiệt độ thích hợp sẻ giúp loài lưỡng cư cảnh này phát triển mạnh mẻ và tăng khả năng sinh sản tốt hơn.

Loài sa giông đốm đỏ sống ở trên trên cạn hầu hết các ngày trong năm, chúng thường thích ở những nơi ẩm ướt vào mùa sinh sản. Mùa sinh sản của loài chúng thường là mùa xuân và mùa hè. Vì vậy phải cung cấp đủ nước và nơi ở để chúng có thể thuận tiện trong việc sinh sản cũng như cho phép chúng có quyền lựa chọn thời gian cũng như bạn tình để giao phối. Việc tán tỉnh bạn tình của loài chúng thường được diễn ra trên cạn, nhưng các cặp sa giông đốm đỏ thường sẽ xuống nước sớm hơn để có thể hoàn thành nhanh chóng quá trình sản của chúng.

Loài sa giông đốm đỏ có thể đẻ từ 20 đến 100 quả trứng, khi sinh sản và chúng thường đặt những quả trứng của mình lên những tản đá nhỏ và trên các cành lá cây.

Bởi vì đây là một loài sa giông lớn, vì vậy chúng nên được đặt trong lồng nuôi thường có kích thước 55 lít hoặc lớn hơn. Đặc biệt loài lưỡng cư này sẽ phát triển tốt hơn khi ở một mình hoặc tập trung thành các nhóm nhỏ. Sa giông đốm đỏ sẻ phát triển tốt khi được nuôi trong lồng có cây cối rậm rạp và một bể nước nhỏ hoặc lồng nuôi ở dạng bán thủy. Ở cả hai dạng loại lồng nuôi, phải được thường xuyên thay nước. Trong lồng nuôi, nước sạch có thể được đựng trong một cái đĩa thức ăn bằng nhựa cứng phủ xung quanh là lớp đất bùn. Một chiếc đĩa lớn khoảng 25 x 20 cm và độ sâu 11 cm là phù hợp. Việc đựng nước trong bể lớn hay ở dạng bán thủy nên thiết kế lối đi đặc biệt thuận tiện cho chúng di chuyển (như đường dốc nghiêng nhẹ).

Việc sử dụng các loại đất trong lồng nuôi bao gồm: các loài cây sphagnum sẻ tạo hơi ẩm, đất đầm lầy (không ướt) (đất trồng không chứa phân trùn quế và không chứa phân bón), Nếu sử dụng đất chuyên dùng để trồng cây trong chậu sẻ giúp sự phát triển của rong rêu tốt hơn tạo môi trường phù hợp hơn.

Với các cá thể trưởng thành việc cho chúng ăn rất dễ dàng như các loại thức ăn được nghiềm nhỏ hoặc những con vật có kích thước nhỏ như dế, giun đất (nhưng không phải là giun phân), Thỉnh thoảng cho chúng ăn giun sáp (vì giun sáp có hàm lượng chất béo ổn định để cung cấp cho sa giông đốm đỏ).

Viết một bình luận