Tại sao nuôi bò sát cần tia UV mặt trời?

Nuôi bò sát cần chú ý rất nhiều thứ, trong đó có ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời là một điều vô cùng quan trọng, không chỉ với bò sát. Tất cả chúng ta đều cần đến tia UV mặt trời. Vậy, tại sao nuôi bò sát cần tia uv mặt trời? Tia UV mặt trời có vai trò như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tia UV mặt trời là gì?

Tia UV mặt trời có tên khoa học là Ultraviolet. Nó cũng được gọi với nhiều cái tên khác như tia tử ngoại hay tia cực tím. Hiểu nôm na đây là những tia xuất hiện trong ánh nắng mặt trời. 

Tai UV theo cách hiểu khoa học là sóng điện từ. Tuy nhiên sóng điện từ này vô cùng đặc biệt. Nó là loại sóng điện từ có bước sóng khá ngắn. Bước sóng của nó còn ngắn hơn cả bước sóng của ánh sáng có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên bước sóng của tia UV lại dài hơn bước sóng của tia X.

Tia cực tím có hai loại phổ cực chính, hay còn gọi là hai vùng tia. Vùng tia đầu tiên đó là vùng tử ngoại gần. Vùng tia này có bước sóng khá lớn, dao động từ 380 – 200 nm. Vùng tia thứ hai là vùng tử ngoại xa. Vùng này còn có một tên gọi khác là vùng tử ngoại chân không. Bước sóng của vùng tử ngoại này nhỏ hơn, dao động từ khoảng 200 – 10 nm. 

Có rất nhiều người quan tâm đến các loại tia UV cụ thể. Điều này giúp họ nuôi trồng hoặc cải thiện sức khỏe. Để phân loại được các tia UV cụ thể, người ta thường dựa vào chiều dài bước sóng. Theo các nhà khoa học, tia UV được chia ra làm ba loại chính. 

Loại đầu tiên đó là tia UVA. Tia UVA còn có tên gọi khác là sóng dài hay bước sóng đen. Bước sóng của tia này vào khoảng từ 380 – 315 nm. Loại tia UV thứ hai là tia UVB, nó còn có tên gọi khác là sóng trung. Loại sóng trung này có bước sóng vào khoảng từ 315 – 280 nm. Cuối cùng là  tia UVC với bước sóng vào khoảng nhỏ hơn 280 nm. Người ta còn gọi tia UVC với cái tên khác là sóng ngắn. Loại sóng này có tính năng đặc biệt là tiệt trùng.  

Tia UV bắt nguồn từ đâu? 

Như đã nói ở trên, có ba loại tia cực tím. Ba loại tia cực tím này đều nhờ mặt trời sinh ra: UVA, UVB và UVC. Tuy nhiên cả ba loại tia này đều không thể tiếp xúc được với bề mặt trái đất. Trong ba tia này thì hầu như trên 99% đã bị tầng ozon hấp thụ lại. Chỉ có một phần nhỏ tia UV tiếp xúc được với trái đất dưới dạng tia UVA mà thôi. 

Một số loại bò sát có khả năng nhìn và hấp thụ được tia UV. Đây là điều mà các nhà khoa học đã kiểm chứng được. Chính vì vậy co thể kết luận rằng, tia UV có ảnh hưởng đến sự sống và phát triển của các loài bò sát. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Tác dụng của tia UV tới sự phát triển của bò sát 

Nếu bạn là người nuôi bò sát hoặc đã đi tham quan các trang trại bò sát sẽ nhận ra được điều này. Đó là nếu vào những ngày nắng, bạn sẽ thấy những con bò sát sẽ ra ngoài và phơi nắng. Phơi nắng là điều không thể thiếu được với loài động vật này.

Chúng coi ánh nắng như là một điều không thể thiếu được trong cuộc sống vậy. Đây cũng là lý do tại sao mùa sinh sản của các loài động vật sẽ diễn ra vào mùa mưa có nắng nhiều. Còn vào mùa đông thì đa số chúng sẽ đi ngủ đông tránh rét.

Những loài bò sát cũng không tắm nắng thông thường. Khi ở dưới ánh nắng mặt trời, chúng sẽ căng phồng hết bề mặt da của mình lên. Điều này giúp cho bề mặt da của chúng được tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất có thể. Từ đó giúp cơ thể của chúng hấp thụ được nhiều nắng hơn.

Tổng hợp Vitamin

Một chức năng quan trọng của ánh nắng mặt trời đó là tổng hợp vitamin D. Vitamin D là chất giúp cơ thể có thể sử dụng một cách hiệu quả canxi và phốt pho. Chỉ khi cơ thể sử dụng được hai loại chất này thì xương của bạn mới chắc khỏe. 

Đối với các loài bò sát cũng tương tự như vậy. Nhưng vitamin chúng tổng hợp là Vitamin D3. Tia UV trong nắng có thể tổng hợp được loại vitamin này.

Tổng hợp Cholesterol

Ở bề mặt da của các loài bò sát chứa một chất gọi là Cholesterol. 

Tia UV sau khi tiếp xúc trực tiếp với da sẽ giúp chuyển hóa các loại Cholesterol này. Cholesterol sau khi được chuyển hóa sẽ biến thành Vitamin D3. Vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa các chất trong cơ thể. Đặc biệt là giúp các cơ và xương trong cơ thể bò sát trở nên chắc khỏe.

Tuy nhiên việc chuyển hóa này không dễ dàng xảy ra được. Điều kiện chuyển hóa phải bắt buộc có ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Nếu bạn nuôi bò sát trong chuồng kính thì việc chuyển hóa không thể xảy ra được. 

Việc chuyển hóa xảy ra khi da được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì vậy bạn có thể thấy những nơi chăn nuôi bò sát không nuôi chúng trong ô hoặc lồng kính. Thay vào đó họ sẽ nuôi ở trong các hàng rào và lưới sắt. Bởi vì tia UV bị ngăn lại bởi nhựa hoặc kính. 

Một điều cần lưu ý nữa là quá trình chuyển hóa cần có nhiệt độ phù hợp. Đa số nhiệt độ môi trường đều không đáp ứng được yêu cầu này. Chính vì vậy người ta thường dùng đèn nhiệt để có thể tạo được nhiệt độ thích hợp nhất. 

Giúp bò sát cảm nhận môi trường

Ngoài ra tia UV cũng giúp bò sát cảm nhận môi trường tốt hơn. Nguyên nhân là tia UV giúp kích thích bài tiết “endorphin beta” qua da. Đây là một hợp chất làm cho bò sát có thể cảm nhận ánh nắng mặt trời lúc nào là tốt nhất. Khi nắng quá gay gắt thì chúng có thể biết và tìm nơi trú ẩn.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao nuôi bò sát cần tia UV mặt trời? Có thể thấy, tia UV có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của các loài bò sát. Nếu bạn có nuôi bò sát thì cần lưu ý vấn đề này nhé!

Viết một bình luận